Google Map gây hoang mang khi cung cấp bản đồ dịch Covid-19 tại Hà Nội

.

Rất nhiều người tỏ ra hoang mang khi thấy trên Google Maps chia sẻ bản đồ lưu ý dịch Covid-19 tại nhiều địa điểm trên thành phố Hà Nội mà chưa được kiểm chứng.

Google Maps đánh dấu các điểm lưu ý dịch COVID-19 tại Hà Nội. (Ảnh chụp màn hình)
Google Maps đánh dấu các điểm lưu ý dịch Covid-19 tại Hà Nội. (Ảnh chụp màn hình)

Ngày 8-3, nhiều người dùng internet tỏ ra hoang mang khi thấy dịch vụ Google Maps chia sẻ bản đồ lưu ý dịch Covid-19 tại Hà Nội tại đường link:

Nội dung mô tả bản đồ này ghi người dùng cần thận trọng, không nên đến các địa điểm được đánh dấu trên bản đồ trừ trường hợp cần thiết. Các địa điểm này được chú thích là những nơi ở, làm việc của những người chịu ảnh hưởng bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19tại Việt Nam.

Một số người dùng internet đã bình luận và đặt ra câu hỏi liệu rằng bản đồ này có chính xác không. Một số người lại tỏ ra hoang mang lo sợ khi cho rằng đây là những địa điểm những người bị nhiễm dịch Covid-19 tại Hà Nội.

Qua tìm hiểu của phóng viên, đây là tính năng Google My Maps của Google cho phép người dùng tạo một bản đồ riêng. Chính vì vậy, nhiều khả năng đây là bản đồ cho một người dùng nào đó tạo nên nhằm cảnh báo cho người sử dụng Google Maps khác. Vì đây là thông tin của người dùng cung cấp nên tính chính xác của tấm bản đồ này được đặt dấu hỏi lớn vì không phải từ nguồn thông tin chính thống.

Nội dung mô tả của tấm bản đồ gây nhiều tranh cãi. (Ảnh chụp màn hình)
Nội dung mô tả của tấm bản đồ gây nhiều tranh cãi. (Ảnh chụp màn hình)

Anh Võ Đỗ Thắng - Giám đốc Trung tâm đào tạo quản trị và an ninh mạng ATHENA, cho biết nhiều khả năng bản đồ này được tạo nên nhờ sự đóng góp của người dùng trên Google. Anh Thắng cũng cảnh báo người dùng không nên chia sẻ một cách trực tiếp mà cần có sự xác minh thông tin chi tiết cụ thể. Vì nếu người dùng chia sẻ thông tin không xác minh sẽ có thể bị phạt.

Hiện nay, để cập nhật các thông tin một cách nhanh chóng và chính xác nhất về dịch Covid-19, người dùng internet nên tìm đến các trang thông tin tin cậy như trang web của Bộ Y tế có địa chỉ https://moh.gov.vn/.

Hiện tại, đại diện Google vẫn chưa đưa ra phản hồi chính thức về thông tin này.

Theo Vietnam+

;
;
.
.
.
.
.