Các chính sách BHXH, BHYT có lợi cho người lao động trong mùa dịch Covid-19

.

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH), trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Chính phủ và các Bộ, ngành đã có nhiều chính sách có lợi cho người lao động khi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT).

1. Người lao động được thanh toán xét nghiệm Covid-19 hay không?

Người lao động làm việc trung Khu chế xuất Linh Trung (Thủ Đức) được lấy mẫu xét nghiệm tầm soát dịch bệnh COVID-19.
Người lao động làm việc trung Khu chế xuất Linh Trung (Thủ Đức) được lấy mẫu xét nghiệm tầm soát dịch bệnh Covid-19.

Bộ Y tế có Công văn số 4051/BYT-KHTC gửi đến BHXH Việt Nam về việc thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 cho người thao gia BHXH, BHYT. Theo đó, quy định thống nhất giá dịch vụ khám chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc, cụ thể giá xét nghiệm có các mức như: 734.000 đồng/mẫu xét nghiệm với trường hợp xét nghiệm bằng phương pháp Real-time PCR; 238.000 đồng/mẫu xét nghiệm với trường hợp thực hiện test nhanh.

2. Người lao động phải đóng BHXH bao nhiêu năm mới được hưởng lương hưu tối đa?

Lao động nữ làm việc tại các doanh nghiệp có đóng BHXH, BHYT đầy đủ sẽ được hưởng lương hưu theo năm công tác.
Lao động nữ làm việc tại các doanh nghiệp có đóng BHXH, BHYT đầy đủ sẽ được hưởng lương hưu theo năm công tác.

 Theo BHXH Việt Nam, đối với lao động nữ, 15 năm đầu tham gia BHXH được hưởng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH, sau đó cứ mỗi năm tham gia BHXH được tính thêm 2%. Do đó, để đạt mức tối đa bằng 75% thì lao động nữ phải có 30 năm tham gia BHXH.

Đối với lao động nam, số năm tham gia BHXH để được hưởng lương hưu tối đa 75% là: Nếu nghỉ hưu năm 2020, số năm tham gia BHXH là 33 năm; nghỉ hưu năm 2021, số năm tham gia là 34 năm; nghỉ hưu từ năm 2022 trở đi, số năm tham gia BHXH để lương hưu đạt 75% là 35 năm.

3. Từ tháng 8, chuyên gia nhập cảnh vào Việt Nam phải có BHYT quốc tế

Hành khách làm thủ tục tại sân bay Tân Sơn Nhất trong mùa dịch bệnh Covid-19.
Hành khách làm thủ tục tại sân bay Tân Sơn Nhất trong mùa dịch bệnh Covid-19.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 vừa ban hành Công văn 3949/CV-BCĐ về việc tăng cường đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 cho chuyên gia nhập cảnh Việt Nam làm việc. Theo đó, các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố phải thông báo cho các đơn vị mời chuyên gia vào làm việc phải đảm bảo chuyên gia có BHYT quốc tế hoặc cơ quan, tổ chức mời chuyên gia cam kết chi trả chi phí điều trị trong trường hợp bị mắc Covid-19.

4. Tư vấn, khám chữa bệnh từ xa sẽ được BHYT thanh toán vào cuối năm 2020

Bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh chuẩn bị các trang thiết bị mới để đón bệnh nhân.
Bệnh viện tại TP. Hồ Chí Minh chuẩn bị các trang thiết bị mới để đón bệnh nhân.

Vụ BHYT - Bộ Y tế đang xây dựng văn bản hướng dẫn thanh toán BHYT cho khám chữa bệnh từ xa, để trình Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt, dự kiến ban hành cuối năm nay. Theo đó, tư vấn khám chữa bệnh từ xa là một loại dịch vụ y tế được quỹ BHYT chi trả (tương tự như hội chẩn trực tiếp đối với từng trường hợp bệnh nhân cụ thể).

5. Người lao động có được gia hạn thời gian nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp sau 3 tháng?

Mỗi ngày, BHXH TP Hồ Chí Minh tiếp nhận hàng ngàn bộ hồ sơ nộp và rút BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.
Mỗi ngày, BHXH TP. Hồ Chí Minh tiếp nhận hàng ngàn bộ hồ sơ nộp và rút BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.

Theo Khoản 1 Điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định, trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Vì vậy, trường hợp quá thời gian 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động thì người lao động không thể xin gia hạn thêm để nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp được nữa.

Theo Báo Tin tức

;
;
.
.
.
.
.