Dừng việc thăm bệnh nhân đang điều trị nội trú tại các bệnh viện

.

ĐNO - Ngày 29-3, Sở Y tế có công văn khẩn gửi các cơ sở khám, chữa bệnh, phòng khám tư nhân trên địa bàn thành phố về việc tăng cường các biện pháp cần thiết phòng, chống Covid-19.

Theo đó, Sở Y tế đề nghị các đơn vị trực thuộc không cử cán bộ, nhân viên đi học tập, công tác ngoại tỉnh trong giai đoạn này, trừ các trường hợp liên quan đến nhiệm vụ của công tác phòng, chống Covid-19 và nhiệm vụ đặc biệt khác; sẵn sàng điều động nhân lực tham gia hỗ trợ các hoạt động kiểm soát, phòng, chống Covid-19 của ngành y tế khi có yêu cầu.

Đặc biệt, tạm dừng việc thăm bệnh nhân đang điều trị nội trú tại các bệnh viện bắt đầu từ 00 giờ ngày 30-3 đến ngày 15-4 (ngoại trừ người trực tiếp chăm sóc người bệnh); hướng dẫn, yêu cầu khai báo y tế bắt buộc đối với người trực tiếp chăm sóc người bệnh; tăng cường tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người nhà thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19.

Các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các hoạt động để bảo đảm an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế, hạn chế đến mức thấp nhất lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, lây nhiễm chéo đối với người bệnh, người nhà và nhân viên y tế; tuân thủ nghiêm ngặt các nguyên tắc phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 tại các cơ sở khám, chữa bệnh; thực hiện bố trí giãn giường bệnh trong điều kiện có thể. Tăng tần suất vệ sinh, khử khuẩn môi trường bề mặt bằng dung dịch Chloramin B hoặc các dung dịch sát khuẩn được Bộ Y tế cấp phép tại các khu vực, vị trí nguy cơ cao.

Ngành y tế thành phố cũng khuyến cáo các phòng khám tư nhân tạm dừng việc khám, chữa bệnh đến ngày 15-4, đặc biệt đối với các phòng khám chuyên khoa tai mũi họng, răng hàm mặt, mắt. Nếu tổ chức khám, chữa bệnh, yêu cầu các cơ sở thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định (bảo đảm khoảng cách, trang bị đầy đủ phương tiện bảo hộ, bảo đảm chất lượng như khẩu trang, tấm ngăn che mặt, găng tay, dung dịch sát khuẩn…). 

Liên quan đến việc rà soát, quản lý người từ các địa phương có dịch theo chỉ đạo của UBND thành phố, Sở Y tế giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với UBND các quận, huyện  tổ chức rà soát, quản lý người từ các địa phương có dịch, báo cáo Sở Y tế trước 15 giờ hằng ngày về số lượng, địa phương của công dân đến từ vùng dịch, các biện pháp đã triển khai… qua đó, kịp thời phát hiện các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 để thực hiện cách ly y tế theo quy định…

PHAN CHUNG

 

;
;
.
.
.
.
.