Đà Nẵng - mảnh đất tiềm năng của startup công nghệ

.

Startup công nghệ (công ty khởi nghiệp mang lại sản phẩm hoặc dịch vụ công nghệ cho thị trường) xuất hiện ngày càng nhiều ở Đà Nẵng, tạo động lực cho các quỹ đầu tư tiến vào thành phố.

Anh Trần Mạnh Huy, người sáng lập AI Fuel trao đổi với cộng đồng khởi nghiệp Đà Nẵng.
Anh Trần Mạnh Huy, người sáng lập AI Fuel trao đổi với cộng đồng khởi nghiệp Đà Nẵng.

Tháng 9-2019, Cashbag - startup được Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng ươm tạo - trở thành ứng dụng tiếp thị liên kết top 1 Việt Nam dựa trên 2 chỉ số là tổng giá trị giao dịch (GMV) và số đơn hàng mỗi ngày. Ứng dụng này hưởng “hoa hồng” từ việc giới thiệu khách hàng cho các trang thương mại điện tử (như Tiki, Lazada, Shopee...) và chia một phần tiền “hoa hồng” này cho khách hàng, giúp người dùng tiết kiệm chi phí khi mua sắm trên mạng. Bắt đầu hoạt động từ tháng 6, đến nay Cashbag đã nhận được gần 281.000 lượt đặt hàng, riêng trong tháng 9-2019, con số này dự kiến đạt gần 133.500 lượt.

Người sáng lập của Cashbag là Thống Lê Anh Tuấn, chàng trai ở Đà Nẵng sinh năm 1992 vốn được biết đến với startup Zody, từng được định giá 1 triệu USD vào năm 2018. Khi Zody hoạt động ổn định, Tuấn chuyển sang làm Cashbag. Ở tuổi 27, Tuấn trở thành nhà sáng lập của 5 startup công nghệ. Anh chia sẻ: “Không phải startup lần nào cũng thành công, nhưng những bài học thất bại và kinh nghiệm trong quá khứ chính là nền tảng để Tuấn đi tiếp”.

Trong 2 năm trở lại đây, Đà Nẵng chứng kiến sự xuất hiện ngày càng nhiều startup công nghệ. Trong đó có thể kể đến AI Fuel, startup chuyên xử lý dữ liệu thô để tạo ra dữ liệu đáng tin cậy và có ý nghĩa dựa trên trí tuệ nhân tạo. Lợi thế của AI Fuel là đội ngũ nhân sự chất lượng, có kinh nghiệm làm việc nhiều năm trong lĩnh vực dữ liệu và startup ở cả trong và ngoài nước. Anh Trần Mạnh Huy, người sáng lập startup này cũng là giám đốc Công ty CP VBPO (chuyên cung cấp giải pháp gia công quy trình nghiệp vụ doanh nghiệp cho thị trường Nhật Bản) đặt tại Công viên Phần mềm Đà Nẵng.

Anh chia sẻ, hiện nhu cầu dữ liệu của các công ty là cực lớn, đặc biệt là dữ liệu đã được xử lý (kiểm tra độ tin cậy, chuẩn hóa, phân loại, phân tích để làm cho có nghĩa...). Trong khi đó, không nhiều công ty có đủ nhân sự để làm công việc này nên cần thuê những đơn vị chuyên môn bên ngoài. Hiện AI Fuel đang trong quá trình hoàn thiện, dự kiến đến tháng 11-2019 sẽ ra mắt ứng dụng. Trong thời gian này, dự án đã nhận được 6 đơn đặt hàng từ Việt Nam, Singapore và Mỹ. Anh Huy bày tỏ, tầm nhìn của AI Fuel là trở thành nhà cung cấp dữ liệu đáng tin cậy hàng đầu Việt Nam trong thời gian tới.

Trên thực tế, khởi nghiệp công nghệ là lĩnh vực đang được các nhà đầu tư mạo hiểm “ưu ái” nhất bởi đây là lĩnh vực họ có thể thu hồi vốn nhanh nhất. Ông Edward Thai, đối tác của Quỹ đầu tư 500 Startups tại Việt Nam cho biết các quỹ thường rót vốn vào các dự án ở giai đoạn đầu với kỳ vọng cao về việc thu hồi vốn.

Khi startup có thể phát hành ứng dụng đến hàng tỷ người dùng thiết bị di động, nó tạo ra hàng loạt cơ hội thu về lợi nhuận. Hơn nữa, các nhà đầu tư không chỉ quan tâm đến vấn đề tài chính mà còn muốn thúc đẩy sự sáng tạo và công nghệ, bởi đây là đòn bẩy giúp kinh tế phát triển. Công nghệ cũng được xem là một trong những lĩnh vực ít rào cản đối với khởi nghiệp, mang lại nhiều cơ hội vươn ra thị trường quốc tế.

Anh Phạm Đức Nam Trung, Giám đốc Vườn ươm Doanh nghiệp Đà Nẵng nhìn nhận, một trong những lý do thu hút các startup công nghệ về Đà Nẵng chính là môi trường sống tương đối cân bằng giữa phát triển kinh tế và bảo đảm chất lượng cuộc sống. Đà Nẵng đang mở rộng liên kết với các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, các quỹ đầu tư lớn tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Qua gần 5 năm xây dựng và phát triển, khởi nghiệp Đà Nẵng đã dần có được danh tiếng, thu hút những người trẻ có năng lực tham gia vào hệ sinh thái khởi nghiệp của thành phố.

Bài và ảnh: KHANG NINH
 

;
;
.
.
.
.
.