Đà Nẵng điều trị, cách ly bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 đúng quy định

.

ĐNO - Tối 13-4, Sở Y tế thành phố có công văn khẩn gửi Bộ Y tế thông tin một số nội dung liên quan đến một bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 từng được điều trị tại Đà Nẵng.

Theo nội dung công văn, ngày 13-4, một số trang thông tin điện tử đăng tải nội dung “Bệnh nhân 22 dương tính với Covid-19 sau khi xuất viện tại Đà Nẵng”. Theo nội dung đăng tải, bệnh nhân này sau khi xuất viện và hết thời gian cách ly tại thành phố Đà Nẵng thì di chuyển đến thành phố Hồ Chí Minh để xuất cảnh vào ngày 11-4. Tuy nhiên, mẫu xét nghiệm của bệnh nhân tại sân bay Tân Sơn Nhất đã cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Được biết, bệnh nhân số 22 đến Việt Nam ngày 2-3 và được ghi nhận nhiễm SARS-CoV-2 ngày 8-3 khi đang du lịch ở Đà Nẵng.

Từ ngày 8 đến 27-3, bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng. Nhân viên y tế tại đây ghi nhận, trong quá trình điều trị, bệnh nhân có mạch, nhiệt, huyết áp ổn định, không sốt, không ho, không khó thở, ăn uống bình thường, tinh thần ổn định. Kết quả X-Quang phổi bình thường vào các ngày 8 và 12-3. Bệnh nhân được xét nghiệm 3 lần vào các ngày 19, 23 và 25-3 và cả 3 lần đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Ngành y tế thành phố cũng đã xác định có 147 trường hợp tiếp xúc gần, trong đó có 146 trường hợp âm tính với SARS-CoV-2. Chỉ có 1 trường hợp dương tính với chủng virus này là bệnh nhân số 35 (N., 29 tuổi, trú quận Hải Châu). Bệnh nhân số 35 sau đó cũng được điều trị, 3 lần âm tính với SARS-CoV-2 và cùng xuất viện vào ngày 27-3.

Theo quy định của Bộ Y tế, bệnh nhân số 22 được xuất viện vào ngày 27-3 (sau 20 ngày điều trị) vì thỏa mãn các điều kiện: Hết sốt ít nhất 3 ngày; các triệu chứng lâm sàng cải thiện, toàn trạng tốt, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, chức năng các cơ quan bình thường, xét nghiệm máu trở về bình thường, X-quang phổi cải thiện; có ít nhất hai mẫu liên tiếp bệnh phẩm dịch đường hô hấp (dịch tỵ hầu và họng), lấy mẫu cách nhau ≥ 24 giờ, xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Sau khi ra viện, bệnh nhân được tiếp tục cách ly tập trung 14 ngày tại khách sạn Sam Grand (cơ sở cách ly tập trung của UBND thành phố) theo quy định của Bộ Y tế. Trong suốt quá trình cách ly, bệnh nhân chỉ ở trong phòng 1006, không ra ngoài và không tiếp xúc với ai, hằng ngày được nhân viên theo dõi sức khỏe, kiểm tra thân nhiệt và cung cấp thức ăn.

Đến ngày 10-4, bệnh nhân có trạng thái sức khỏe bình thường, đủ điều kiện hoàn thành cách ly y tế theo dõi sau khi xuất viện. Bệnh nhân được khách sạn thuê ô-tô chở đến Sân bay quốc tế Đà Nẵng để vào thành phố Hồ Chí Minh trên chuyến bay VN 125 rồi quá cảnh trở về nước.

Theo Sở Y tế thành phố, thời gian từ khi bệnh nhân bị phơi nhiễm với nguồn bệnh (ngày 1-3), sau đó đủ điều kiện xuất viện (theo quy định của Bộ Y tế), hoàn thành quá trình cách ly y tế, cho đến lúc được lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay Tân Sơn Nhất (ngày 11-4) là 40 ngày. Đây là trường hợp đặc biệt, chưa có trong các tài liệu chuyên môn, cũng như các hướng dẫn của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo quốc gia.

Từ khi bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay đến khi các phương tiện thông tin, báo chí đăng tải thông tin, Sở Y tế thành phố Đà Nẵng chưa nhận được thông tin chính thức về việc xét nghiệm đối với bệnh nhân số 22.

PHAN CHUNG

;
;
.
.
.
.
.