Chiếc vỏ dừa gần như phế phẩm lại cho ra hai thành phẩm có giá trị cao: chỉ xơ dừa và mụn dừa (cám dừa). Nếu mụn dừa là sản phẩm được ưa chuộng trong sản xuất cây giống thì chỉ xơ dừa lại được chế biến thành thảm xơ dừa - sản phẩm thủ công mỹ nghệ độc đáo. Thảm xơ dừa có độ bền cao, đàn hồi và thân thiện với môi trường đã trở thành sản phẩm xuất khẩu được yêu thích tại nhiều quốc gia trên thế giới. Và nhắc tới thảm xơ dừa, người ta nhớ đến làng chỉ xơ dừa An Thạnh (huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre). Làng nghề không chỉ thúc đẩy phát triển kinh tế, giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương, mà còn bảo tồn được những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc lâu đời.
Đà Nẵng cuối tuần mời bạn tìm hiểu quá trình sản xuất thảm xơ dừa qua chùm ảnh của tác giả Mộc Trà (Đà Nẵng).
|
Ngày ngày, thuyền cập bến, xuất bến đều chở đầy ắp những vỏ dừa khô. |
|
Dừa khô sau khi được các cơ sở thu mua sẽ được tách phần vỏ. Người thợ dùng công cụ dao sắt, cứng được dựng cố định vào trụ cố định để tách đôi. |
|
Sau khi tách, vỏ dừa được cho vào máy để lấy chỉ xơ dừa ra. |
|
Những người chuyên phơi chỉ xơ dừa chỉ làm việc vào ban ngày - khi trời nắng. |
|
Dưới cái nắng gay gắt hơn 11 giờ, họ nhanh tay cào cào, quét quét để mẻ xơ dừa được đều, khô nhanh. |
|
Thảm xơ dừa được dệt hai lớp, chiều dài 10m. Hai người thợ sẽ làm chung một khung dệt. |
|
Với ưu điểm nổi trội và tính ứng dụng cao, thảm xơ dừa hiện là mặt hàng thủ công mỹ nghệ được ưa chuộng trên thị trường. |
Hãy gửi cho chúng tôi những tác phẩm mà các bạn yêu thích. Địa chỉ: maichimai2611@gmail.com