Đà Nẵng cuối tuần

Sách mới, sách hay

15:15, 25/06/2022 (GMT+7)

1. NXB Kim Đồng vừa ra mắt cuốn sách Chang Hoang Dã - Voi (2022) của tác giả Trang Nguyễn và họa sĩ Jeet Zdũng, kể câu chuyện về con voi hoang dã tên H’Non, bị bắt khi còn nhỏ và trải qua quá trình huấn luyện gian khổ để phục vụ con người chở hàng, kéo gỗ và chở khách trong khu du lịch. Sau nhiều năm, H’Non già yếu, sức khỏe kém nhưng vẫn tiếp tục bị con người bóc lột. Thấy cảnh tượng này, Chang quyết tâm tìm cách đưa H’Non về với rừng già. Hành trình giải cứu có sự tiếp sức của Wat, người quản tượng mới của H’Non. Ngoài giúp con voi tìm lại bản năng giống loài tự nhiên, tái hòa nhập rừng già, Chang và Wat đã trải qua nhiều khó khăn mới giải thoát được H’Non.

Chang Hoang Dã - Voi được giới chuyên môn đánh giá cao nhờ câu chuyện cảm động, truyền cảm hứng về nghề bảo tồn động vật hoang dã; kết hợp lối viết, vẽ đặc tả, tỉ mỉ và sinh động về hành trình giải cứu H’Non. Cuốn sách giúp độc giả có thêm kiến thức về loài voi cũng như bản năng sinh tồn của động vật. Trước đó, tác giả Trang Nguyễn và họa sĩ Jeet Zdũng đã ra mắt cuốn Chang Hoang Dã - Gấu đoạt giải A, Giải thưởng Sách Quốc gia năm 2021.

2. Ăn gì không chết của bác sĩ Michael Greger - chuyên gia dinh dưỡng, nhà sáng lập NutritionFacts.org người Mỹ - vừa được NXB Trẻ tái bản lần 8. Cuốn sách cung cấp những thông tin dinh dưỡng cơ bản giúp con người phòng ngừa bệnh tim, ung thư, tiểu đường, Parkinson, cao huyết áp…

Bằng kết quả nghiên cứu 15 năm về các chế độ dinh dưỡng tác động lên cơ thể con người, bác sĩ Michael Greger khẳng định việc can thiệp dinh dưỡng và lối sống tích cực giúp con người bảo vệ sức khỏe: “Để xác định ảnh hưởng có thể có khi tăng lượng thịt ăn vào với tỷ lệ bệnh tật, các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu trên những người từ bỏ ăn chay. Những người đã từng ăn chay sau đó ăn thịt ít nhất một lần trong tuần có tỷ lệ mắc bệnh tim tăng 146%, đột quỵ 152%, tiểu đường 166% và tăng cân 231%. Trong 12 năm sau khi chuyển từ chế độ ăn chay sang chế độ ăn thực phẩm động vật, việc ăn thịt được chứng minh làm giảm 3,6 năm tuổi thọ. Ngay cả người ăn chay cũng có thể mắc các bệnh mãn tính, nhưng chỉ trong trường hợp họ ăn nhiều thực phẩm chế biến”…

Trong cuốn Ăn gì không chết, bác sĩ Michael Greger còn hướng dẫn chế độ ăn giúp điều trị 15 nguyên nhân gây tử vong và giới thiệu 12 loại thực phẩm nên ăn mỗi ngày. Ví dụ, nếu gia đình bạn có tiền sử ung thư tuyến tiền liệt, hãy giảm sữa và thêm hạt lanh vào bữa ăn; trị cao huyết áp bằng trà dâm bụt và ăn đậu nành để hỗ trợ điều trị ung thư vú…

HUỲNH LÊ

.