Những người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở các địa phương thuộc Đà Nẵng, Đắk Lắk có nhà bị sập, hư hỏng đã tìm thấy nghĩa tình trao gửi hướng về phía mình. Giữa khó khăn chồng chất, những chiến sĩ quân đội và công an đã kề vai sát cánh, xây đắp nên niềm tin để sớm hoàn thành nơi chốn an cư cho bà con.

"Vui sao nước mắt lại trào"
Đêm 19, rạng sáng 20/11 sẽ là khoảng khắc ám ảnh với những người dân vùng trũng thấp ở xóm nghèo Phú Lương (phường Đông Hòa, Đắk Lắk). Dù không lạ gì lũ nhưng ngay cả trải nghiệm của những người lớn tuổi nhất trong làng cũng chưa từng thấy cơn lũ nào mà đỉnh nước lại chạm tới chóp trụ điện như cơn lũ lịch sử cuối tháng 11.
Trong đêm bàng hoàng ở Phú Lương, vợ chồng ông Đỗ Văn Hiên, bà Nguyễn Thị Thanh Nguyệt may mắn sống sót nhờ bám theo chiếc sõng (ghe nhỏ dùng để đuổi vịt) của người trong làng tới nơi an toàn. Căn nhà cấp 4 mà vợ chồng ông Hiên sống gần nửa đời người run bần bật rồi đổ sập trong đêm lũ lớn ngày 19/11 khiến hai vợ chồng nhiều ngày phải rơi vào cảnh màn trời chiếu đất. Ông Hiên và vợ đều là dân làm thuê, căn nhà cấp 4 mà họ từng xây nên được tích cóp từ nhiều năm lao động mệt nhọc.

Sau khi mất nhà, rồi những ngày thất thần chạy lũ dữ để thoát thân, giờ đây hai vợ chồng rưng rưng khi trở thành một trong hơn 1.500 hộ gia đình ở vùng lũ Nam Trung Bộ được hỗ trợ xây nhà mới trong chương trình tái thiết vùng lũ trên toàn miền Trung theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Từ ngày ngôi nhà của mình được bộ đội thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Đà Nẵng đến dọn mặt bằng để chuẩn bị lên khung căn nhà mới, vợ chồng ông Hiên suốt ngày gần như không thể đi ra khỏi nhà. Ngay cả khi những mảng tường mới đầu tiên được bộ đội xây lên, cả ông Hiên và vợ như vẫn chưa tin rằng đây là sự thật.
Buổi chiều cuối năm, gió lộng từ ruộng đồng vào khiến những mái tôn được chồng lên làm chỗ ở tạm của vợ chồng ông Hiên rung lên bần bật. Chỉ cách nơi ở tạm này vài bước chân, tiếng lộc cộc của cuốc xẻng, tiếng bộ đội trò chuyện trong quá trình thi công căn nhà mới khiến vợ chồng ông mừng rơi nước mắt. Căn nhà mới này được xây dựng bằng bê tông cốt thép vững chãi, có tầng dưới và một sàn tránh lũ phía trên với tổng diện tích 48m2 sàn.
“Nẫu mua sắt thép, vật liệu, điện nước chở tới nơi, còn công cán thì bộ đội lo hết chứ mình chưa phải bỏ thêm cái gì. Nhà nào có điều kiện thì thêm chút tiền để nới rộng công trình ra. Thú thực không có Nhà nước, không có bộ đội thì vợ chồng tôi chẳng biết lấy nhà đâu mà ở. Từ hôm rày tới giờ chẳng đi đâu, chẳng làm gì được. Thấy mừng và nôn nao trong lòng vì sẽ có một ngôi nhà vững chãi, khỏi lo lũ lụt nữa”, ông Hiên xúc động nói.
Bộ Tư lệnh Quân khu 5 cho biết đã huy động 213 đội với hơn 2.700 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng và các địa phương thực hiện "Chiến dịch Quang Trung" thần tốc. Đến nay các đơn vị đã khởi công gần 400 nhà tại các địa phương thuộc Nam Trung Bộ. Trung tướng Lê Ngọc Hải, Tư lệnh Quân khu 5, yêu cầu các lực lượng hoàn thành xây dựng nhà cho dân vùng lũ trước 20/1/2026.
Nghĩa tình trao gửi
Những ngày cuối năm, ngang qua các xã vùng cao thành phố Đà Nẵng và vùng lũ Đắk Lắk, dễ thấy cảnh cấp tập khắc phục hậu quả thiên tai. Những đoàn xe "biển đỏ" vào ra liên tục đưa quân xuống các địa bàn để thay ca nhằm đẩy nhanh tốc độ bàn giao nhà cho dân; những hàng dài cán bộ, chiến sĩ cõng cuốc xẻng, nồi niêu hành quân từ điểm xây dựng về doanh trại… Trong từng ngôi nhà đang xây dựng dang dở, ánh mắt chờ đợi trong khấp khởi hy vọng về một cái Tết có nhà mới hiện rõ trên nhiều gương mặt.
.jpg)
Có mặt ngay từ ngày đơn vị đưa quân vào xây nhà cho dân ở đợt đầu, Thượng úy Võ Thành An, trợ lý, Trung đoàn 971 Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Đà Nẵng cho biết càng về cuối năm, không khí thi công để kịp tiến độ giao nhà cho 5 gia đình ở Đông Hòa càng gấp gáp. “Chỉ huy đơn vị túc trực tại địa bàn để chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ tăng ca làm ngày lẫn đêm để giao nhà trước Tết cho dân. Bộ đội gần như không có ngày nghỉ vì biết bà con cũng rất mong chờ nhà mới”, Thượng úy An nói.
Còn Hạ sĩ Nguyễn Công Hậu, chiến sĩ Trung đoàn 885 Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Đà Nẵng thì nói rằng khi về với dân, trực tiếp xây nhà cho bà con mới cảm nhận rõ tình cảm giữa người dân với bộ đội. Khi thấy bộ đội hết lòng giúp bà con, nhiều người ở xa cũng tìm tới để gặp gỡ, động viên. Có người tặng gói bánh, người tặng chai nước. Dù vật chất không lớn nhưng là tất cả tình cảm giữa quân với dân.
Thượng tá Trần Văn Đông, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Đà Nẵng cho biết, dù bám theo thiết kế của các mẫu nhà chống lũ được triển khai trên toàn vùng lũ nhưng quá trình xây dựng, bộ đội luôn cố gắng linh động để bà con có được một ngôi nhà trọn vẹn, vừa ý nhất. Nhiều gia đình lúc đầu khởi công nhà, chưa có tiền để “đối ứng” thêm, nhưng khi thấy nhà cửa thành hình, một số hộ thấy cần thêm hạng mục phụ để nhà đẹp và rộng hơn nên cố xoay xở. Dù ngoài thiết kế công trình nhưng bộ đội luôn sẵn sàng nhận thêm theo ý của bà con, đảm bảo chất lượng và tiến độ, làm sao cho ngôi nhà khi dân vào ở cảm nhận được niềm hạnh phúc nhất.

“Theo kế hoạch chung, "Chiến dịch Quang Trung" sẽ hoàn tất muộn nhất vào ngày 31/1/2026 nhưng Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Đà Nẵng sẽ phấn đấu xong trước mốc này. Đây là món quà thiết thực thể hiện trách nhiệm, lòng quyết tâm, sự cam kết của bộ đội đối với bà con vùng thiên tai”, Thượng tá Đông nói.
Không chỉ được bộ đội xây tặng nhà, có mặt ở các xóm làng vùng lũ, nhiều người còn rưng rưng khi thấy từng đoàn xe biển số 92, 43 căng cờ, dán dòng chữ “Đồng bào Đà Nẵng hướng về vùng lũ Nam Trung Bộ”. Ở các điểm xe dừng lại để phát nhu yếu phẩm hỗ trợ, nhiều người dân vây chặt để nhận từng thùng sữa, bao gạo, bộ quần áo mới, xô chậu kèm những dòng chữ động viên đến từ Đà Nẵng.
Đại úy quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Anh Tuấn, nhân viên quân nhu Phòng Hậu cần - kỹ thuật (Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Đà Nẵng) cho biết không chỉ trực tiếp cùng đơn vị về tái thiết nhà cửa cho người dân vùng lũ mà hơn một tháng qua, anh cùng các cán bộ, chiến sĩ đứng ra điều phối hàng trăm xe cứu trợ được bà con gửi đi từ Đà Nẵng và các tỉnh, thành phố khác.
Là bộ đội và là thành viên của nhiều câu lạc bộ thiện nguyện, Đại úy Tuấn cho biết mình đã đứng ra kêu gọi, kết nối và bố trí để phân phối một lượng hàng lớn hỗ trợ bà con trong những ngày khó khăn sau lũ. “Trong các đợt mưa lũ lớn ở Đà Nẵng, đồng bào cả nước đã chìa tay tiếp sức nên khi các tỉnh Nam Trung Bộ hứng chịu thiệt hại nặng nề, người dân, doanh nghiệp, chính quyền ở Đà Nẵng dù đang ngổn ngang sau thiên tai vẫn tìm cách sẻ chia”, Đại úy Tuấn tâm sự.