Tình hình Covid-19 tại ASEAN hết ngày 14-4: Hai công dân Việt Nam mắc bệnh tại Singapore, xúc tiến các Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ứng phó đại dịch

.

Hết ngày 14-4, khu vực Đông Nam Á ghi nhận tổng cộng trên 21.500 ca mắc dịch bệnh Covid-19 và trên 900 người tử vong. Trong tình hình đó, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã xúc tiến hai hội nghị quan trọng là Hội nghị trực tuyến Cấp cao Đặc biệt Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về Covid-19 và Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN+3.

Nhân viên y tế xét nghiệm nhanh Covid-19 cho người dân tại Rawa Buntu, Nam Tangerang, Indonesia ngày 8-4-2020. Ảnh: THX- TTXVN
Nhân viên y tế xét nghiệm nhanh Covid-19 cho người dân tại Rawa Buntu, Nam Tangerang, Indonesia ngày 8-4-2020. Ảnh: THX- TTXVN

Tính tới 23:59’ ngày 14-4, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã có tổng cộng 21.526 ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, trong đó có 1.115 trường hợp mắc bệnh mới.

Virus SARS-CoV-2 cũng đã khiến 932 người dân ở khu vực này thiệt mạng, tăng 87 trường hợp so với một ngày trước đó. Bên cạnh đó, khu vực ASEAN cũng chứng kiến số bệnh nhân được điều trị thành công tăng lên 5.586 trường hợp.

Trong vòng 24h qua, Singapore có số ca mắc Covid-19 mới nhiều nhất khu vực (334 người), trong khi Indonesia tiếp tục là điểm nóng nhất khi ghi nhận 60 ca tử vong mới. Tại ASEAN, Philippines đã vượt qua Malaysia để đứng đầu khu vực về tổng số ca mắc bệnh (5.223 người).

Số liệu dịch Covid-19 tại ASEAN tới hết ngày 14-4

Tại Singapore đã có 2 trường hợp mắc bệnh Covid-19 là công dân Việt Nam và cả 2 ca nhiễm này đều không có mối liên hệ với các ca nhiễm trước đây.

Theo thông báo của Bộ Y tế Singapore, 2 công dân Việt Nam là bệnh nhân số 2.540 (nam giới, 36 tuổi, thị thực lao động, xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2 ngày 13-4 và đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa Khoo Teck Puat), và bệnh nhân số 1.335 (một bé gái 2 tuổi, xác nhận dương tính ngày 6-4, đang điều trị tại Bệnh viện Phụ nữ và Trẻ em KK).

Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore xác nhận đã được Bộ Y tế Singapore thông báo về các trường hợp mắc Covid-19 là công dân Việt Nam. Theo đề nghị của Bộ Y tế Singapore, Đại sứ quán Việt Nam đã cung cấp đầu mối liên lạc trong trường hợp công dân Việt Nam cần sự hỗ trợ. Bên cạnh đó, Đại sứ quán cũng đã tích cực liên hệ để tìm hiểu thêm về tình hình các bệnh nhân để có các biện pháp hỗ trợ kịp thời, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có thông tin thêm về tình hình điều trị của các bệnh nhân.

Tính đến hết ngày 14-4, Singapore có tổng cộng 3.252 ca nhiễm virus, trong đó 611 ca đã hồi phục và xuất viện và 10 ca tử vong. Bộ Y tế Singapore xác định tổng cộng tới nay có 28.333 trường hợp tiếp xúc gần và đã được cách ly, trong đó 16.750 đã hoàn tất thời hạn cách ly.

Trước tình trạng số ca nhiễm tiếp tục tăng mạnh, trong khi vẫn còn quá nhiều người vi phạm các biện pháp hạn chế đi lại, ngày 13-4, Trung tâm Dịch bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Singapore (NCID) cảnh báo số người tử vong tại "đảo quốc Sư tử" sẽ còn gia tăng nếu như người dân nước này vẫn tiếp tục coi thường sự nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19 và vi phạm các quy định của Chính phủ.

Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt của người dân tại Bắc Sumatra, Indonesia ngày 10-4-2020 trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng. Ảnh: THX- TTXVN
Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt của người dân tại Bắc Sumatra, Indonesia ngày 10-4-2020 trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng. Ảnh: THX- TTXVN

Ngày 14-4, Indonesia đã ghi nhận thêm 60 ca tử vong do dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, mức tăng cao kỷ lục tính trong 1 ngày. Tổng số ca tử vong ở nước này hiện là 459 ca, cao nhất khu vực Đông Nam Á.

Bộ trưởng Y tế Indonesia Achmad Yurianto cho biết có thêm 282 ca mới, nâng tổng số ca lên 4.839 ca. Tổng số bệnh nhân hồi phục là 426 người và nước này đã thực hiện hơn 33.600 lượt xét nghiệm Covid-19.

Cùng ngày, các quan chức y tế Malaysia ghi nhận 5 ca tử vong mới và thêm 107 ca nhiễm mới. Hiện tổng số ca tại nước này là 4.987 ca, trong đó có 82 ca tử vong.

Trong khi đó, Bộ Y tế Philippines cùng ngày ghi nhận 20 ca tử vong mới, trong khi số ca nhiễm mới là 291 ca. Bộ trên cho biết hiện số ca nhiễm tại nước này đã lên tới 5.223 người, trong khi số ca tử vong 335 người. Số bệnh nhân đã bình phục là 295 người.

Hiện Philippines đang dẫn đầu khu vực ASEAN về tổng số bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2.

Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha phát biểu tại Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP- TTXVN
Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha phát biểu tại Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP- TTXVN

Tại Thái Lan, trong 24h qua nước này ghi nhận thêm 34 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 và 1 trường hợp tử vong, nâng tổng số bệnh nhân Covid-19 ở quốc gia Đông Nam Á này lên 2.613 người, trong đó có 41 trường hợp tử vong.

Số bệnh nhân mắc Covid-19 mới được xác nhận theo ngày hôm 14-3 cao hơn mức được ghi nhận một ngày trước đó (28 ca), nhưng vẫn duy trì ở mức hai con số kể từ mốc 111 ca ghi nhận hôm 8-4.

Phát biểu tại Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN bằng hình thức họp trực tuyến do Việt Nam chủ trì cùng ngày, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha nhấn mạnh rằng không một quốc gia nào có thể đơn độc chống lại mối đe dọa của dịch Covid-19. Thủ tướng Prayut đã nêu quan điểm của Thái Lan rằng tất cả các quốc gia phải làm việc cùng nhau để kiểm soát dịch, đồng thời tạo dựng một cách tiếp cận tập thể để giảm nhẹ tác động kinh tế và xã hội một cách toàn diện.

Ngày 14-4, Bộ Kinh tế số và Xã hội Thái Lan (DES) đang chuyển đổi các trạm điện thoại công cộng của công ty viễn thông TOT thành những quầy xét nghiệm nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm trong các nhân viên y tế và giải quyết tình trạng thiếu hụt đồ bảo hộ y tế cá nhân (PPE).

Trong ngày 14-4, dịch bệnh tại các nước thành viên ASEAN khác không có nhiều biến động lớn.

Ngày 14-4, Hội nghị trực tuyến Cấp cao Đặc biệt Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về Covid-19 và Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN+3 đã diễn ra dưới sự chủ trì chủ Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020. Các hội nghị thành công tốt đẹp, được dư luận khu vực và quốc tế đánh giá cao.

Kết thúc Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN về Covid-19, các nhà lãnh đạo cấp cao đã thông qua Tuyên bố của Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN về ứng phó dịch bệnh Covid-19. Lãnh đạo nhiều nước không chỉ ghi nhận thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19, mà còn đánh giá cao việc Việt Nam kịp thời hỗ trợ các nước kiểm soát dịch bệnh.

Tuyên bố Chung khẳng định quyết tâm và cam kết, trên tinh thần một ASEAN “Gắn kết và chủ động thích ứng”, duy trì đoàn kết và cùng nhau hành động một cách quyết liệt nhằm kiểm soát sự lây lan, cũng như giảm thiểu tác động tiêu cực của dịch bệnh đối với đời sống của người dân, nền kinh tế và xã hội khu vực. Tuyên bố cũng kêu gọi đẩy mạnh một Cộng đồng ASEAN quan tâm và sẻ chia, nơi mà các quốc gia thành viên ASEAN hỗ trợ lẫn nhau trong giai đoạn khó khăn này.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 chủ trì Hội nghị Cấp cao đặc biệt trực tuyến ASEAN với các đối tác Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc (ASEAN+3) về ứng phó với dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 chủ trì Hội nghị Cấp cao đặc biệt trực tuyến ASEAN với các đối tác Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc (ASEAN+3) về ứng phó với dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Cùng ngày, tại Hội nghị Cấp cao đặc biệt trực tuyến ASEAN với các đối tác Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc (ASEAN+3), các nhà lãnh đạo ASEAN và các đối tác cam kết tăng cường hơn nữa các biện pháp hợp tác y tế công cộng nhằm kiểm soát đại dịch, bảo vệ người dân, gồm trao đổi kịp thời, minh bạch thông tin về tình hình thực tại, các biện pháp ứng phó đại dịch của các quốc gia thành viên; chia sẻ kinh nghiệm và thực tiễn tốt trong nghiên cứu, phát triển dịch tễ học, điều trị lâm sàng, nghiên cứu, phát triển vắc-xin và thuốc chống vi-rút; nâng cao năng lực hệ thống y tế công cộng của các quốc gia thành viên ASEAN, đồng thời bảo đảm an toàn cho các nhân viên y tế công cộng.

Kết thúc Hội nghị, các nhà lãnh đạo đã ra Tuyên bố chung của Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN+3 về dịch bệnh Covid-19. Các đại biểu đánh giá cao Việt Nam đã tích cực, chủ động tổ chức thành công Hội nghị lần này, đóng góp thiết thực cho cuộc chiến chung chống đại dịch Covid-19 của khu vực và cộng đồng quốc tế.

Theo Baotintuc.vn

;
;
.
.
.
.
.