Đà Nẵng giới thiệu hai nhóm tình nguyện chở người dân về quê bằng xe khách

.

ĐNO - Ngày 9-10, Chánh Văn phòng UBND thành phố Nguyễn Hà Nam cho biết, thành phố đã thống nhất phương án vận chuyển và quyết định giới thiệu 2 nhóm Tình nguyện trẻ Đà Nẵng và Bạn thương nhau chở miễn phí người dân về quê bằng xe khách ra các tỉnh, thành phố phía Bắc.

Chuyến xe chở người dân về quê ra các tỉnh, thành phố phía Bắc xuất phát tối 8-10. Ảnh: CTV
Chuyến xe chở người dân về quê ra các tỉnh, thành phố phía Bắc xuất phát tối 8-10. Ảnh: CTV

Theo ông Nguyễn Hà Nam, quyết định được đưa ra trong bối cảnh mỗi ngày có hàng nghìn người dân từ các tỉnh phía Nam về quê, đi ngang qua địa phận Đà Nẵng.

Để kịp thời hỗ trợ người dân về quê an toàn, thành phố đã làm việc với 2 nhóm tình nguyện trên để thống nhất phương án vận chuyển. Cụ thể, người dân chạy xe máy về qua Đà Nẵng sẽ được đón tại Trạm trung chuyển phía nam hầm Hải Vân. Sau đó, được sắp xếp lên xe khách chở người và xe tải chở tài sản về quê.

Các chuyến xe chạy ra đến điểm cuối là Hà Nội. Người dân ở các tỉnh như Cao Bằng, Sơn La, Hà Giang... khi đến Hà Nội sẽ tự đi tiếp về quê. Các xe không vào nội địa các tỉnh, thành phố, chỉ dừng ở chốt để người dân xuống nhận lại tài sản, khai báo y tế và thực hiện cách ly theo quy định của địa phương.

Bên cạnh đó, thành phố cũng yêu cầu 2 nhóm tình nguyện tuyệt đối không thu tiền của người dân. Các tình nguyện viên phải có biện pháp về y tế, bảo đảm không để lây nhiễm dịch bệnh trong quá trình di chuyển.

Đồng thời, các tài xế khi về lại Đà Nẵng phải tuân thủ quy định người vào thành phố, khai báo y tế bằng mã QR, test nhanh Covid-19, chấp hành cách ly tại nhà, tuyệt đối không để tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh ra ngoài cộng đồng.

Ông Nguyễn Hà Nam cho biết, hiện thành phố tổng hợp danh sách các tài xế, số điện thoại, biển số các xe đưa người dân về quê. Trong ngày 9-10, sẽ có văn bản giới thiệu các đoàn này gửi đến các tỉnh, thành phố phía Bắc để công tác vận chuyển diễn ra thuận lợi.

Trao đổi với Báo Đà Nẵng, anh Nguyễn Bình Nam, Trưởng nhóm Bạn thương nhau cho biết, đến nay, nhóm đã huy động được 8 xe loại 45 chỗ để chở phụ nữ có thai, trẻ em, người lớn tuổi, người bệnh về quê.

Do phải bảo đảm khoảng cách, xe chỉ chở khoảng 30 người/chuyến. Trong tối 8-10, chuyến xe đầu tiên đã xuất phát, đưa 22 người dân về các tỉnh, thành phố phía Bắc. Chiều 9-10, nhóm dự kiến tiếp tục xuất phát thêm 1 chuyến xe nữa đưa bà con về quê.

XUÂN DŨNG

;
;
.
.
.
.
.