Cứu bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa

.

ĐNO – Ngày 26-5, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết, vừa thực hiện can thiệp cầm máu thành công trường hợp vỡ búi phình tĩnh mạch ở dạ dày cho một bệnh nhân lớn tuổi. Ca nội soi can thiệp thành công trong điều kiện người bệnh bị xơ gan mất bù có biến chứng xuất huyết tiêu hóa nặng kèm nhiều bệnh lý phức tạp khác.  

Trước đó, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng tiếp nhận ông H.T. (77 tuổi, trú Đà Nẵng) trong tình trạng nôn ra máu tươi lẫn bầm đen. Sau khi thăm khám và thực hiện các chẩn đoán cận lâm sàng, các bác sĩ phát hiện ở phình vị dạ dày có một búi giãn tĩnh mạch, có dấu hiệu chảy máu, đồng thời xác định người bệnh có phình tĩnh mạch thực quản kèm trên nền bệnh lý xơ gan nặng, viêm gan B, đái tháo đường type II.

Trường hợp bệnh nhân H.T. được chẩn đoán xuất huyết tiêu hóa do xơ gan mất bù, rối loạn chức năng đông máu, tiên lượng dè dặt kèm nhiều bệnh lý phức tạp gây khó khăn cho ekip khi tiến hành can thiệp. Trước tình hình trên, các bác sĩ Khoa Nội II đã tiến hành hội chẩn khẩn và đi đến quyết định nội soi can thiệp cầm máu cho người bệnh bằng cách tiêm chất keo sinh học histoacryl vào búi tĩnh mạch chảy máu.

Với sự hỗ trợ của các đơn vị trong bệnh viện và đã có sự đầu tư chuẩn bị từ trước, ekip bác sĩ đã thực hiện can thiệp thành công trong thời gian ngắn, bệnh nhân ngừng chảy máu, không có biến chứng xảy ra trong quá trình can thiệp. Sau 5 ngày can thiệp, sức khỏe ông H.T. đã ổn định, không chảy máu, ăn uống được và xuất viện.

Được biết, xuất huyết do vỡ phình tĩnh mạch (tĩnh mạch thực quản, tâm phình vị dạ dày) là nguyên nhân chính gây ra chảy máu đường tiêu hóa trên ở người bệnh xơ gan (70% các trường hợp); 50% các trường hợp tử vong trong lần chảy máu lần đầu, đặc biệt là các trường hợp xơ gan mất bù.

Can thiệp biến chứng chảy máu ở bệnh nhân xơ gan mất bù bằng phương pháp nội soi tiêm keo sinh học điều trị búi giãn tĩnh mạch phình vị dạ dày, nội soi thắt búi giãn tĩnh mạch thực quản là lựa chọn ưu việt, ít xâm lấn nhất, hiệu quả cao. Kỹ thuật can thiệp nội soi cho bệnh nhân trong trường hợp này tương đối phức tạp, bên cạnh sự hỗ trợ của trang thiết bị, đòi hỏi ekip thực hiện phải có trình độ chuyên môn cao trong việc thực hiện kỹ thuật, bảo đảm sức khỏe tốt nhất cho người bệnh, hạn chế và xử trí kịp thời biến chứng.

PHAN CHUNG

 

;
;
.
.
.
.
.