Đà Nẵng cuối tuần
Sách mới sách hay
1.Tiếp nối thành công của cuốn sách "199 mấy - hồi ấy làm gì?", hai tác giả Trang Neko và X.Lan đã trở lại với cuốn sách tranh mới mang tên "Học sinh chúng mình 2000 hồi ấy" (NXB Kim Đồng, 2024). Nếu như cuốn "199 mấy - hồi ấy làm gì?" tập trung vào gia đình hàng xóm láng giềng cùng những trò chơi, đồ ăn thức uống thời xưa, thì "Học sinh chúng mình 2000 hồi ấy" lại là những kỷ niệm thời đi học.
Cuốn sách gồm 3 phần: Phần I – Lớn rồi, những trải nghiệm của học sinh chuyển cấp như tự đi học, tự đạp xe đến trường, hay thậm chí là lén lút đi thuê truyện đọc, ra quán net chơi.
Phần II – Những trò hay ho, thời xưa khắc có, là những trò mà có lẽ chỉ những ai đi học thời xưa mới trải qua: tranh nhau đọc những tờ báo quốc dân như Hoa học trò, Mực tím, Nhi đồng, Thiếu niên tiền phong; chép lời bài hát; khắc hình trên thước kẻ; chuyền thư ngăn bàn…
Phần III – Ngày xưa ra sao, ngày nay vẫn vậy, ngược lại, là những điều mà có lẽ học sinh thời nào cũng trải qua, có kiểm tra miệng, bị sao đỏ chấm điểm, hay nỗi lo nơm nớp khi họp phụ huynh. Ai cũng đều trải qua quãng đời cắp cặp đến trường, ai cũng từng là một cô bé, cậu bé. Bởi vì chuyện “ngày xưa” còn nhiều lắm, thế nên lại kể cho nhau nghe, để tiếp tục vui và tiếp tục nhớ. Mong rằng cuốn sách nhỏ bé này sẽ giúp chúng ta cùng nhau hồi tưởng lại một vài khoảnh khắc, quay về thời gian mà mỗi người lớn đều từng là học sinh, từng ở lứa tuổi "teen teen" ngày nào...
2. “Một ngày cùng Chef - Cuộc sống của người tạo ra hương vị” (NXB Trẻ, tháng 1-2024) của tác giả Chef Bếp Đơn dẫn dắt độc giả “nhập vai” bếp trưởng và trải qua một ngày bận rộn với biết bao công việc: chuẩn bị nguyên liệu, chế biến, nấu nướng rồi bày biện sao cho đồ vừa ngon miệng vừa đẹp mắt... Bếp trưởng chính là những người tạo ra hương vị cho các món ăn.
Nhưng trong căn bếp chuyên nghiệp, trọng trách của họ không chỉ là nấu nướng mà còn phải quán xuyến cả việc xây dựng quy trình làm việc, quản lý tài nguyên, đốc thúc nhân viên dưới quyền, phối hợp với các bộ phận khác để nhà hàng vận hành được trôi chảy… Họ vừa là người lãnh đạo, vừa là thủ lĩnh tinh thần lèo lái căn bếp phát triển.
Ở lần trở lại này, giọng kể rất riêng và rất duyên của Bếp Đơn đưa căn bếp chuyên nghiệp đến gần hơn với những người đang nuôi ước mơ làm đầu bếp hay có tham vọng mở nhà hàng. Đọc sách, ta sẽ hiểu, để thành công trong ngành dịch vụ ăn uống, một công thức nấu ăn ngon vẫn là chưa đủ.
Còn với độc giả “ngoại đạo”, họ sẽ tìm thấy trong cuốn sách này niềm vui khi khám phá một ngành nghề còn nhiều lạ lẫm và bỏ túi không ít kiến thức “thực chiến” để việc nấu ăn được hiệu quả và ngon miệng hơn. Sách còn đưa ra những kiến thức trong việc nấu ăn hiệu quả và ngon miệng, cùng với những bí quyết quản lý và phối hợp với các bộ phận khác để nhà hàng vận hành được trôi chảy.
Với giọng kể duyên dáng của Bếp Đơn, cuốn sách sẽ mang đến cho bạn một cái nhìn mới về ngành dịch vụ ăn uống và niềm đam mê nghề nghiệp đầy tiềm năng của đầu bếp.
MẪU ĐƠN