Không có chuyện 70 ca nhiễm Covid-19

.

ĐNO - Sáng 19-6, bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố xác nhận, thông tin Đà Nẵng ghi nhận 70 ca nhiễm Covid-19 liên quan đến nhân viên bảo vệ Công ty Nhựa Duy Tân (số 145 đường Điện Biên Phủ, quận Thanh Khê) là chưa chính xác.

Theo đó, ngày 18-6, sau khi ghi nhận ca bệnh N.V.H (BN 12437) dương tính với virus SARS-CoV-2, ngành y tế thành phố đã tiến hành các hoạt động liên quan như khoanh vùng, điều tra dịch tễ và xét nghiệm các đối tượng tiếp xúc gần và các đối tượng liên quan đến trường hợp này.

Lực lượng chức năng đã lấy 21 mẫu bệnh phẩm của các đối tượng tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1). Đến sáng 19-6 đã ghi nhận 5 ca dương tính và 16 trường hợp âm tính.

Để đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm và xác định nguy cơ, CDC Đà Nẵng tiếp tục áp dụng phương pháp lấy mẫu gộp. Theo đó, có 484 mẫu bệnh phẩm của các đối tượng liên quan đến bệnh nhân N.V.H được lấy và thực hiện theo phương pháp gộp (10 người/mẫu). Kết quả của CDC Đà Nẵng cho thấy có 409 mẫu âm tính với SARS-CoV-2 và có 7 chùm mẫu gộp cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

“Hiện ngành y tế đang tách 7 chùm mẫu gộp này để xét nghiệm riêng lẻ từng trường hợp. Thông tin 7 chùm mẫu gộp với hơn 70 người này đều nhiễm Covid-19 là không đúng. Vì trong chùm mẫu gộp, chỉ 1 mẫu dương thì các mẫu khác cũng dương, chính vì thế cần phải tách ra để xác định cụ thể trường hợp nào dương tính trường hợp nào âm tính với SARS-CoV-2”, bác sĩ Thạnh cho biết.

Việc điều tra, truy vết các trường hợp liên quan vẫn đang được cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện.

PHAN CHUNG

;
;
.
.
.
.
.