Cuba có khả năng sản xuất 4 loại vaccine ngừa Covid-19

.

Viện Nghiên cứu vaccine Carlos Finlay của Cuba ngày 12-8 thông báo nước này hiện đang phát triển 4 loại vaccine ngừa dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Các bác sĩ trao đổi về chuyên môn về dịch bệnh Covid-19 tại một bệnh viện ở thru đô La Habana, Cuba, ngày 5/5/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Các bác sĩ trao đổi về chuyên môn về dịch bệnh Covid-19 tại một bệnh viện ở thru đô La Habana, Cuba, ngày 5-5-2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Việc bào chế các loại vaccine này được tiến hành dựa trên các nền tảng công nghệ hiện có tại đảo quốc Caribe và dự kiến sẽ được đưa vào sản xuất ngay sau khi hoàn thành các nghiên cứu cần thiết.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trong thông cáo đăng tải trên các phương tiện truyền thông quốc gia, Viện Carlos Finlay khẳng định có đủ năng lực để đảm nhiệm việc sản xuất đại trà bất kỳ loại vaccine nào được bào chế thành công trong nước. Trong chiến lược phát triển vaccine ngừa Covid-19, Viện Carlos Finlay cho biết sẽ lựa chọn các chuyên gia có năng lực nhất phụ trách mỗi công đoạn nghiên cứu để đạt tiến độ nhanh nhất có thể, đồng thời hợp tác với các trung tâm nghiên cứu thuộc chuyên ngành khác như hóa học, miễn dịch hay di truyền học. Ngoài ra, viện trên cũng có kế hoạch phát triển đồng thời nhiều loại vaccine khả thi trên nền tảng công nghệ đã được sử dụng và kiểm chứng trong nước, để từ đó lựa chọn ra dòng vaccine ngừa Covid-19 có cơ chế hoạt động tương tự như các công nghệ đã có.

Cuba được xem là “điểm sáng” của Mỹ Latinh trong bối cảnh khu vực này đang là tâm điểm của đại dịch Covid-19 trên toàn cầu. Quốc gia vùng Caribe cũng được đánh giá là thành công trong việc chữa trị cho bệnh nhân mắc Covid-19, với tỷ lệ 88% được chữa khỏi bệnh trong tổng số 3.128 ca nhiễm, tính tới thời điểm hiện nay.

Theo thông tin của Bộ Y tế Cuba, nước này đang sử dụng nhiều loại dược phẩm khác nhau trong điều trị cho các bệnh nhân liên quan đến Covid-19 như Interferon alfa 2-B hay Oseltamivir, những loại dược phẩm kháng virus được nhiều nước khác trên thế giới sử dụng để chữa trị cho bệnh nhân Covid-19. Ngoài ra, Cuba còn sử dụng thuốc vi lượng đồng căn mang tên PrevengHo-Vir cho những người khỏe mạnh như một biện pháp phòng ngừa Covid-19.

Liên quan việc phát triển vaccine, các chuyên gia thuộc Cơ quan nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp Australia (CSIRO) cho biết chủng virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-1 dường như không đột biến nhanh như virus gây bệnh cúm. Đây được cho là một dấu hiệu đáng khích lệ đối với các công ty đang phát triển vaccine.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, phát biểu với truyền thông địa phương ngày 13-8, Giám đốc phụ trách sức khỏe và an toàn sinh học của CSIRO, Tiến sĩ Rob Grenfell, cho biết các chuyên gia phát hiện dấu hiệu trên qua nghiên cứu những biến đổi của virus SARS-CoV-2 trong khuôn khổ chương trình bào chế vaccine. Theo đó, virus SARS-CoV-2 không giống virus gây bệnh cúm, vốn biến đổi hằng năm và do đó mỗi năm cần phải bào chế một loại vaccine ngừa cúm mới.

CSIRO đã bắt đầu các nghiên cứu tiền lâm sàng đối với 2 loại vaccine ngừa Covid-19 tiềm năng vào cuối tháng Ba vừa qua. Hiện các chuyên gia đang nghiên cứu thời gian virus phát triển và nhân lên, tác động của virus đối với hệ hô hấp cũng như cách virus lây truyền.

Theo Báo Tin Tức

;
;
.
.
.
.
.