Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, thực phẩm bao gói sẵn, đặc biệt là bánh Trung thu dự kiến sẽ tăng đột biến. Bên cạnh các cơ sở sản xuất, kinh doanh có uy tín, vẫn tồn tại thực trạng một số cá nhân, tổ chức lén lút đưa ra thị trường bánh, kẹo nhập lậu, không nguồn gốc xuất xứ, không bảo đảm an toàn thực phẩm...
Để bảo đảm sức khỏe, người tiêu dùng nên cẩn trọng tin dùng các loại bánh Trung thu rõ nguồn gốc, xuất xứ. Ảnh: Đ.H |
Ban Quản lý (BQL) An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố vừa thành lập 3 đoàn kiểm tra có nhiệm vụ phối hợp với UBND các quận, huyện kiểm tra các tạp hoá, các quầy kinh doanh bánh trung thu trên các tuyến đường. Đối tượng được kiểm tra là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Trong đó tập trung ưu tiên vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh, mứt, kẹo, bia rượu, nước giải khát, thịt, sản phẩm từ thịt...
Theo đó, những trường hợp vi phạm sẽ xử lý theo quy định, đồng thời công bố công khai trên phương tiện thông tin đại chúng. Ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng BQL ATTP thành phố cho biết, mục tiêu đầu tiên của công tác thanh tra, kiểm tra là ngăn chặn và xử lý vi phạm, bảo vệ quyền lợi, sức khỏe của người tiêu dùng; đồng thời kết hợp truyền thông trực tiếp cho chủ cơ sở và người sản xuất bánh Trung thu. Việc kiểm tra chất lượng bánh trung thu tập trung các nội dung như: Kiểm tra điều kiện bảo đảm ATTP; nguồn gốc sản phẩm và phân tích một số chỉ tiêu vi sinh như: E.Coli, Coliform, tụ cầu vàng, liên cầu phân, tế bào men mốc…
“Đây là sản phẩm mang tính thời vụ, thời hạn sử dụng ngắn ngày nên từ đầu tháng 9, BQL ATTP đã cử lực lượng tổ chức kiểm tra tất cả các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu. Quá trình kiểm tra kết hợp với việc tuyên truyền, giáo dục các kiến thức, các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP, nâng cao ý thức bảo đảm ATTP của toàn cộng đồng”, ông Hải cho biết.
Theo đó, để nâng cao hiệu quả bảo đảm ATTP đối với các sản phẩm bánh trung thu, BQL ATTP thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập trung vào 3 nhóm đối tượng chính, là các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng và người tiêu dùng thực phẩm.
Trong đó, yêu cầu các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo đảm các điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; làm rõ trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của pháp luật.
Đặc biệt, yêu cầu sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được phép sử dụng, đúng liều lượng, đúng 3 đối tượng theo quy định trong sản xuất, chế biến thực phẩm, không sử dụng nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn…
Đối với cơ quan chức năng, BQL ATTP thành phố đã có công văn gửi các sở, ngành, địa phương nêu cao vai trò, trách nhiệm của chính quyền các cấp, người đứng đầu các đơn vị, cơ quan trong việc quản lý ATTP, tuyên truyền phổ biến các sản phẩm, chuỗi thực phẩm an toàn, cũng như đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm.
Hiện nay, ngoài những sản phẩm bánh trung thu có thương hiệu và khẳng định chất lượng, trên thị trường xuất hiện nhiều sản phẩm giá rẻ, tự làm theo phương pháp gia truyền, các trang mạng xã hội cũng giới thiệu, chào bán nhiều sản phẩm “giá rẻ, chất lượng” có thương hiệu nước ngoài.
Thực tế này khiến người tiêu dùng đối mặt với nguy cơ mất ATTP rất lớn. “Chúng tôi khuyến cáo người dân không nên vì giá rẻ mà chấp nhận mua bánh trung thu không rõ nguồn gốc, thực phẩm kém chất lượng, không an toàn hoặc có dấu hiệu ôi thiu, mốc, hỏng.
Ngoài ra, đây là sản phẩm có thời gian sử dụng ngắn nên người tiêu dùng nên bảo quản sản phẩm đúng cách, đồng thời, hỗ trợ cơ quan chức năng trong việc cung cấp thông tin những tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm ATTP trong sản xuất bánh trung thu”, ông Hải cho biết.
PHAN CHUNG