Dân Vũ Hán vật lộn tìm đường sinh tồn giữa tâm dịch virus corona

.

Giữa tâm dịch viêm phổi hoành hành, người dân Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc đang phải đối mặt với thách thức to lớn khi các cơ sở y tế tại đây thiếu nguồn lực và cơ sở hạ tầng trầm trọng để có thể cứu chữa những người mắc bệnh, hoặc thăm khám cho những ca nghi nhiễm virus corona.

Dòng người dài chờ được thăm khám y tế (Ảnh: New York Times)
Dòng người dài chờ được thăm khám y tế (Ảnh: New York Times)

Bà An Jianhua, dù thể chất yếu ớt vì bị sốt, chờ đã 7 giờ đồng hồ bên ngoài một bệnh viện ở Vũ Hán trong lạnh giá, hy vọng có thể được xét nghiệm để xác định có nhiễm virus corona chủng mới hay không.

Bà An, 67, bị bác sĩ nghi là nhiễm mầm bệnh, nhưng cần chẩn đoán chính thức từ bệnh viện để có thể đủ điều kiện tham gia chữa trị. Tuy nhiên, dù đã chờ đợt từ tuần trước, nỗ lực tìm nơi khám bệnh của bà và con trai vẫn bất thành. Bệnh viện mà bà đang xếp hàng ở tâm dịch Vũ Hán cũng đã kín bệnh nhân. Các nhân viên y tế đã tiêm cho bà một mũi vào tĩnh mạch, nhưng tất cả chỉ có như vậy.

Kể từ đó, bà An tự cách ly bản thân tại nhà. Bà và con trai ăn riêng, đeo khẩu trang và liên tục khử trùng căn hộ. Sức khỏe của bà ngày càng tệ đi.

“Tôi không thể để mẹ qua đời ở nhà được. Mỗi ngày tôi chỉ muốn khóc nhưng chẳng thể chảy ra nước mắt. Không có hy vọng gì”, người con trai He Jun nói.

Trong khi cả Trung Quốc và cả thế giới đang chạy đua dập bệnh dịch vốn đã khiến hơn 361 người chết tại nước này, những người Vũ Hán kẹt lại ở tâm dịch vẫn đang phải vật lộn với "cuộc chiến" sinh tồn mỗi ngày.

Tuần trước, chính quyền Vũ Hán đã tuyên bố phong tỏa thành phố trong một nỗ lực nhằm ngăn dịch lây lan rộng hơn. Giờ đây, nhiều cư dân thành phố cho biết họ gần như không thể nhận được sự chăm sóc sức khỏe cần thiết, hoặc thậm chí được thăm khám, chẩn đoán bệnh.

Đường phố Vũ Hán vắng vẻ vì bị phong tỏa tuy nhiên bệnh viện lúc nào cũng chật kín người (Ảnh: New York Times)
Đường phố Vũ Hán vắng vẻ vì bị phong tỏa tuy nhiên bệnh viện lúc nào cũng chật kín người (Ảnh: New York Times)

Các bác sĩ cho biết Vũ Hán đang xảy ra tình trạng thiếu hụt trầm trọng các bộ thử, thiết bị y tế. Việc cấm xe cộ trên đường đồng nghĩa với việc nhiều cư dân phải đi bộ hàng giờ trên đường để tới được bệnh viện nếu họ còn có đủ sức làm như vậy. Và những hàng người dài bất tận đứng trước các bệnh viện dường như cho thấy con số người bị nhiễm virus có thể sẽ lớn hơn con số xác nhận theo nguồn chính thức, theo New York Times.

Tuy nhiên, những người đến được bệnh viện cũng không khá gì hơn khi họ đành phải chờ hàng giờ ở sảnh với những người khác, làm dấy lên mối lo ngại rằng đây có thể là môi trường thuận lợi để virus tiếp tục lây lan.

Nhiều bác sĩ và người dân đặt hy vọng vào 2 bệnh viện dã chiến chữa virus corona mới được xây ở Vũ Hán. Một trong 2 bệnh viện có 1.000 giường và mở cửa hoạt động vào hôm nay, 3-2. Trung Quốc điều động 1.400 cán bộ quân y tới làm việc để bù đắp sự thiếu hụt trầm trọng về nhân sự có chuyên môn trong cuộc chiến chống dịch.

Ngày 2-2, chính quyền Vũ Hán công bố kế hoạch xây khu cách ly xung quanh Vũ Hán cho những người có triệu chứng viêm phổi hoặc có quan hệ gần gũi với bệnh nhân nhiễm virus corona. Tuy nhiên, nhiều người Vũ Hán tin rằng con số người nhiễm virus có thể sẽ nhiều hơn số báo cáo chính thức.

(Ảnh: Getty)
(Ảnh: Getty)

“Tình hình thực tế dường như tệ hơn nhiều so với số liệu được công bố”, Long Jian, 32 tuổi, nhận định. Long có cha nằm điều trị trong một bệnh viện. Long nói rằng anh và cha phải đi 6 bệnh viện, chờ 7 ngày để được xét nghiệm.

Cách Long vài bước chân, giường bệnh xếp la liệt bên ngoài các hành lang chật hẹp của phòng cấp cứu.

“Những người được chẩn đoán và chữa trị là may mắn rồi. Ở khu tôi sống, nhiều người không được chẩn đoán và đã qua đời tại nhà”, Long nói. 

Theo khuyến nghị chính thức, các bệnh nhân được khuyến khích tới các bệnh viện địa phương để thăm khám ban đầu khi có triệu chứng viêm phổi hoặc tình nghi nhiễm bệnh. Những bệnh nhân có triệu chứng chưa rõ ràng sẽ được khuyên về nhà và tự cách ly bản thân và thông báo cho chính quyền. Những người có triệu chứng nghiêm trọng hơn sẽ được xe cứu thương đưa tới các bệnh viện chữa trị.

Tuy nhiên, trong thực tế, người nhà các bệnh nhân nói rằng quá trình trên tốn rất nhiều thời gian và chưa chắc đã được chữa trị vì phải đợi rất lâu. Do vậy, họ đã quyết định tới bệnh viện xếp hàng.

Amy Hu cho biết người mẹ 64 tuổi của cô thăm khám bác sĩ sau khi bị ho, sốt, khó thở và tiêu chảy 10 ngày trước đó. Theo chẩn đoán ban đầu, bác sĩ nói rằng mẹ của Hu có dấu hiệu nhiễm virus corona. Nhưng dụng cụ thử để xác nhận virus không có sẵn để xác minh điều này.

Không được xét nghiệm, mẹ của Hu không được nhập viện. Kể từ đó tới nay, người phụ nữ 64 tuổi chỉ biết nằm nhà để chờ tin bệnh viện. Hu cùng với 2 con nhỏ cũng quyết định ra nhà trọ để ở nhằm cách ly với nguồn dịch.

Tong Yixuan, 31 tuổi, cho biết tuần trước anh đã hoảng hốt khi nghe tin cả cha và mẹ có triệu chứng nhiễm virus corona chủng mới. Tuy nhiên, các bệnh viện nói rằng triệu chứng của họ chưa đủ nghiêm trọng nên cha mẹ Tong nên về nhà cách ly vì bệnh viện hết chỗ.

Sau hàng giờ đồng hồ thương lượng với các quan chức địa phương, Tong có thể lo cho cha mẹ vào một viện và họ đã được xét nghiệm.

Theo Báo Dân trí

 

 
;
;
.
.
  • Lifeswim Trường bơi Chim cánh cụt
.
.
.