21 người chết vì tai nạn giao thông trong ngày mùng 2 Tết Canh Tý

.

Trong ngày mùng 2 Tết, trên đường bộ xảy ra 26 vụ tai nạn, làm chết 20 người, bị thương 18 người; trên tuyến đường sắt không xảy ra tai nạn; trên đường thủy xảy ra 1 vụ, làm chết 1 người.

Lực lượng Cảnh sát giao thông huyện Nho Quan kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)
Lực lượng Cảnh sát giao thông huyện Nho Quan kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Theo thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), ngày 26/1 (tức mùng 2 Tết), trên cả nước xảy ra 27 vụ tai nạn giao thông làm 21 người chết, 18 người bị thương.

So với cùng kỳ của Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 không tăng hoặc giảm về số vụ, tăng 2 người chết (10%), giảm 5 người bị thương (22%).

Trên đường bộ xảy ra 26 vụ, làm chết 20 người, bị thương 18 người; trên tuyến đường sắt không xảy ra tai nạn; trên đường thủy xảy ra 1 vụ, làm chết 1 người. Đây cũng là vụ tai nạn giao thông đường thủy đầu tiên kể từ đầu kỳ nghỉ Tết đến nay.

Thực hiện thời kỳ cao điểm của Cục Cảnh sát giao thông về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông-trật tự xã hội dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý và các lễ hội đầu Xuân năm 2020, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã kiểm tra, xử lý 2.341 trường hợp vi phạm trên đường bộ; phạt tiền 2,27 tỷ đồng; tạm giữ 21 ôtô, 324 xe môtô; tước 336 giấy phép lái xe các loại.

35 địa phương xử lý 92 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.

Lực lượng Cảnh sát Đường thủy của Cục và địa phương đã kiểm tra xử lý 216 trường hợp vi phạm, phạt tiền 232 triệu đồng.

Trên các tuyến cao tốc, các đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc của Cục Cảnh sát giao thông đã bố trí 31 ca tuần tra kiểm soát cơ động, bảo đảm trật tự-an toàn giao thông trên các tuyến cao tốc, lập biên bản 12 trường hợp vi phạm, nộp Kho bạc 15 triệu đồng, tước 1 giấy phép lái xe.

Đại úy Nguyễn Ngọc Hoàn, Phó Đội trưởng Đội Tuần tra kiểm soát giao thông cao tốc đường bộ số 2 (Đội 2) thuộc Phòng Hướng dẫn Tuần tra kiểm soát giao thông (Cục Cảnh sát giao thông), cho biết từ khi Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định 100/2019/NĐ-CP (quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt) có hiệu lực, việc kiểm tra, xử lý vi phạm cho thấy những người lái xe trên các tuyến đường cao tốc chấp hành tương đối tốt việc không uống rượu, bia khi điều khiển phương tiện.

Cụ thể, chiều 25/1, các chiến sỹ Đội 2 đã dừng xe, kiểm tra nồng độ cồn đối với hàng chục lái xe trên tuyến cao tốc Hà Nội-Hải Phòng nhưng tất cả các lái xe được kiểm tra đều không có nồng độ cồn trong hơi thở.

Nhằm đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2020, Cục Cảnh sát giao thông đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông thuộc các đơn vị, địa phương tập trung triển khai xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự-an toàn giao thông.

Đặc biệt, tại lối vào các tuyến cao tốc, luôn có lực lượng Cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn đối với các lái xe. Việc kiểm tra vi phạm nồng độ cồn được thực hiện liên tục, không để chùng xuống trong 7 ngày nghỉ Tết.

Về việc liệu virus Corona có lây nhiễm qua ống thổi kiểm tra nồng độ cồn hay không, Đại úy Nguyễn Ngọc Hoàn nêu rõ theo quy định, sau khi kiểm tra một người thì các ống thổi sẽ được bỏ đi, thay thế bằng một ống thổi mới. Việc kiểm tra được thực hiện đúng quy trình để đảm bảo an toàn, vệ sinh cho lái xe.

Cục Cảnh sát giao thông đã trang bị đầy đủ phương tiện, ống thổi cho lực lượng làm nhiệm vụ. Vì vậy, người điều khiển phương tiện hoàn toàn có thể yên tâm.

Trong các ngày nghỉ Tết tiếp theo, lực lượng Cảnh sát giao thông tiếp tục duy trì việc kiểm soát nồng độ cồn đối với các lái xe khi đi vào đường cao tốc.

Trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ và các tuyến đường huyện, xã, lực lượng Cảnh sát giao thông cấp tỉnh, cấp huyện sẽ phối hợp cùng Cảnh sát cơ động, Cảnh sát trật tự và công an cơ sở để thực hiện kiên quyết việc đo nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông./.

Theo TTXVN/Vietnam+ 

;
;
.
.
.
.
.