Kinh tế

Đà Nẵng: Phát triển đô thị thông minh là hướng đi tất yếu

17:21, 18/05/2022 (GMT+7)

Đà Nẵng sẽ có bước phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn mới để trở thành một thành phố phát triển văn minh, hiện đại, giữ vai trò động lực trong phát triển kinh tế của khu vực miền Trung - Tây Nguyên và là động lực mới cho phát triển đất nước trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Đèn LED thông minh Helios Điện Quang được lắp tại khu công nghệ cao Đà Nẵng.
Đèn LED thông minh Helios Điện Quang được lắp tại khu công nghệ cao Đà Nẵng.

Thực trạng phát triển đô thị thông minh tại thành phố Đà Nẵng

Thấy được tầm quan trọng về vị trí và lợi thế của vùng, từ lâu chính quyền thành phố đã có nhiều đề án phát triển Đà Nẵng thành một trong những đô thị thông minh hàng đầu khu vực. Tháng 4-2021, Đà Nẵng vừa lọt top các chính quyền thành phố thông minh khu vực châu Á - Thái Bình Dương theo bảng xếp hạng của Tổ chức Chiến lược Eden. Theo đó, Đà Nẵng là một trong 30 thành phố có "sáng kiến thành phố thông minh độc đáo và sáng tạo" và một trong 5 thành phố tiêu biểu khu vực châu Á-Thái Bình Dương, cùng với Orlando, Munich, Geneva, Manchester, Pittsburgh...

Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Ông Nguyễn Minh Bạch, Giám đốc tư vấn giải pháp thông minh của Điện Quang chia sẻ về Giải pháp tổng thể cho đô thị thông minh trong Hội thảo quốc tế “Đô thị thông minh: Kinh nghiệm của một số nước Tây, Bắc Âu và tầm nhìn Đà Nẵng (ngày 20-5).

"Đà Nẵng sẽ có bước phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn mới để trở thành một thành phố phát triển văn minh, hiện đại, giữ vai trò động lực trong phát triển kinh tế của khu vực miền Trung - Tây Nguyên và là động lực mới cho phát triển đất nước trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa" - Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh.

Điện Quang đồng hành cùng Đà Nẵng trong hành trình xây dựng đô thị thông minh

Tính đến thời điểm hiện tại Điện Quang đã hoàn thành 2 dự án góp phần xây dựng đô thị thông minh cho Thành phố Đà Nẵng đó là dự án Điện Quang lắp đặt 45 bộ đèn LED thông minh tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng và dự án Điện Quang lắp đặt 1.330 đèn led cho đường hầm Mũi Trâu - Đà Nẵng.

Dự án lắp đặt đèn LED thông minh tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng đã thay thế toàn bộ từ đèn Sodium trên tuyến đường sang đèn LED thông minh Helios Điện Quang với mục đích giúp tiết kiệm năng lượng điện. Tại buổi nghiệm thu và bàn giao dự án Ông Đặng Tiến Minh - Phó Giám đốc Khối Công trình Dự án đã trình bày, kết luận về kiểm toán năng lượng cho thấy hệ thống đèn LED mới tiết kiệm hơn 73% điện năng so với hệ thống đèn cũ. Giải pháp đèn LED đường thông minh Điện Quang ứng dụng các công nghệ mới, tiên tiến như công nghệ Lora, công nghệ Nb-IoT của Viettel hoặc Solar - Năng lượng mặt trời đem lại cho các dự án nhiều ưu điểm nổi bật.

Dự án thứ hai mà Điện Quang đồng hành cùng Đà Nẵng trong hành trình xây dựng Đô thị thông minh đó là dự án Điện Quang lắp đặt 1.330 đèn led cho đường hầm Mũi Trâu tại Hòa Vang - Đà Nẵng. Đường hầm này vừa được thông xe vào ngày 30/04 vừa qua. Đây là dự án hợp tác chiến lược của Điện Quang – Schreder (tập đoàn vươn quốc Bỉ) với đèn đường Ampera bên ngoài hầm và hơn 1.000 đèn GL2 bên trong 2 đường hầm.

Đèn Led Điện Quang được lắp đặt tại đường hầm Mũi Trâu – Hòa Vang Đà Nẵng.
Đèn Led Điện Quang được lắp đặt tại đường hầm Mũi Trâu – Hòa Vang Đà Nẵng.

Trong hội thảo quốc tế “Đô thị thông minh: Kinh nghiệm của một số nước Tây, Bắc Âu và tầm nhìn Đà Nẵng”, Điện Quang đã đưa ra nhiều giải pháp để góp phần xây dựng đô thị thông minh nổi bật trong số đó là Giải pháp tổng thể cho đô thị thông minh; Giải pháp chiếu sáng thông minh khu vực công cộng và Giải pháp chiếu sáng - tô điểm công trình trong đô thị thông minh.

Điện Quang là đối tác chiến lược về giải pháp điều khiển, chiếu sáng thông minh toàn diện tại các đô thị thông minh.
Điện Quang là đối tác chiến lược về giải pháp điều khiển, chiếu sáng thông minh toàn diện tại các đô thị thông minh.

Ông Nguyễn Minh Bạch, Giám đốc tư vấn giải pháp thông minh của Điện Quang, cho biết: "Với các giải pháp được nêu ra trong buổi hội thảo Điện Quang hy vọng, trong giai đoạn tới sẽ được đồng hành Thành phố Đà Nẵng tăng cường hợp tác nghiên cứu, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ để góp phần tăng động lực phát triển cho khu vực này trong bối cảnh mới”.

Ngoài Đà Nẵng, Điện Quang cũng mong muốn đồng hành cùng các đô thị ở miền Trung trong hành trình xây dựng đô thị thông minh, điểm nhấn sẽ là các Đà Nẵng, Huế, Quảng Nam và Bình Định. Với năng lực và kinh nghiệm của mình cùng sự hỗ trợ nhiệt thành từ phía chính quyền, Điện Quang sẽ góp phần kiến tạo những thành phố thông minh ở các tỉnh thành, giúp khu vực đổi mới toàn diện và góp phần rút ngắn khoảng cách về công nghệ với các thành phố phát triển trong nước và trên thế giới.

Sáng 20-5-2022, Điện Quang đã tham gia chia sẻ về các giải pháp phát triển thành phố thông minh tại  Hội thảo quốc tế “Đô thị thông minh: Kinh nghiệm của một số nước Tây, Bắc Âu và tầm nhìn Đà Nẵng” diễn ra tại Thành phố Đà Nẵng. Đây chính là một trong những bước đệm để Điện Quang đồng hành cùng các tỉnh miền Trung trong tiến trình xây dựng đô thị thông minh.

Trước đó vào 21-4-2022, Điện Quang đã tham gia chia sẻ tại Hội thảo “Chiếu sáng toàn diện – Đô thị thông minh cho ĐBSCL” tại thành phố Cần Thơ. Sự kiện là cơ hội để 13 tỉnh, thành phố miền Tây cùng Điện Quang thảo luận về những giải pháp để ĐBSCL thật sự trở thành điểm sáng đô thị thông minh của cả nước.

Xem thêm thông tin: https://b2b.dienquang.com/products/dien-quang-cung-cap-giai-phap-chieu-sang-thong-minh-cho-thanh-pho/

.