Phạt 20 triệu đồng đối với người không thực hiện quyết định kiểm tra y tế trước khi ra vào vùng có dịch

.

Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật thành phố vừa ban hành văn bản yêu cầu đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền các quy định về phòng, chống Covid-19 trên địa bàn thành phố. Theo đó, ngoài tuyên truyền các giải pháp quyết liệt phòng, chống Covid-19 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND thành phố và Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố, các sở, ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương cần chú trọng tuyên truyền các nội dung về xử lý hành vi vi phạm pháp luật về phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Cụ thể, người không đeo khẩu trang nơi công cộng bị phạt tiền tối đa 300.000 đồng. Người vứt khẩu trang đã sử dụng không đúng nơi quy định tại nơi công cộng bị phạt tiền tối đa đến 5 triệu đồng; nếu vứt ra vỉa hè, đường phố bị phạt tiền tối đa đến 7 triệu đồng.

Người che giấu tình trạng bệnh của mình hoặc của người khác khi mắc Covid-19 bị phạt tiền tối đa 2 triệu đồng; không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền dịch bệnh tại vùng có dịch thì bị phạt tiền tối đa đến 10 triệu đồng đối với cá nhân và 20 triệu đồng đối với tổ chức.

Không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng để phòng, chống Covid-19 bị phạt tiền tối đa đến 10 triệu đồng đối với cá nhân và 20 triệu đồng đối với tổ chức. Người không thực hiện quyết định kiểm tra, giám sát, xử lý y tế trước khi ra vào vùng có dịch bị phạt tiền tối đa đến 20 triệu đồng.

Người nào trốn khỏi nơi cách ly; không tuân thủ quy định về cách ly; từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly để phòng, chống Covid-19 có thể bị xử phạt hành chính tối đa đến 10 triệu đồng hoặc bị xử lý theo quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự trong trường hợp lây truyền dịch bệnh cho người khác.

Hành vi trốn khỏi nơi cách ly, không tuân thủ quy định về cách ly; từ chối, trốn tránh biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly mà làm thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống Covid-19 thì bị xử lý theo quy định tại Điều 295 Bộ luật Hình sự.

Người khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối gây lan truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác bị xử lý theo quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự. Người nào đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, thông tin xuyên tạc về tình hình Covid-19 có thể bị phạt tiền tối đa đến 15 triệu đồng hoặc bị xử lý theo quy định tại Điều 288 Bộ luật Hình sự. Người có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ trong phòng, chống Covid-19 thì bị xử lý theo quy định tại Điều 330 Bộ luật Hình sự.

Chủ cơ sở kinh doanh, người quản lý cơ sở kinh doanh dịch vụ (quán bar, vũ trường, karaoke, dịch vụ massage, cơ sở thẩm mỹ…) thực hiện hoạt động kinh doanh khi đã có quyết định tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh để phòng, chống Covid-19, gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh thì bị xử lý theo quy định tại Điều 295 Bộ luật Hình sự.

Người có hành vi lợi dụng sự khan hiếm hoặc tạo sự khan hiếm giả tạo trong tình hình Covid-19 để mua vét hàng hóa đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công bố là mặt hàng bình ổn giá hoặc hàng hóa được Nhà nước định giá nhằm bán lại để thu lợi bất chính thì bị xử lý theo quy định tại Điều 196 Bộ luật Hình sự.

P.V

;
;
.
.
.
.
.