Chỉ một buổi chiều nhỏ như buổi chiều này

.
1. Chiều nay, mẹ đi làm về, cô bạn 3 tuổi chạy ra đón ở cửa, háo hức: “Mẹ ơi, mẹ nhìn nè!”. “Gì đấy con?”. “Ôi, thật là kỳ diệu, thế này mà mẹ không nhìn thấy ư mẹ ơi. Mẹ đẩy xe vào nhà, ngoái lại nhìn em thật kỹ, nhìn từ trên xuống dưới, trước ra sau nhưng thực tình… chẳng thể phát hiện ra điều gì. “Đây ạ” - từ bàn tay nắm lại, em xòe hẳn ra. Trên bàn tay bé xinh mũm mĩm là cái ly tí hon kích cỡ chỉ vài milimet”. Ôi, quả thực, thật - là - kỳ - diệu.
 
“Kỳ diệu thật. Chưa bao giờ mẹ thấy cái ly bé xíu như thế này”. “Vâng ạ, con đã thấy em ấy nằm ngủ trong bụi cỏ sáng nay”.
Minh họa: HOÀNG ĐẶNG
Minh họa: HOÀNG ĐẶNG

Ồ, đó không chỉ là điều kỳ diệu với em mà còn là điều kỳ diệu hơn đối với mẹ. Nó khiến mẹ ngay lập tức nhớ tới mặt dây chuyền hình giọt nước bằng đá mã não, trong veo màu hổ phách nằm lấp ló trong vạt cỏ mẹ phát hiện ra trong một buổi sáng trực nhật hồi học tiểu học. Mẹ đã bất ngờ như thể gặp được một báu vật. Quả thực trước đó, nhà nghèo, chưa bao giờ mẹ có một món đồ trang sức chứ đừng nói lấp lánh mướt mát thế này. Mẹ đã khoe ngay với bà ngoại và nghe lời bà ngoại cọ rửa thật sạch, tìm một sợi dây xinh xinh xỏ vào đeo lên cổ. Mỗi khi ai đó khen sợi dây, mẹ thực sự hãnh diện và thấy yêu quý người khen ấy như thể người ta đã thấu hiểu điều gì đó về mình.

Những cảm xúc háo hức, vui mừng khi bất chợt gặp một mặt dây đá xíu xiu ấy có lẽ cũng vui như cô bạn thân của mẹ bây giờ, khi bạn gặp một chiếc li bé tí xíu.
 
Mẹ là người trân quý những cảm xúc. Vì thế, mẹ có thể dễ dàng bỏ qua những nghi ngờ về bụi bẩn, vệ sinh trước một món đồ nằm lạc ngoài đường mà con gái thích. Có sao đâu nhỉ, có thể rửa thật sạch bằng 
xà phòng, ngâm chanh muối, thậm chí mẹ hoặc người giúp việc sẽ giúp em trụng lại ly bằng nước sôi. Chưa chắc những món đồ trong cửa hiệu sang trọng có thể sạch bằng sau những quy trình vệ sinh phức tạp của mẹ và người giúp việc. Quan trọng là những nụ cười của con. Và vì quan điểm này của mẹ mà trong số đồ chơi của con có em gấu đi lạc, con cá đi lạc, và hôm nay là chiếc ly ngủ quên… Tất cả đều đến với em tình cờ bên bụi cỏ hay trong bụi cỏ và gắn bó với em rất vui.
 
2. Trở lại chuyện “điều kỳ diệu” là chiếc ly bé xíu xiu của em. Em háo hức mời mẹ ngồi uống trà và giả vờ rót trà vào cái ly bé xíu ấy. Rót trà thêm vài dạo, em chủ động nói: “Em nghĩ mẹ thích ăn sinh tố dâu phải không nè. Mẹ chờ em chút xíu nhen”. Rồi như một con mèo con tha bảo bối tí hon của mình, em cắp chiếc ly lại chỗ đồ chơi, lấy một vật gì đó có khả năng xoay xoay, vừa làm vừa nói: “Mẹ chờ em chút nhen, em xay sinh tố dâu cho mẹ có liền”. Từ vật xoay xoay đó, em vờ đổ ra ly bé xíu, cẩn thận bê lại: “Mời mẹ!”. Em cười tít mắt khi nghe mẹ cảm ơn và khen dâu thơm quá.
 
Trí tưởng tượng của trẻ con thực tình là một thế giới cực kỳ phong phú trên cả mọi điều kỳ diệu mà nếu vì bận rộn, có thể những bà mẹ ông bố trẻ vô tình đánh mất cơ hội để cùng bước vào chia sẻ. Có lúc sau những bộn bề công việc, mẹ chỉ cần ngồi yên nhìn em chơi, nghe em líu lo, thi thoảng hỏi han em vài câu hỏi mở. Thế là sẽ có loạt câu chuyện được em kể cho nghe bằng giọng ngọng nghịu líu lo của cô nhỏ 3 tuổi. Có lẽ thanh âm trong veo ấy còn hay ho hơn cả việc ngồi trong một vườn mát xanh lắng nghe rộn ràng tiếng chim. Và mẹ luôn cảm ơn em vì có khi chỉ một buổi chiều nhỏ như buổi chiều này, em dẫn mẹ đi từ điều kỳ diệu này đến điều kỳ diệu khác.
VÕ THU HƯƠNG
;
;
.
.
.
.
.