Giúp dân phòng, chống mưa bão

.

ĐNO - Từ sáng sớm cho đến chiều tối ngày 17-9, dưới thời tiết mưa lớn, lực lượng thanh niên và Bộ đội Biên phòng thành phố vẫn xung kích hỗ trợ người dân chằng chống nhà cửa, đưa thuyền và ngư cụ của ngư dân về nơi an toàn để tránh bão số 5. 

Đoàn phường Hòa Hải làm bao cát chằng chống nhà cửa cho người dân chiều 17-9. Ảnh: X. SƠN
Đoàn phường Hòa Hải làm bao cát chằng chống nhà cửa cho người dân chiều 17-9. 

Trong ngày 17-9, Đoàn phường Hòa Hải (quận Ngũ Hành Sơn) nhanh chóng thành lập một tổ phản ứng nhanh. Lực lượng này gồm khoảng 20 đoàn viên thanh niên, tham gia hỗ trợ các hộ dân trên địa bàn phường.

Theo anh Nguyễn Trường Thọ, Bí thư Đoàn phường Hòa Hải, trên địa bàn phường có nhiều hộ gia đình neo người, không có thanh niên trai tráng để chằng chống nhà cửa, vì vậy, Đoàn phường huy động tổ phản ứng nhanh để hỗ trợ người dân.

"Cứ có hộ gia đình nào cần giúp đỡ thì chỉ cần gọi, chúng tôi sẽ cử lực lượng đến hỗ trợ. Các đoàn viên thanh niên sẽ hỗ trợ người dân chèn bao cát lên mái tôn để tránh tốc mái, gia cố cửa nẻo bằng thanh gỗ để tránh cửa bị bật bởi gió to lúc bão đổ bộ...", anh Thọ cho biết.

Tuổi trẻ Hòa Hải chằng chống nhà cửa cho người dân trước khi bão đổ bộ. Ảnh: XUÂN SƠN
Tuổi trẻ Hòa Hải chằng chống mái nhà cho người dân trước khi bão đổ bộ. 

Chiều tối 17-9, các đoàn viên thanh niên cùng lực lượng của UBND phường tiến hành vận động người dân sống ở 2 khu vực Đông Trà và Tân Trà đến nơi an toàn. Tại đây chủ yếu là nhà cấp 4, lợp mái tôn không kiên cố, cứ bão đến là phải di dời để bảo đảm an toàn. Trước mắt, tổ phản ánh ứng nhanh tiếp tục hỗ trợ người dân cho đến khi mưa bão qua đi.

Cùng với các cấp, các ngành địa phương tham gia phòng, chống bão số 5, hôm nay, Bộ đội Biên phòng thành phố đóng tại các địa phương đã ra quân hỗ trợ người dân bất kể thời tiết khắc nghiệt. 

Đồn Biên phòng Non nước tham gia hỗ trợ người dân chống bão. Ảnh: T.K
Đồn Biên phòng Non nước tham gia hỗ trợ người dân chống bão. 

Tại các Đồn Biên phòng Non nước, Đồn Biên phòng Phú Lộc, Đồn Biên phòng Hải Vân và Trạm Kiểm soát Biên phòng Công trình 15, Đồn Biên phòng Sơn Trà đã triển khai lực lượng giúp dân đưa các phương tiện lên bờ tránh bão an toàn, giúp các trường học và gia đình chính sách, neo đơn trên địa bàn chằng chống nhà cửa;  đồng thời thường xuyên cập nhật tình hình về diễn biến của bão số 5, duy trì lực lượng, phương tiện thường trực sẵn sàng tham gia nhiệm vụ tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn và di dời dân khi có yêu cầu. 

Ảnh: XUÂN SƠN
Đồn Biên phòng Hải Vân hỗ trợ ngư dân khu biển Kim Liên đưa thuyền về nơi an toàn. 
Đồn Biên phòng Phú Lộc chủ động cắt tỉa cây, phòng cây ngã đổ gây nguy hiểm khi mưa lớn. Ảnh: T.K
Đồn Biên phòng Phú Lộc chủ động cắt tỉa cây, phòng cây ngã đổ gây nguy hiểm khi mưa lớn. 
Ảnh: XUÂN SƠN
Chiến sĩ Trạm Kiểm soát Biên phòng Công trình 15, Đồn Biên phòng Sơn Trà hỗ trợ ngư dân Mân Thái đưa thuyền đi tránh bão. 

Theo thông tin từ Bộ đội Biên phòng thành phố, nhiều biện pháp đang được triển khai quyết liệt và đồng bộ trên toàn tuyến biên giới biển quận Sơn Trà, nhất là tại các khu vực âu thuyền và Cảng cá Thọ Quang, vịnh Mân Quang, sông Hàn.

Toàn bộ đơn vị cũng đã bắt đầu công tác phòng, chống bão từ ngày 14-9, tiếp hành gia cố doanh trại, chuẩn bị nhu yếu phẩm; tổ chức tiếp nhận, phân luồng neo đậu các tàu cập bến; tổ chức kết nối thông tin liên lạc biển, hướng dẫn các tàu còn hoạt động trên biển lập tức phải trở về bờ tránh bão; tích cực tuyên truyền qua nhiều hình thức, vận động nhân dân đưa phương tiện lên bờ để hạn chế thiệt hại vật chất. Đơn vị quyết tâm hạn chế tối đa sức ảnh hưởng của cơn bão số 5 khi bão đổ bộ vào đất liền, không để người dân bất ngờ với bão.

XUÂN SƠN

;
;
.
.
.
.
.
Liên kết hữu ích