Tình báo Mỹ kết luận virus SARS-CoV-2 không phải "nhân tạo hay bị biến đổi gien"

.

Các cơ quan tình báo Mỹ đã kết luận rằng virus Corona chủng mới gây bệnh Covid-19 (SARS-CoV-2) xuất phát từ Trung Quốc nhưng không phải do con người tạo ra hoặc bị biến đổi gien.

Giới chức Mỹ đã nghi ngờ virus SARS-CoV-2 xuất phát từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc.
Giới chức Mỹ đã nghi ngờ virus SARS-CoV-2 xuất phát từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) cho biết, Cộng đồng Tình báo Mỹ (IC) ngày 30/4 kết luận SARS-CoV-2 không phải sản phẩm do con người tạo ra hoặc biến đổi gien nhưng khẳng định họ vẫn đang kiểm tra xem liệu nguồn gốc ban đầu của đại dịch có phải do tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh hay từ một sự cố trong phòng thí nghiệm của Trung Quốc.

Tuyên bố về kết luận trên từ Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và các đồng minh đề cập giả thuyết chưa được chứng minh rằng một phòng thí nghiệm bệnh truyền nhiễm ở Vũ Hán, tâm chấn ban đầu của dịch Covid-19, là nơi xuất phát của virus gây ra đại dịch toàn cầu cho đến nay đã giết chết trên 230.000 người trên toàn thế giới.

Tuyên bố của Cộng đồng Tình báo Mỹ cũng thống nhất với sự đồng thuận rộng rãi từ giới khoa học rằng virus gây Covid-19 không phải do con người tạo ra hoặc biến đổi gien.

“Cộng đồng tình báo (IC) sẽ tiếp tục kiểm tra nghiêm ngặt thông tin và những thông tin mới xuất hiện để xác định liệu dịch bệnh có bắt đầu thông qua tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh hay đó là kết quả của một vụ tai nạn trong phòng thí nghiệm ở Vũ Hán” – tuyên bố cho biết.

Các nhà nghiên cứu làm việc bên trong phòng thí nghiệm thuộc Viện Virus học Vũ Hán. Ảnh: AFP/Getty Images
Các nhà nghiên cứu làm việc bên trong phòng thí nghiệm thuộc Viện Virus học Vũ Hán. Ảnh: AFP/Getty Images

Trong những ngày gần đây, chính quyền Tổng thống Trump đã nhiều lần chỉ trích Trung Quốc không hành động đủ nhanh để ngăn chăn sự lây lan của virus SARS-CoV-2 hoặc báo động cho thế giới về dịch bệnh. Tổng thống Trump ngày 30-4 còn nói rằng ông có bằng chứng virus chết người này có liên quan tới một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Ông Trump đã đề cập đến giả thuyết này hồi đầu tháng 4, nói rằng, “càng ngày chúng tôi càng nghe được nhiều chuyện”. Sau đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng ám chỉ: “Thực tế là chúng tôi không biết câu trả lời, Trung Quốc đã không chia sẻ câu trả lời, mà tôi nghĩ là rất, rất nên nói ra”. Ông Pompeo nhấn mạnh Trung Quốc đã để các nhà nghiên cứu bên ngoài vào phòng thí nghiệm “do đó chúng ta có thể xác định chính xác virus này đã bắt đầu từ đâu”.

Sau khi có kết luận từ tình báo Mỹ, cùng ngày 30/4, Tổng thống Donald Trump phát biểu từ Nhà Trắng: "Chúng ta sẽ xem nó đến từ đâu. Chúng tôi có người đang điều tra rất kỹ. Các nhà khoa học, tình báo và những người khác. Chúng tôi đang phối hợp tất cả cùng nhau. Tôi nghĩ cuối cùng chúng tôi sẽ có một câu trả lời rất tốt. Và Trung Quốc có thể nói cho chúng ta rõ".

Khu chợ động vật hoang dã ở Vũ Hán bị phong toả sau khi phát hiện nhiều trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 có tiếp xúc tại đây. Ảnh: Time
Khu chợ động vật hoang dã ở Vũ Hán bị phong toả sau khi phát hiện nhiều trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 có tiếp xúc tại đây. Ảnh: Time

Trong khi các nhà khoa học cho biết virus SARS-CoV-2 phát sinh tự nhiên ở loài dơi, Ngoại trưởng Pompeo và nhiều người khác đã hướng nghi vấn đến Viện Virus học Vũ Hán, được điều hành bởi Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, nơi sở hữu Phòng thí nghiệm virus ở cấp độ an ninh cao nhất. Phòng thí nghiệm này đã thực hiện nghiên cứu đột phá truy tìm nguồn gốc của virus SARS gây ra dịch SARS vào năm 2002-2003, tìm ra các loại virus Corona mới ở dơi và phát hiện những con đường virus nhảy từ dơi sang người.

“Chúng tôi biết rằng Viện Vũ Hán Virus học chỉ nằm cách khu chợ động vật hoang dã vài dặm”, ông Pompeo bổ sung nghi vấn về giả thuyết trên.

Trước đó, năm 2018 Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh từng bày tỏ lo ngại về các vấn đề an toàn tiềm ẩn tại phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, nhưng họ không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào về việc virus này bắt nguồn từ đây gần hai năm sau.

Hôm 30-4, Chính phủ Trung Quốc khẳng định bất kỳ tuyên bố nào về việc SARS-CoV-2 xuất phát từ phòng thí nghiệm là không có căn cứ và hoàn toàn bịa đặt.

Theo Báo Tin tức

;
;
.
.
.
.
.