Đà Nẵng cuối tuần
Thưởng thức gà Cùa tại Mai Eco Food
Từ xưa, vùng đất Quảng Trị đã nức tiếng món gà Cùa, một loại gà nhỏ được người dân nuôi ở vùng đồi núi hai xã Cam Nghĩa và Cam Chính (còn gọi là xứ Cùa) thuộc huyện Cam Lộ.
Giữa vùng đất đỏ bazan trù phú, gà Cùa có thói quen tự kiếm ăn, theo kiểu “ngày ăn mối, tối ngủ cây”, tạo nên thớ thịt săn chắc, ngọt dai, béo nhưng không ngậy. Gà Cùa không lớn, mỗi con khoảng 1-1,2 kg. Người xứ Cùa lưu ý để chọn gà ngon và chính xác, thực khách nên chọn con có đôi chân thon dài; mào ngắn, nhọn, dựng đứng; móng sắc nhọn; mỏ nhỏ, màu vàng, cong nhẹ…
Gà Cùa không lớn, mỗi con chỉ nặng chừng 1 - 1,2 kg, đủ từ 2 đến 3 người ăn. |
Tại Đà Nẵng, muốn thưởng thức ẩm thực gà Cùa trứ danh này, bạn có thể đến Mai Eco Food (37 Nguyễn Khoái, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu). Địa chỉ phục vụ gà tươi, gà chế biến sẵn hoặc ướp sẵn cho những ai muốn tổ chức tiệc nướng tại nhà.
Thực đơn món gà Cùa tại đây khá phong phú, gồm lẩu gà lá giang, gà nướng mật ong, gà kho nén, gà kho gừng, gà hấp lá chanh, gà rô ti, gà chiên mắm hoặc gà nấu cháo đậu xanh... Gà Cùa sau khi chế biến, được Mai Eco Food hút chân không bảo quản giúp gà tươi lâu, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.
Theo lời nhân viên Mai Eco Food, món gà Cùa ăn ngon nhất khi vừa nấu chín và ăn ngay trong vòng 30 phút, bởi khi đó, gà còn nóng sẽ tỏa hương thơm, mùi vị đặc trưng, kích thích vị giác và khứa giác người dùng.
Ngoài ra, loại gà này khá nhỏ nên khi hấp chín nên để nguyên con, khách ăn tự xé nhỏ, chấm với muối tiêu chanh hoặc muối ớt trộn lá chanh, phần nước luộc có thể dùng nấu lá giang, măng tươi ăn kèm cơm trắng. Ngoài ra, gà Cùa tươi chặt nhỏ, kho nén cũng là món ngon được nhiều gia đình yêu thích.
HUỲNH LÊ