Lễ khai mạc hành trình rước đuốc Olympic Tokyo 2020 sẽ không có khán giả

.

Ngày 15-3, Ban tổ chức Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 xác nhận lễ rước đuốc sẽ bắt đầu vào ngày 25-3 tới tại trung tâm huấn luyện bóng đá  J-Village ở tỉnh Fukushima của Nhật Bản đúng như kế hoạch đề ra trước đó.

Bộ trưởng Thể thao Hy Lạp Spyros Capralos (trái) trao ngọn đuốc Olympic cho cựu vận động viên bơi lội Nhật Bản Imoto Naoko tại Athens, Hy Lạp, ngày 19-3-2020. Ảnh: AFP/ TTXVN
Bộ trưởng Thể thao Hy Lạp Spyros Capralos (trái) trao ngọn đuốc Olympic cho cựu vận động viên bơi lội Nhật Bản Imoto Naoko tại Athens, Hy Lạp, ngày 19-3-2020. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trong tuyên bố của mình, các nhà tổ chức cho biết lễ khai mạc và chặng đầu tiên của hành trình rước đuốc sẽ không có khán giả do các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 ở Nhật Bản vẫn đang có hiệu lực. Thay vào đó, các sự kiện này sẽ được truyền hình trực tiếp. Nhằm tạo điều kiện để tất cả các biện pháp chống dịch được triển khai, số người tham gia lễ khai mạc đến từ thủ đô Tokyo về cơ bản sẽ được cắt giảm. Ngoài ra, chương trình buổi lễ được đơn giản hóa và số lượng người biểu diễn cũng được giảm bớt. Sau hành trình đi khắp đất nước, ngọn đuốc sẽ trở về sân vận động quốc gia Tokyo và được thắp sáng tại Olympic trong lễ khai mạc vào ngày 23-7.

Theo quy định mới nhất của ban tổ chức, những người tham gia hành trình rước ngọn đuốc thiêng của Thế vận hội Olympic sẽ được yêu cầu đeo khẩu trang khi tháp tùng ngọn đuốc trong hành trình kéo dài một tháng. Khoảng 500 người tham gia hành trình rước đuốc sẽ được yêu cầu nộp hồ sơ kiểm tra sức khỏe trong 15 ngày trước khi bắt đầu thực hiện nhiệm vụ. Những người có nhiệm vụ đã được chỉ định từ đầu năm 2020 sẽ giữ nguyên vị trí, tuy nhiên, để có một danh sách cuối cùng những người tham gia rước đuốc, ban tổ chức sẽ xét các tiêu chí và công bố khoảng hai tuần trước ngày bắt đầu triển khai. Trong khi đó, người hâm mộ cũng được yêu cầu đeo khẩu trang, tránh tụ tập đông người và chỉ tham dự các chặng rước đuốc gần nơi sinh sống. Ban tổ chức đã nhấn mạnh vấn đề an toàn cộng đồng là "ưu tiên hàng đầu" của Thế vận hội.

Theo kế hoạch, Olympic Tokyo sẽ diễn ra từ ngày 23-7 đến ngày 8-8, sau đó là Paralympic từ ngày 24-8 đến ngày 5-9. Các nhà tổ chức Olympic Tokyo thông báo đã nhất trí với Ủy ban Olympic Quốc tế đơn giản hóa Thế vận hội này nhằm đảm bảo an toàn, tránh nguy cơ dịch Covid-19, cũng như giảm bớt tác động tài chính khi sự kiện thể thao lớn nhất thế giới này phải hoãn lại một năm.

Theo baotintuc.vn

;
;
.
.
.
.
.