Ở đâu cần, ở đó có thanh niên!

.

ĐNO - Trước thời điểm Đà Nẵng tạm ngừng mọi hoạt động trong 10 ngày theo Quyết định số 2788/QĐ-UBND và Quyết định số 2836/QĐ-UBND của UBND thành phố, tại địa bàn phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà) - vùng cách ly y tế, các thanh niên tình nguyện và lực lượng dân quân không quản khó khăn hỗ trợ phân phối hàng cứu trợ nhanh chóng với tinh thần “vì nhân dân phục vụ”.

Thanh niên tình nguyện phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà) đưa hàng cứu trợ đến tận tay người dân khu vực cách ly y tế (ảnh chụp trước thời điểm Đà Nẵng tạm ngừng mọi hoạt động trong 10 ngày). Ảnh: ĐAN TÂM
Thanh niên tình nguyện phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà) đưa hàng cứu trợ đến tận tay người dân khu vực cách ly y tế (ảnh chụp trước thời điểm Đà Nẵng tạm ngừng mọi hoạt động trong 10 ngày). Ảnh: ĐAN TÂM

Để bảo đảm an toàn chống dịch, tất cả người dân trên địa bàn phường Nại Hiên Đông thực hiện nghiêm phương châm “Nhà cách ly với nhà, tổ dân phố cách ly với tổ dân phố, khu dân cư cách ly với khu dân cư”; người dân chỉ ra ngoài trong trường hợp cấp thiết như: cấp cứu, thiên tai, hỏa hoạn...

Ngay khi địa phương thực hiện cách ly y tế, các thanh niên thuộc Đoàn phường và lực lượng dân quân tự vệ đã sẵn sàng tham gia nhiệm vụ 24/24 giờ.

Vận chuyển hàng cứu trợ vào khu cách ly

Chiếc xe tải chở hàng cứu trợ của phường Nại Hiên Đông vừa dừng tại khu vực đường Nại Hiên Đông 9, đội thanh niên tình nguyện nhanh chóng xuống xe, mở cửa, bốc từng túi gạo và hàng hóa chuyền tay nhau đặt lên hai chiếc bàn kê giữa lòng đường.

Giọng bác tổ trưởng tổ dân phố phát vang trên loa cầm tay: “Bà con đứng giãn cách, đeo khẩu trang, sát khuẩn trước khi đến nhận hàng. Hộ nào cũng có quà nên bà con cứ từ từ nhận, không vội vàng để bảo đảm an toàn chống dịch!”.

Tiếng loa vừa dứt, các anh em trong đội tình nguyện mang những suất quà, mỗi suất gồm 1 túi gạo và 1 túi nhu yếu phẩm để sẵn trên bàn cho các hộ đến nhận. Qua lớp rào căng tạm chia đôi con đường, người nhận quà xong cảm ơn bằng “ánh mắt” rồi đi vào nhà.

Buổi trao quà cứu trợ kéo dài vỏn vẹn 15 phút, đội tình nguyện lên xe tiếp tục đến các khu vực phong tỏa khác trên địa bàn...

Anh Phạm Đỗ Cung Pha (28 tuổi) - tình nguyện viên phường Nại Hiên Đông cho biết, việc vận chuyển hàng vào khu cách ly gặp nhiều khó khăn do các con đường lớn nhỏ hầu hết đều được chăng dây mềm và có lực lượng canh giữ nghiêm ngặt. Vì vậy, có khu vực lực lượng tình nguyện mang hàng vào tận nơi, có khu vực lực lượng gửi lại cho tổ trưởng tổ dân phố hoặc tổ Covid-19 cộng đồng phân phát giúp.

“Xe nhỏ, hàng nhiều, chủ yếu là gạo, mắm muối, rau củ quả rất nặng. Không những thế, việc vận chuyển dưới thời tiết nắng nóng khiến hôm nào tấm áo tình nguyện viên cũng đẫm mồ hôi nhưng mọi người đều cố gắng làm việc nhanh nhất, an toàn nhất”, anh Pha chia sẻ.

Mỗi ngày anh Pha tham gia vận chuyển, bốc xếp 3-5 chuyến hàng cứu trợ, mỗi chuyến cấp phát đến khoảng 300-500 hộ dân. Lực lượng tình nguyện viên mỏng với chừng 3-5 người nên các anh em phải rất nỗ lực mới bốc vác, phân phối hết lượng hàng trong thời gian ngắn.

Ngoài vận chuyển hàng hóa, những ngày lực lượng y tế phường lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trong khu vực, anh Cung Pha còn tham gia tuyên truyền để người dân tuân thủ các quy tắc 5K.

“Hễ có hàng, chúng tôi lại lên đường”

Nhanh tay sắp xếp từng phần quà gọn gàng vào thùng xe tải, tình nguyện viên Ngô Linh Em (25 tuổi) chia sẻ: “Tôi tham gia vận chuyển lương thực hỗ trợ người dân từ khi phường có lệnh cách ly y tế đến nay. Công việc không kể ngày đêm, hễ có hàng, chúng tôi lại lên đường”.

Cũng theo anh Linh Em, ban đầu anh và các thanh niên tình nguyện không tránh khỏi cảm giác lo lắng do tình hình dịch bệnh phức tạp, nhưng với suy nghĩ nếu lúc này thanh niên không góp mặt thì việc cứu trợ sẽ chậm trễ nên anh em nhanh chóng hăng hái tham gia.

Trong quá trình làm nhiệm vụ, các tình nguyện viên luôn tuân thủ việc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, mặc đồ bảo hộ. Ở những khu vực người già yếu hay khuyết tật không đi lại được, tình nguyện viên tận tay mang quà đến đặt trong nhà.

Có mặt trong tất cả các chuyến cấp phát quà cho người dân khu vực phong tỏa, ông Đặng Ngọc Tài, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường, Trưởng ban Cứu trợ phường Nại Hiên Đông cho biết, từ khi phường cách ly y tế, Ban Cứu trợ phường đã thực hiện hàng trăm chuyến hàng hỗ trợ lương thực, thực phẩm thiết yếu đến tận tay bà con.

Trước thời điểm Đà Nẵng tạm ngừng mọi hoạt động trong 10 ngày theo Quyết định số 2788/QĐ-UBND và Quyết định số 2836/QĐ-UBND của UBND thành phố, gần 3.000 hộ dân ở phường Nại Hiên Đông đã được nhận hàng cứu trợ. Ngoài ra, Ban Cứu trợ nắm bắt thông tin, giải quyết tất cả các trường hợp kêu cứu khẩn cấp qua đường dây nóng hoặc phản ánh trên Fanpage của phường.

“Chỉ riêng hai ngày 2-8 và 4-8, chúng tôi phân phát hàng cứu trợ cho gần 900 hộ dân. Chúng tôi cũng hỗ trợ đột xuất khoảng 20 trường hợp khó khăn. Nhận được tin báo, Ban Cứu trợ phường xuống tận nơi tìm hiểu và hỗ trợ quà, gạo, nhu yếu phẩm, sữa… để gia đình vượt qua khó khăn. Với rất nhiều công việc như vậy, nếu không có các thanh niên, tình nguyện viên giúp sức, nhiệm vụ cứu trợ chưa chắc thuận lợi và nhanh chóng”, ông Tài bộc bạch.

ĐAN TÂM

Hơn 3.000 thanh niên tình nguyện hỗ trợ công tác phòng, chống dịch

Anh Nguyễn Duy Thành, Trưởng ban Tuyên giáo Thành Đoàn Đà Nẵng cho biết, từ đầu tháng 5-2021, khi xuất hiện đợt dịch mới, Thành Đoàn chỉ đạo các đơn vị Đoàn trực thuộc thành lập các đội hình thanh niên tình nguyện phản ứng nhanh với các tình huống Covid-19; thanh niên hỗ trợ xét nghiệm cộng đồng, tiêm chủng; đội hình thanh niên trực tại các chốt cửa ngõ ra vào thành phố, các khu cách ly, chốt phong tỏa tại địa phương; đội hình thanh niên tuyên truyền lưu động; đội thanh niên tham gia hỗ trợ vận chuyển lương thực, thực phẩm vào các khu cách ly, phong tỏa.

Song song đó, kêu gọi các tổ chức, cá nhân hỗ trợ nhu yếu phẩm; liên kết với CLB Xe bán tải thành tổ chức hàng trăm chuyến xe miễn phí chở hàng đến các khu phong tỏa.

Từ đầu tháng 8, Thành Đoàn phối hợp với các đơn vị hỗ trợ hơn 3.000 suất quà gồm nhu yếu phẩm, rau củ quả, gạo, mắm muối, đồ hộp cho người dân và sinh viên bị kẹt lại thành phố với tổng trị giá hơn 600 triệu đồng.

Từ ngày 16-8, khi Đà Nẵng tạm ngừng mọi hoạt động theo Quyết định số 2788/QĐ-UBND của UBND thành phố, Thành Đoàn kêu gọi hỗ trợ hơn 1.500 lít nước sát khuẩn và hơn 400 đồ bảo hộ cho thanh niên tình nguyện đang hỗ trợ phòng, chống dịch.

Hiện có hơn 3.000 thanh niên tình nguyện tham gia hỗ trợ xét nghiệm, tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, đi chợ giúp dân, vận chuyển hàng hóa và nhu yếu phẩm cho người dân…

 

;
;
.
.
.
.
.