58 người tiếp xúc với du khách người Anh "tái nhiễm" âm tính với SARS-CoV-2

.

ĐNO – Chiều 14-4, bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố cho biết, đã xác định 58 người tiếp xúc gần với du khách người Anh trong thời gian cách ly tại khách sạn Sam Grand và tất cả đều âm tính với SARS-CoV-2.

Theo đó, từ ngày 27-3, sau quá trình điều trị và 3 lần liên tiếp âm tính với SARS-CoV-2, du khách C. (quốc tịch Anh) được Bệnh viện Đà Nẵng làm thủ tục xuất viện và thực hiện cách ly 14 ngày theo quy định của Bộ Y tế. Địa điểm thực hiện cách ly là khách sạn Sam Grand (quận Sơn Trà) được Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố thống nhất, lựa chọn.

Ngày 10-4, sau khi hết thời hạn cách ly, du khách này bay vào TP.Hồ Chí Minh để làm thủ tục xuất cảnh về nước. Cơ quan chức năng TP.Hồ Chí Minh sau đó đã thông tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng, du khách này tiếp tục dương tính với SARS-CoV-2 sau thời gian điều trị và khỏi bệnh tại Đà Nẵng.

Theo Sở Y tế thành phố, đến thời điểm hiện tại, địa phương vẫn chưa nhận được văn bản chính thức của TP.Hồ Chí Minh thông tin về ca bệnh này. Tuy nhiên, Đà Nẵng khẳng định đã thực hiện điều trị, cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế về phòng, chống Covid-19.

“Ngay sau khi thông tin đăng tải, chúng tôi chủ động điều tra, giám sát và xác định những trường hợp tiếp xúc gần với du khách này để thực hiện cách ly, lấy mẫu xét nghiệm. Đến thời điểm hiện tại, có 58 người tiếp xúc gần với du khách này trong thời gian cách ly tại khách sạn. CDC Đà Nẵng đã lấy mẫu xét nghiệm và kết quả là tất cả đều âm tính với SARS-CoV-2”, bác sĩ Thạnh cho biết.

Theo CDC Đà Nẵng, trong số 58 người tiếp xúc gần với du khách này có 31 người phục vụ việc cách ly tại khách san Sam Gand, gồm công an, nhân viên hỗ trợ du lịch, nhân viên y tế, lái xe và 27 người khác là nhân viên làm việc tại sân bay quốc tế Đà Nẵng. Riêng tổ bay VN125 và toàn bộ hành khách đi cùng chuyến bay Đà Nẵng - TP.Hồ Chí Minh hiện đã được quản lý tại TP. Hồ Chí Minh.

Đối với 58 trường hợp tiếp xúc gần âm tính với SARS-CoV-2, ngành y tế thành phố sẽ thực hiện cách ly 14 ngày (kể từ lần tiếp xúc cuối) tại các Trung tâm Y tế quận, huyện và CDC Đà Nẵng sẽ lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 một lần nữa trước khi kết thúc đợt cách ly.

PHAN CHUNG

 

;
;
.
.
.
.
.