Việt Nam có 14 ngày không có ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng

.

Tính đến 6 giờ ngày 30-4, Việt Nam đã bước sang ngày thứ 14 không ghi nhận ca mắc mới Covid-19 trong cộng đồng, tổng số mắc vẫn giữ nguyên 270 trường hợp.

Kiểm tra thân nhiệt cho người dân phòng chống dịch Covid-19 tại các bến xe khách. Ảnh: TTXVN
Kiểm tra thân nhiệt cho người dân phòng chống dịch Covid-19 tại các bến xe khách. Ảnh: TTXVN

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) hiện là 34.836 trường hợp, trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện 316; cách ly tập trung tại cơ sở khác 6.700; cách ly tại nhà, nơi lưu trú 27.820 trường hợp.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, số ca có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính với vi rút SARS-CoV-2 là 10 ca; số ca có kết quả xét nghiệm 2 lần trở lên âm tính với vi rút SARS-CoV-2 là 4 ca.

Hiện Việt Nam còn có 3 ca bệnh nặng là BN 19; BN 161 và BN 91 phi công người Anh. Trong đó, BN 19 đã nằm viện được 54 ngày và nằm ở khoa Hồi sức tích cực (ICU) được 44 ngày.

Về trường hợp BN 19, Hội đồng chuyên môn đánh giá bệnh nhân đã vượt qua những giai đoạn khó khăn và hiện các biểu hiện lâm sàng như khi máu, XQ phổi đều đã tốt lên; bệnh nhân cần tiếp tục tăng cường dinh dưỡng, chăm sóc hô hấp, tập phục hồi chức năng và cai máy thở.

Đối với BN 161, 88 tuổi vừa tai biến vừa cao tuổi, đã có những tiến triển khả quan. Các bác sỹ cũng đang từng bước cai thở máy, xét bỏ máy; chăm sóc hô hấp, kết hợp phục hồi chức năng và bổ sung dinh dưỡng.

BN 91 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.Hồ Chí Minh, hiện đang trong tình trạng nặng, tiến triển chậm. Bệnh nhân đã được mở nội khí quản, tiếp tục sử dụng ECMO và thở máy.

Về vấn đề các trường hợp vi phạm nâng giá mua sắm trang thiết bị phòng chống dịch Covid-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, quan điểm của Bộ Y tế đề nghị xử lý thật nghiêm minh đối với những đơn vị này. Bộ Y tế đã có văn bản gửi Bộ Công an đề nghị điều tra việc nâng giá mua hệ thống máy xét nghiệm Realtime PCR tại một số tỉnh, thành phố.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến chỉ đạo về việc xử lý vi phạm trong sử dụng kinh phí phòng chống dịch Covid-19. Trong đó, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương rà soát, chấn chỉnh, thẩm định lại và thanh tra việc thực hiện các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao, thuốc chữa bệnh… phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19.

Đặc biệt lưu ý các gói thầu mua sắm hệ thống máy xét nghiệm sinh hóa, máy thở, khẩu trang y tế, hóa chất vật tư tiêu hao; nếu có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì chuyển hồ sơ, tài liệu cho cơ quan điều tra để điều tra làm rõ, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết thêm, về phía Bộ Y tế, lãnh đạo Bộ đã có gửi các văn bản gửi các đơn vị trực thuộc Bộ và các địa phương.

“Đến nay, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế chưa có việc mua sắm nào liên quan đến hệ thống xét nghiệm Real Time PCR trong mùa dịch Covid-19. Một số địa phương đã gửi báo cáo về Bộ Y tế và hiện cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế đang tổng hợp báo cáo lên Thủ tướng”- Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn thông tin.

Theo Baotintuc.vn

;
;
.
.
.
.
.