Áp dụng các biện pháp phòng, chống Covid-19 trên các chuyến bay tại sân bay Đà Nẵng

.

ĐNO -  Ngày 10-10, UBND thành phố ban hành Công văn số 6843/UBND-SGTVT về việc triển khai áp dụng một số biện pháp phòng, chống Covid-19 đối với hành khách trên các chuyến bay tại sân bay quốc tế Đà Nẵng trong tình hình hiện nay.

Theo quy định mới của thành phố, công dân có thể bị khởi tố hình sự nếu như khai báo không trung thực khi đi máy bay tới và đi từ Đà Nẵng. Ảnh: THÀNH LÂN
Theo quy định mới của thành phố, công dân có thể bị khởi tố hình sự nếu như khai báo không trung thực khi đi máy bay tới và đi từ Đà Nẵng. Ảnh: THÀNH LÂN

Trong đó, yêu cầu các hãng hàng không đề nghị công dân cam kết khai báo y tế trung thực địa phương xuất phát, địa phương đến và chịu trách nhiệm trước pháp luật và có thể bị khởi tố hình sự nếu khai báo không trung thực.

Đối với người dân đi, đến trên các chuyến bay nội địa tại sân bay quốc tế Đà Nẵng, đề nghị Cảng vụ Hàng không miền Trung, Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng thông báo với các hãng hàng không về quy định tham gia chuyến bay theo Quyết định số 1776/QĐ-BGTVT ngày 8-10-2021 của Bộ Giao thông vận tải (GTVT), quy định cách ly y tế đối với người đến từ các địa phương có dịch theo quy định của UBND thành phố (Công văn số 5317/UBND-SYT ngày 17-8-2021) tổ chức bán vé cho công dân; không bán vé cho công dân không đủ điều kiện theo quy định của Bộ GTVT.

Tổ chức điểm xét nghiệm test nhanh tại sân bay quốc tế Đà Nẵng để xét nghiệm thu phí đối với công dân chưa có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ theo quy định của Bộ GTVT; tổ chức khai báo y tế, kiểm dịch, đo thân nhiệt tại nhà ga quốc nội đối với người đến từ các địa phương khác.

Các lực lượng có thẩm quyền phối hợp với cơ quan y tế phân luồng người đến từ các địa phương khác tại sân bay quốc tế Đà Nẵng (theo địa phương có dịch/không có dịch, tiêm đủ liều vắc xin/chưa tiêm đủ liều vắc xin) để tổ chức cách ly y tế phòng, chống Covid-19 theo quy định.

UBND thành phố cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị có liên quan như Công an thành phố, Sở GTVT, Sở Thông tin và Truyền thông triển khai tuần tra, kiểm tra xử lý những hành khách không về nơi cư trú, lưu trú như đã đăng ký hoặc có hành vi vi phạm công tác phòng, chống dịch của địa phương...

Cơ quan liên quan có văn bản gửi đến Cục Hàng không Việt Nam thông báo về đơn vị đầu mối tiếp nhận thông tin hành khách đến cư trú, lưu trú tại địa phương. 

Đồng thời chủ trì, phối hợp Sở Y tế, Cảng vụ Hàng không miền Trung và các đơn vị tổng hợp tình hình, sơ kết đánh giá, báo cáo UBND thành phố đề xuất Bộ GTVT việc điều chỉnh, bổ sung kế hoạch khai thác đường bay nội địa cho phù hợp với tình hình thực tế trong giai đoạn tiếp theo.

THÀNH LÂN

;
;
.
.
.
.
.