Đà Nẵng gấp rút triển khai nhiều biện pháp trong thời gian cách ly toàn xã hội

.

ĐNO - Ngày 31-3, UBND thành phố có Công văn số 2089/UBND-VHXH về việc gấp rút thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống Covid-19 trong tình hình mới, đồng thời thực hiện Công văn số 4103-CV/TU ngày 31-3-2020 của Thành uỷ Đà Nẵng về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống Covid-19.

Theo đó, UBND thành phố yêu cầu các cơ quan liên quan triển khai một số nội dung trong thời gian cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1-4. Cụ thể như sau:

Tạm dừng hoạt động tất cả các cửa hàng kinh doanh các mặt hàng không thiết yếu. Chỉ cho phép mở cửa các loại hình khám chữa bệnh; bán thuốc và vật tư y tế; chất đốt; ngân hàng; bưu chính viễn thông; cấp điện, cấp nước; hoạt động của các nhà máy, cơ sở sản xuất. Đối với các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tạp hóa, cửa hàng tiện lợi chỉ được bán các mặt hàng lương thực, thực phẩm.

Cho phép các đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp, các bếp ăn tập thể hoạt động nhưng phải đảm bảo các điều kiện về công tác phòng, chống dịch và an toàn thực phẩm; đối với các cửa hàng ăn uống bán qua mạng hoặc bán mang đi, chỉ được phép hoạt động đến 0 giờ ngày 2-4.

Lãnh đạo thành phố yêu cầu các Sở Du lịch, Y tế, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Công Thương… làm việc với các cơ sở lưu trú còn khách du lịch, yêu cầu không để khách ra khỏi nơi lưu trú; tiếp tục làm tốt công tác xét nghiệm, khám, chữa bệnh; tiếp tục chuẩn bị các cơ sở cách ly tập trung; lưu ý chỉ đạo của Chính phủ về việc tách bạch các trường hợp cách ly mới và đang cách ly; có biện pháp hỗ trợ lương thực cho các hộ nghèo, cận nghèo; những hộ khó khăn không đủ lương thực trong thời gian cách ly toàn xã hội, đồng thời đảm bảo lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân trong mọi tình huống.

UBND các quận, huyện, xã, phường chủ động thông báo chủ trương của Chính phủ, thành phố đến tận từng hộ gia đình, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định. Bên cạnh đó cần tăng cường công tác tuyên truyền các chủ trương của Chính phủ, thành phố đến với mọi người dân; phối hợp với Công an thành phố xử lý nghiêm các trường hợp tung tin thất thiệt, gây hoang mang trong nhân dân.

Đối với hoạt động của các cơ quan Đảng, đoàn thể, chính quyền, lãnh đạo thành phố đề nghị thủ trưởng các cơ quan chủ động quyết định số lượng người làm việc hàng ngày trên tinh thần phân công cán bộ trực cơ quan và một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức thật cần thiết đến công sở để giải quyết các công việc cấp bách, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật, trực tiếp tham gia công tác chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu; không tập trung đông người tại công sở trong cùng một thời điểm; tăng cường sử dụng công nghệ thông tin để làm việc tại nhà; riêng đối với các trường hợp phụ nữ mang thai, có con nhỏ; các cán bộ, công chức, viên chức có tiền sử bệnh hiểm nghèo, có nguy cơ cao thì được phép ở nhà.

Đối với các cơ quan/bộ phận trực tiếp phục vụ công tác phòng, chống dịch và các cơ quan cung cấp các dịch vụ thiết yếu cho người dân phải bố trí đủ lực lượng để làm việc...

 PHAN CHUNG

 

;
;
.
.
.
.
.