Xã hội
Bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ lễ hội pháo hoa
Nhằm thực hiện hiệu quả “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” và bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng năm 2024, quận Hải Châu đã và đang triển khai quyết liệt công tác kiểm tra, xử lý đối với các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.
Lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tại các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh ẩm thực trên địa bàn quận Hải Châu. Ảnh: TRẦN TRÚC |
Từ ngày 15-4 đến 15-5, thực hiện “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024, các phòng, ngành, đơn vị chức năng của quận Hải Châu đã tăng cường công tác thông tin truyền thông nhằm nâng cao nhận thức thay đổi hành vi tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm. Phòng Y tế quận tham mưu UBND quận thành lập các tổ kiểm tra phối hợp UBND các phường tiến hành kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm. Theo đó, cơ quan chức năng chú trọng kiểm tra và hướng dẫn việc thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có đăng ký hộ kinh doanh cá thể; kiểm tra các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại các cơ sở thuộc quận quản lý. Ngoài ra, các lực lượng cũng tập trung thêm nội dung sử dụng dầu ăn tái sử dụng tại cơ sở; trong quá trình kiểm tra sẽ thực hiện kiểm tra (test) nhanh thực phẩm và đề xuất cơ quan chức năng có thẩm quyền xử phạt những sai phạm theo quy định của pháp luật.
Với tinh thần kiên quyết xử lý đối với cơ sở vi phạm, đến ngày 15-5, các lực lượng đã tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm tại 62 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn; xử phạt 7 trường hợp vi phạm với tổng số tiền gần 21 triệu đồng. Từ đầu năm đến nay, ban chỉ đạo an toàn thực phẩm quận, phường đã kiểm tra 1.345 lượt cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; xử phạt vi phạm 15 cơ sở với tổng số tiền 33,5 triệu đồng. Đoàn Kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm quận và phường đã kiểm tra test nhanh 130 mẫu và kết quả đạt 100% chỉ tiêu đề ra. Bên cạnh đó, Phòng Y tế quận đã thẩm định và cấp phép 112 hồ sơ cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và đạt 100% hồ sơ được cấp trước thời gian quy định của thành phố.
Bà Phạm Thị Thùy Phương, Trưởng phòng Y tế quận Hải Châu cho biết, ngay từ sớm, phòng đã chủ động tham mưu UBND quận xây dựng kế hoạch nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm cho người dân và du khách; qua đó không để xảy ra sự cố mất an toàn thực phẩm và không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm trước và trong thời gian diễn ra Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2024 trên địa bàn quận. Từ nay đến hết ngày 13-7, cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Trong đó, tập trung kiểm tra các cơ sở đã có nhiều vi phạm hoặc có dấu hiệu vi phạm, các cơ sở gần các địa điểm tập trung người dân xem pháo hoa trên địa bàn quận.
Cơ quan chức năng cũng sẽ giám sát thực tế các cơ sở kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống về thủ tục hành chính (giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, giấy khám sức khỏe, hóa đơn chứng từ về nguồn gốc nguyên liệu, thực phẩm…); kiểm tra thực tế nguồn nước sử dụng, điều kiện cơ sở, điều kiện trang thiết bị dụng cụ, sơ chế, chế biến, bảo quản, vận chuyển, bày bán thực phẩm. Mặt khác, cơ quan chức năng tổ chức lấy mẫu thực phẩm kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm (trong trường hợp cần thiết); kiến nghị các biện pháp xử lý trong trường hợp vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. UBND các phường còn xây dựng kế hoạch và thành lập đoàn kiểm tra các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố theo phân cấp quản lý; đặc biệt là tại các phường Thuận Phước, Thạch Thang, Bình Hiên, Hải Châu 1, Phước Ninh, Bình Thuận - các địa bàn có điểm giữ xe phục vụ pháo hoa.
Xác định công tác bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ lễ hội là quan trọng đối với các cá nhân, tổ chức kinh doanh tại khu vực diễn ra sự kiện, do đó, UBND quận Hải Châu phối hợp Sở Du lịch, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố tổ chức hội nghị tập huấn văn minh thương mại, văn hóa ứng xử, kỹ năng kinh doanh và kiến thức về bảo đảm an toàn thực phẩm cho các cá nhân, tổ chức tham gia hoạt động kinh doanh tại khu vực Phố đi bộ Bạch Đằng. Đại diện các cơ sở, nhân viên các cơ sở kinh doanh được báo cáo viên tại hội nghị phổ biến kiến thức chuyên môn về bảo đảm an toàn thực phẩm; hướng dẫn phân loại rác thải, quy trình thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải ngay tại các kiot để bảo đảm vệ sinh môi trường và cảnh quan...
TRẦN TRÚC