Đổi giấy phép lái xe trực tuyến trên toàn quốc từ năm 2022

.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam (TCĐBVN- Bộ GTVT) sau khi triển khai thí điểm cấp đổi giấy phép lái xe (GPLX) trực tuyến tại 12 địa phương trong năm 2021, sẽ báo cáo kết quả để Bộ GTVT nhân rộng thực hiện trên toàn quốc từ năm 2022.

Việc cấp đổi GPLX trực tuyến là dịch vụ công mức độ 4 trên Cổng dịch vụ công quốc gia (CDVCQG), tạo điều kiện để người dân không phải đến các địa điểm liên quan để đổi GPLX. Đây cũng là dịch vụ công thứ 725 trên CDVCQG được Chính phủ công bố trong đợt đầu tiên vào ngày 1-7-2020.

Cách thức đổi GPLX mức độ 4 trên CDVCQG.
Cách thức đổi GPLX mức độ 4 trên CDVCQG.

Dịch vụ giúp người dân thực hiện thủ tục đổi GPLX qua mạng, theo dõi được quá trình giải quyết thủ tục hành chính của mình; tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức đi lại so với phương pháp truyền thống và chỉ cần truy cập một địa chỉ duy nhất: dichvucong.gov.vn, bằng một tài khoản duy nhất, kết nối với các dữ liệu bộ, ngành khác, người dân có thể hoàn thiện được thủ tục của mình nhanh chóng.

Theo ông Lương Duyên Thống, Vụ trưởng Vụ Phương tiện và Người lái (TCĐBVN), từ ngày 1-7-2020, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cho phép thí điểm cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đối với cấp, đổi GPLX trên CDVCQG, TCĐBVN đã triển khai thí điểm tại Hà Nội và tỉnh Hà Nam. Quá trình thí điểm đã kết nối dữ liệu của ngành Y tế.

Có 10 cơ sở y tế tham gia khám sức khỏe điện tử (3 bệnh viện tại Hà Nội và 7 cơ sở khám chữa bệnh tại Hà Nam) và đã kết nối với cơ sở dữ liệu xử lý vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ phạm vi toàn quốc với Cục Cảnh sát giao thông (CSGT-Bộ Công an).

Tuy nhiên, đến thời điểm này, số lượng hồ sơ đăng ký và số GPLX được cấp, đổi còn khá thấp. Nguyên nhân là do số cơ sở khám chữa bệnh thực hiện khám sức khỏe điện tử được tích hợp với CDVCQG chưa nhiều. Yêu cầu số chứng minh thư hoặc căn cước công dân khi đăng ký số điện thoại và trong cơ sở dữ liệu GPLX phải cùng số. Bên cạnh đó, thủ tục nộp và hoàn tiền qua tài khoản còn khó khăn.

Hiện, TCĐBVN đã mở rộng dịch vụ công trực tuyến đổi GPLX trên CDVCQG tại tại 12 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nam, Lào Cai, Thanh Hóa, Tuyên Quang, Quảng Nam, Quảng Ninh, Lạng Sơn và đã chuyển giao phần mềm, hướng dẫn vận hành cho 63 Sở GTVT từ ngày 24-9-2021, chính thức sử dụng dịch vụ từ ngày 27-9-2021.

Để thực hiện thành công, Tổng cục sẽ tăng cường tuyên truyền về lợi ích của việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đổi GPLX trên Cổng DVCQG để người dân biết và sử dụng. Tháng 12-2021, TCĐBVN sẽ đánh giá, báo cáo kết quả để Bộ GTVT xem xét, triển khai nhân rộng trên phạm vi toàn quốc từ năm 2022.

Để triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đổi GPLX trên CDVCQG tại 63 địa phương, TCĐBVN đã báo cáo Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo Bộ Công an, Bộ Y tế và UBND các tỉnh, thành phố cung cấp dữ liệu quản lý trên CDVCQG để việc triển khai dịch vụ được thuận tiện, hiệu quả.

Theo Báo Tin Tức

;
;
.
.
.
.
.