Triển khai các phương án phòng chống mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất

.

ĐNO - Sáng ngày 8-10, UBND thành phố ban hành Công điện số 03/CĐ-UBND về công tác phòng, chống mưa lớn; lũ, lũ lớn; sạt lở đất. Trong đó, từ trưa ngày 8-10, học sinh trên địa bàn thành phố được nghỉ học. 

Do lũ từ thượng nguồn đỗ về, nước ở sông Hàn vào sáng ngày 8-10 đang dâng cao nhanh chóng. Ảnh: TRIỆU TÙNG
Do lũ từ thượng nguồn đỗ về, mực nước ở sông Hàn vào sáng ngày 8-10 đang dâng cao. Ảnh: TRIỆU TÙNG

Công điện nêu, theo dự báo của cơ quan khí tượng, thủy văn, hiện nay, mực nước trên sông Vu Gia và các sông thuộc thành phố Đà Nẵng đang lên. Mực nước lúc 7 giờ ngày 8-10 trên một số sông như sau: sông Vu Gia tại Ái Nghĩa: 9.02m - trên BĐ3: 0.02m; sông Cẩm Lệ tại Cẩm lệ: 1.27m - trên BĐ1: 0.27m.

Dự báo lũ trên các sông địa bàn thành phố Đà Nẵng còn đang tiếp tục lên. Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với rìa bắc của dải hội tụ nhiệt đới đi qua Nam Trung Bộ và trường gió Đông nên tại thành phố Đà Nẵng từ hôm nay 8-10 đến hết ngày 10-10 tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Để chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 02/CT-UBND ngày 3-4-2020 của Chủ tịch UBND thành phố về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020, phương án được phê duyệt tại Quyết định số 3059/QĐ-UBND ngày 19-8- 2020 của UBND thành phố Đà Nẵng về việc phê duyệt phương án phòng chống và khắc phục hậu quả ứng với một số kịch bản thiên tai trên địa bàn thành phố Đà Nẵng trong năm 2020, Công điện số 02/CĐ-UBND ngày 7-10-2020 của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng và các Công điện ứng phó với thiên tai của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố.

UBND các quận, huyện khẩn trương triển khai phương án phòng, chống lũ, lũ quét, sạt lở đất; khẩn trương triển khai ngay phương án sơ tán nhân dân (chú ý các khu dân cư ở những vùng trũng, thấp, vùng ven sông suối, vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét), lưu ý đảm bảo thực hiện nghiêm các nội dung biện pháp phòng chống Covid-19 theo quy định. Tổ chức neo, đậu lồng bè, nuôi trồng thủy sản, nghiêm cấm, không cho người ở lại trên lồng bè.

Có biện pháp bảo đảm an toàn cho người và tài sản tại các khu nuôi trồng thủy sản. Cấm nhân dân và ghe thuyền không có nhiệm vụ phòng, chống lụt, bão đi lại trong những vùng trũng thấp và nước lũ; kiên quyết không cho người, phương tiện qua ngầm, cầu tràn; tổ chức lực lượng canh gác, kiểm soát tại các khu vực ngập sâu, ngầm, cầu tràn qua suối, nhất là khi có nước chảy xiết; chuẩn bị lương thực, thực phẩm, nước uống và sẵn sàng triển khai các lực lượng, phương tiện, trang thiết bị cứu hộ, cứu nạn.

Đối với Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố, Công an thành phố triển khai phương án PCLB, TKCN, PCCC trên địa bàn; bố trí đủ lực lượng, phương tiện tại các khu vực, địa bàn xung yếu, trọng điểm, chủ động ứng phó với mưa lũ; phối hợp, hỗ trợ các địa phương và các đơn vị liên quan triển khai công tác sơ tán nhân dân, tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả thiên tai…

Sở Giáo dục và Đào tạo cho học sinh các trường trên địa bàn huyện Hòa Vang nghỉ học từ sáng ngày 8-10-2020, các trường trên địa bàn các quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Liên Chiểu, Cẩm Lệ nghỉ học từ trưa ngày 8-10-2020. Tiếp tục theo dõi tình hình mưa lũ để chủ động cho học sinh nghỉ học trong những ngày tiếp theo. Rà soát, kiểm tra và có biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống ngã đổ cây xanh trong trường học.

Các Sở: Xây dựng, Giao thông Vận Tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các sở liên quan đến ngành xây dựng và các quận, huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các chủ đầu tư, ban quản lý dự án các công trình đang thi công triển khai phương án phòng chống mưa lũ cho các công trình, triển khai các biện pháp phòng chống ngập úng, khơi thông dòng chảy cho các khu dân cư đang thi công dỡ dang.

Riêng Sở Xây dựng chỉ đạo tổ chức chằng chống cây xanh tránh ngã đổ; bảo đảm an toàn nhà ở, các khu chung cư; chỉ đạo khơi thông cống rãnh thoát nước, vận hành các trạm bơm chống ngập ở khu vực nội thành.

Sở Giao thông Vận tải và Công an thành phố chỉ đạo, tổ chức chốt chặn ở những vị trí ngập sâu trên các tuyến đường lớn, tổ chức sắp xếp các phương tiện giao thông đang đậu đổ trên quốc lộ 1A  bảo đảm an toàn và an ninh; tổ chức bảo vệ an ninh, trật tự an toàn xã hội tại các khu vực trọng điểm, các khu vực sơ tán đi và đến.

Sở Y tế sẵn sàng phương án cấp cứu nạn nhân và phương án cấp cứu lưu động; chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc và hóa chất cần thiết để xử lý môi trường sau thiên tai.

Công ty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi Đà Nẵng, Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải và các địa phương quản lý các hồ chứa nước thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến mực nước các hồ chứa; vận hành đúng quy trình đã được phê duyệt; sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để kịp thời xử lý các sự cố, đảm bảo an toàn công trình.

Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng theo dõi chặt chẽ diễn biến lũ để có biện pháp xử lý an toàn về điện, kịp thời cắt điện ở những vùng bị ngập sâu.

UBND thành phố đề nghị Bộ Tư lệnh Quân khu 5, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải Quân sẵn sàng lực lượng giúp thành phố ứng phó, khắc phục hậu quả lũ. 

Đối với các sở, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện theo chức năng, nhiệm vụ sẵn sàng lực lượng tham gia công tác phòng, chống và khắc phục hậu quả thiên tai.

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, lũ; cung cấp kịp thời các bản tin dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn đến UBND các quận, huyện, các cơ quan truyền thông và các đơn vị liên quan để chủ động triển khai các biện pháp đối phó với mưa, lũ có hiệu quả.

NAM PHƯƠNG

;
;
.
.
.
.
.