Vì sao có ca đã âm tính lại dương tính trở lại với SARS-CoV-2?

.

Giáo sư Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế phân tích những vấn đề đặt ra về chuyên môn với những trường hợp người bệnh đã âm tính sau đó lại dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2.

Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Thời gian gần đây, có một số trường hợp mắc bệnh Covid-19 đã được công bố khỏi bệnh, đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 rồi lại dương tính trở lại.

Về vấn đề này, giáo sư Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế phân tích có những vấn đề đặt ra về chuyên môn với những trường hợp người bệnh đã âm tính sau đó lại dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2.

Thứ nhất có thể người bệnh chưa khỏi bệnh hoàn toàn, trong quá trình điều trị chưa đào thải hết mầm bệnh, virus vẫn còn tồn tại trong cơ thể, đặc biệt trong tế bào niêm mạc phổi.

Thứ hai, đó là khả năng bệnh nhân đã khỏi bệnh nhưng trong quá trình đào thải virus nhưng ở dạng bất hoạt (xác virus), khi làm khuếch đại gene, chúng ta xác định được gene của virus. Trường hợp này, đào thải ra mầm bệnh nhưng mầm bệnh không hoạt động được.

Thứ ba là người lành mang trùng (hiện có một trường hợp).

“Cho đến thời điểm hiện nay chúng ta chưa khẳng định được chắc chắn có phải người lành mang trùng không nhưng nó ở dạng như vậy. Điều này có thể xảy ra khi cơ thể con người ta chưa sản xuất đủ kháng thể để có thể khống chế, kiểm soát và tiêu diệt được virus này,” Thứ trưởng Long chỉ rõ.

Ông Long cũng cho biết đối với những trường hợp trên, Bộ Y tế đã yêu cầu với tất cả các trường hợp có xét nghiệm âm sau đó xét nghiệm dương thì giao cho 2 labo tiến hành nuôi cấy virus. Nếu virus đó sống, phát triển thì chứng tỏ cơ thể người đó chưa khỏi bệnh.

Thời gian tới ngành y tế sẽ tiến hành lấy mẫu hết tất cả những trường hợp đã điều trị để xét nghiệm kháng thể trung hòa, để xem kháng thể đó có khả năng tiêu diệt được virus hay không.

“Có trường hợp chúng tôi dự đoán kháng thể đó không thể tiêu diệt được virus. Như vậy virus sẽ tồn tại ở một thời gian rất dài trong cơ thể,” Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay.

Theo ông, công việc này phải làm trong labo an toàn sinh học cấp 3. Hiện Bộ Y tế đã giao cho 2 labo là Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện hai kỹ thuật này, để từ đó sớm có câu trả lời khoa học.

Ông Long cũng cho biết Ban chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 xác định có thể tồn tại một số trường hợp người lành mang virus trong cộng đồng nhưng không phát hiện ra được. Vì chưa có miễn dịch cộng đồng nên khả năng lây nhiễm trở lại là rất lớn.

“Chúng tôi rất lo ngại làn sóng thứ 2 đối với dịch Covid-19. Bài học từ các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, bị làn sóng thứ 2 xâm nhập vào và tồn tại phát triển trong một cộng đồng mà không biết được. Đến khi xảy ra trên diện rất lớn thì lúc đó mới phát hiện ra. Nếu chúng ta cũng như vậy thì lúc đó hệ thống y tế của ta sẽ trong tình trạng rất khó khăn,” Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Vì vậy, Việt Nam vẫn đang kiên quyết ngăn chặn với đường hàng không, kiểm soát với từng chuyến bay, từng hành khách nhập cảnh vào Việt Nam và mỗi người dân cần nâng cao trách nhiệm bảo vệ bản thân và gia đình, thực hiện các biện pháp trong công tác phòng chống dịch./.

Theo Vietnam+

;
;
.
.
.
.
.