Đón miễn phí hơn 400 người dân từ Thành phố Hồ Chí Minh về Đà Nẵng đợt 2 bằng máy bay

.

ĐNO - 2 chuyến bay miễn phí sẽ cùng khởi hành vào sáng 12-10, dự kiến đưa hơn 400 người dân Đà Nẵng từ Thành phố Hồ Chí Minh trở về, đây là những người có hoàn cảnh đặc biệt như: phụ nữ có thai và con nhỏ cùng đi, người cao tuổi, người đi khám chữa bệnh tại Thành phố Hồ Chí Minh bị kẹt lại, người có thân nhân chết vì Covid-19 nay đưa hài cốt về an táng...

Đà Nẵng tổ chức 2 chuyến bay miễn phí đón người dân từ Thành phố Hồ Chí Minh về quê trong ngày mai 12-10. Ảnh: THÀNH LÂN
Đà Nẵng tổ chức 2 chuyến bay miễn phí đón người dân từ Thành phố Hồ Chí Minh về quê trong ngày mai 12-10. Ảnh: THÀNH LÂN

Ngày 11-10, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-10 thành phố có Văn bản số 151/PA-BCĐ về phương án tổ chức đón người dân từ Thành phố Hồ Chí Minh về Đà Nẵng đợt 2.

Theo đó, đối tượng là các công dân có hộ khẩu thường trú tại thành phố Đà Nẵng đang ở tại Thành phố Hồ Chí Minh có nguyện vọng về Đà Nẵng, bao gồm: phụ nữ mang thai và chồng, con đi cùng; người đi chữa bệnh đã có giấy xuất viện trong 6 tháng gần đây; thân nhân của những người đã mất vì Covid-19 về lo tổ chức tang lễ; người già từ 70 tuổi trở lên (SN 1951 trở lên); người hỗ trợ, đi cùng không bắt buộc có đăng ký thường trú, tạm trú tại thành phố Đà Nẵng.

Nhóm đối tượng lao động tự do đặc biệt khó khăn; nhóm đối tượng học sinh, sinh viên, giáo viên, y bác sĩ.

Cụ thể, 2 chuyến bay sẽ đón 406 người dân; chuyến bay số hiệu VN 9128, khởi hành lúc 10 giờ và chuyến bay số hiệu VN 9126, khởi hành lúc 11 giờ, ngày 12-10-2021.

Về kinh phí thành phố tài trợ vé máy bay, người dân tự chi trả tiền ở, ăn, xét nghiệm tại cơ sở cách ly tập trung, chi phí xét nghiệm khi cách ly tại nhà (trừ trường hợp đặc biệt khó khăn).

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố, để lên chuyến bay, người dân phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 24 giờ từ khi lên máy bay (bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên) và không có triệu chứng nghi mắc Covid-19.

Đối với người đã tiêm đủ liều vắc-xin hoặc đã khỏi Covid-19, cách ly tại nhà đủ 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14. Công dân tự bố trí phương tiện cá nhân, gia đình để về nhà sau khi xuống sân bay và không dừng, đỗ trong quá trình di chuyển về nhà/nơi lưu trú; cam kết thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế; khai báo y tế với chính quyền, y tế địa phương để thực hiện cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú theo quy định.

Đối với người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vắc-xin, cách ly tập trung đủ 14 ngày tại khách sạn cách ly có thu phí, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14. Theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày sau khi hoàn thành cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm 1 lần vào ngày thứ 14 trong quá trình theo dõi sức khỏe.

Đối với trẻ em dưới 16 tuổi, đi cùng cha, mẹ, người chăm sóc trẻ: cách ly tại nhà hoặc cách ly y tế cùng cha, mẹ, người chăm sóc trẻ theo diện cách ly y tế (tập trung hoặc tại nhà) của cha, mẹ, người chăm sóc trẻ; lấy mẫu xét nghiệm theo quy định của y tế.

Trong quá trình cách ly y tế hoặc ở nhà cần thông báo ngay cho cơ quan y tế, quản lý cơ sở cách ly hoặc Trạm Y tế địa phương khi xuất hiện vấn đề về sức khỏe hoặc các triệu chứng sốt, ho, đau họng, khó thở, giảm hoặc mất vị giác, khứu giác,… để được tư vấn, khám, lấy mẫu xét nghiệm và can thiệp y tế phù hợp.

Hội đồng hương Đà Nẵng tại Thành phố Hồ Chí Minh, làm đầu mối lập danh sách, đúng đối tượng, phân loại đối tượng (đã tiêm vắc-xin, chưa tiêm vắc-xin, …) người dân đăng ký về Đà Nẵng.

Thông báo cho người dân thực hiện việc đăng ký trước để được cấp mã QR vào Đà Nẵng trên hệ thống trực tuyến trên app mobie Danang Smart City (theo nội dung tại Hướng dẫn số 6603/HD-UBND ngày 29-9-2021 của UBND thành phố Đà Nẵng về việc công dân vào thành phố Đà Nẵng).

Thông báo cho người dân biết các địa chỉ khách sạn, mức giá và các chi phí phải trả khi về Đà Nẵng trong trường hợp phải cách ly y tế tập trung; người dân phải đồng ý và check-in khách sạn trước khi đăng ký về Đà Nẵng.

Người dân liên lạc với ông Nguyễn Văn Đẩu, Chủ tịch Ban liên lạc Hội đồng hương thành phố Đà Nẵng tại Thành phố Hồ Chí Minh, SĐT: 0903 787 304; ông Trần Hùng Phong, Phó Chủ tịch Ban liên lạc Hội đồng hương thành phố Đà Nẵng tại Thành phố Hồ Chí Minh, SĐT: 0913426868; ông Trần Đình Liễu, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng, SĐT: 0905142034 và ông Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng, SĐT: 0905141567 để được hướng dẫn chi tiết.

PHƯƠNG UYÊN

;
;
.
.
.
.
.