Chủ động phòng tránh mưa giông kèm lốc, sét, mưa đá

.

ĐNO - Chiều 5-4, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đã có Công văn số 109/TWPCTT-VP gửi các tỉnh, thành phố từ Quảng Bình đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên đề nghị chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh trong những ngày đến.

Theo bản tin dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ ngày 7 đến 9-4, ở các tỉnh, thành phố từ Quảng Bình đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên có khả năng xuất hiện mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh vào buổi chiều và đêm.

Nhằm chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do các hiện tượng thiên tai nói trên cũng như các tình huống bất thường, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động phòng tránh.

Tổ chức kiểm tra, rà soát nơi ở an toàn của người dân. Sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó khi có tình huống, đặc biệt là bố trí lực lượng xung kích, vật tư phương tiện tại chỗ triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho nhân dân và tổ chức khắc phục hậu quả được nhanh chóng, kịp thời hiệu quả.

Chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông, nhất là tuyến thông tin cơ sở tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn nhân dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh như: gia cố, bảo vệ mái nhà dùng vật liệu dễ bị tốc, vỡ; che chắn bảo vệ rau màu, cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện cụ thể tại địa phương để giảm thiểu thiệt hại…

HOÀNG HIỆP

;
;
.
.
.
.
.