NÂNG NIU MẦM SỐNG

Hiện thực giấc mơ "gia đình trọn vẹn"…

.

“Ở tuổi 29, sau 4 năm cưới nhau, vợ chồng tôi mới có con đầu lòng nhờ kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF - In Vitro Fertilization). Khi biết tin tôi có bầu, cả nhà rất vui mừng. Hiện nay, bé đã được 8 tháng và nặng hơn 7kg”. Chị N.T.T (phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu) chia sẻ sau khi điều trị hiếm muộn thành công.

Bác sĩ Mai Đức Tiến đang hỗ trợ tư vấn cho một cặp vợ chồng đến khám và điều trị hiếm muộn tại Bệnh viện Gia đình. Ảnh: Đ.H.L
Bác sĩ Mai Đức Tiến đang hỗ trợ tư vấn cho một cặp vợ chồng đến khám và điều trị hiếm muộn tại Bệnh viện Gia đình. Ảnh: Đ.H.L

Qua ánh mắt ngời hạnh phúc, tôi cảm nhận được sự vui sướng của chị N.T.T khi ước mong làm mẹ đã thành hiện thực. Chị là một trong số những cặp vợ chồng hiếm muộn được điều trị thành công nhờ kỹ thuật y học hiện đại: thụ tinh trong ống nghiệm.

Thành công cao từ kỹ thuật IVF

Kể về hành trình tìm con, chị N.T.T cho biết gia đình nội, ngoại không gây áp lực nhưng chị và chồng luôn cảm thấy lo lắng bởi sau 4 năm cưới mà chưa có con. Bạn bè chia sẻ nhiều phương pháp nhưng không hiệu quả. Đặc biệt, chị N.T.T có tiền sử bệnh đái tháo đường nên càng lo lắng khi tuổi ngày càng lớn. Cuối cùng, chị tìm đến Đơn vị hỗ trợ sinh sản IVFMD FAMILY, Bệnh viện Đa khoa Gia đình.

Sau khi khám tầm soát cả vợ lẫn chồng, bác sĩ cho biết chị N.T.T có bệnh lý chức năng buồng trứng suy giảm. Số lượng trứng của chị ít hơn so với độ tuổi nên được tư vấn chọn một trong hai giải pháp: IUI - bơm tinh trùng vào buồng tử cung và IVF - thụ tinh trong ống nghiệm. “Tôi quyết định chọn làm IVF vì xác suất thành công cao. Các bác sĩ bắt đầu điều trị cho tôi từ tháng 6-2020, đến tháng 9-2020 đã có kết quả. Tuy lần đầu chuyển phôi thất bại nhưng đã thành công ở lần thứ 2”, chị N.T.T kể.

Về hiệu quả phương pháp IVF, bác sĩ hỗ trợ sinh sản - sản phụ khoa Mai Đức Tiến, Trưởng đơn vị hỗ trợ sinh sản IVFMD FAMILY cho biết, một trong những kỹ thuật tiên tiến, hiện đại mang lại nhiều lợi ích đối với các cặp vợ chồng mong con hiện nay là phương pháp IVF với kỹ thuật ICSI (bơm tinh trùng vào bào tương noãn) hỗ trợ tối đa cho những trường hợp bất thường tinh trùng nặng, khắc phục được nhược điểm của IVF cổ điển.

“Khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm sẽ dừng lại ở việc tạo phôi: Đối với phôi ba ngày (gọi là phôi dâu), tỷ lệ thành công từ 30 - 50%. Nếu việc nuôi phôi dài ngày được thực hiện (ngày 5) thì mỗi lần chuyển đơn phôi, tỷ lệ thành công tăng lên 50% - 70% vừa giúp giảm tỷ lệ đa thai, vừa tăng tỷ lệ thành công ở mỗi lần chuyển. Đặc biệt với trường hợp mẹ lớn tuổi có nguy cơ sinh con dị tật, việc sinh thiết phôi, xét nghiệm nhiễm sắc thể của phôi sẽ giúp bác sĩ chọn lọc và chuyển được những phôi khỏe mạnh nhất. Những trường hợp không có tinh trùng trong mẫu xuất tinh của nam giới, việc kết hợp cùng các bác sĩ nam khoa tại chuyên khoa Tiết Niệu - Nam Khoa sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân trong việc tìm tinh trùng thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm”, bác sĩ Mai Đức Tiến giải thích.

Chị H.P.L, nhân viên y tế ở quận Cẩm Lệ cũng đã thành công nhờ điều trị phương pháp IVF. Sau lập gia đình 7 năm, chị H.P.L đi điều trị hiếm muộn nhiều nơi nhưng không đạt kết quả. Khi đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Gia đình, chị đã hơn 40 tuổi. “Đây là một ca khó bởi không chỉ chị H.P.L có bệnh lý buồng trứng đa năng, chồng chị có tinh trùng bất thường, chưa kể cả hai vợ chồng đều lớn tuổi. Trong quá trình điều trị, các bác sĩ đã tiến hành làm IVF với kỹ thuật ICSI được 7 phôi và thực hiện chuyển phôi 2 lần. Lần đầu tiên chuyển một phôi thành công một em bé. Sau 1 năm sinh bé đầu tiên, chị H.P.L thực hiện chuyển phôi lần hai và sinh một cặp song sinh. Giờ gia đình chị rất hạnh phúc khi có 3 em bé kháu khỉnh”, bác sĩ Mai Đức Tiến vui mừng cho biết.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Cũng theo bác sĩ Tiến, các cặp vợ chồng hiếm muộn, chậm con được tiếp nhận, điều trị tại IVFMD FAMILY thường do người vợ mắc một số bệnh lý phụ khoa như lạc nội mạc tử cung, u xơ cơ tử cung, polyp buồng tử cung, viêm tắc vòi trứng, ứ dịch vòi trứng hoặc bệnh lý hệ miễn dịch như hội chứng kháng phospholipid, rối loạn chuyển hóa, giảm số lượng và chất lượng trứng. Còn người chồng thường do suy giảm số lượng và chất lượng tinh trùng, không có tinh trùng trong mẫu xuất tinh, Klinefelter, rối loạn cương, rối loạn xuất tinh…

Trong khi đó, bác sĩ sản phụ khoa và hiếm muộn Đồng Thị Hồng Trang, Phó Giám đốc Phòng khám đa khoa Pasteur (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) cho biết, những trường hợp hiếm muộn hiện đang điều trị ở Phòng khám đa khoa Pasteur đa số do buồng trứng đa nang, tắc ống dẫn trứng, lớn tuổi, giảm dự trữ buồng trứng… đối với nữ; hoặc tinh trùng yếu, vô tinh, tắc ống dẫn tinh... đối với nam, thậm chí chưa rõ nguyên nhân. “Hiện phòng khám đang thực hiện các phương pháp điều trị như: canh noãn, kích trứng và bơm tinh trùng lọc rửa, kích trứng làm thụ tinh ống nghiệm, tỷ lệ thành công tùy theo từng kỹ thuật, dao động từ 40 đến 75%. Trong tương lai, phòng khám định hướng xây dựng đơn vị thụ tinh ống nghiệm để đáp ứng nhu cầu và nâng cao khả năng điều trị hiếm muộn cho bệnh nhân”, bác sĩ Đồng Thị Hồng Trang chia sẻ.

Các bác sĩ hỗ trợ sinh sản - sản phụ khoa khuyến cáo, những trường hợp đã lập gia đình trong vòng 1 năm chưa có con thì nên đi khám sớm để xác định nguyên nhân. Nữ giới trên 35 tuổi chưa lập gia đình nên thăm khám ít nhất 6 tháng/lần để kiểm tra, tiên lượng, còn người có bệnh lý ung thư, lớn tuổi nên đi khám để bảo tồn khả năng sinh con. Đối với nam giới có bệnh lý quai bị, điều trị ung thư, chức năng tinh hoàn nên đi kiểm tra chức năng sinh sản để dự phòng cho tương lai.

“Hiện nay đơn vị Hỗ trợ sinh sản IVFMD FAMILY triển khai tư vấn bảo tồn chức năng sinh sản như trữ trứng, trữ tinh trùng. Ngoài ra, việc nâng cao ý thức, thay đổi thói quen xấu, hướng đến lối sống lành mạnh cũng cần được chú trọng như: hạn chế, không sử dụng thuốc lá, chất kích thích, rượu bia, ăn nhiều rau xanh, trái cây, hải sải, tránh căng thẳng, lo âu, thức khuya, tăng cường tập luyện thể dục thể thao. Đối với nữ, khuyến khích bổ sung vitamine, axit folic ít nhất 3 tháng trước khi có ý định mang thai. Nếu tầm soát vô sinh, hiếm muộn sớm sẽ loại trừ được nguyên nhân gây bệnh hoặc điều trị sớm, giảm chi phí, thời gian cho bệnh nhân và gia đình”, bác sĩ hỗ trợ sinh sản - sản phụ khoa Võ Văn Cường, Đơn vị Hỗ trợ sinh sản IVFMD FAMILY nhấn mạnh.

Ươm mầm hạnh phúc
Thực hiện chương trình “Ươm mầm hạnh phúc năm 2022” với chủ đề “Khi thiên thần cũng có ước mơ”, Bệnh viện Đa khoa Gia Đình đã trao cơ hội cho 10 cặp vợ chồng hiếm muộn là nhân viên y tế thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí tại IVFMD FAMILY (nhân viên Bệnh viện Đa khoa Gia đình không tham gia chương trình này). Chi phí làm IVF cho mỗi cặp vợ chồng hơn 100 triệu đồng, đến nay đã có 2 cặp mang thai. Được khởi xướng bởi Giáo sư, bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng, đây là lần thứ 8 chương trình được thực hiện và hệ thống IVFMD FAMILY đồng hành từ năm 2019. Qua 2 mùa ươm mầm, trong số 20 cặp vợ chồng được trao cơ hội, có 17 cặp mong con hoàn thành giấc mơ gia đình trọn vẹn.

ĐOÀN HẠO LƯƠNG

;
;
.
.
.
.
.
Liên kết hữu ích