Đà Nẵng cuối tuần

Lăng mộ Pelé mở cửa đón người hâm mộ

10:24, 28/05/2023 (GMT+7)

Từ ngày 16-5, lăng mộ được xây theo cách thức giống như một bảo tàng nhỏ dành cho huyền thoại bóng đá Pelé bắt đầu mở cửa đón công chúng. Tại đây, cùng với chiếc quan tài bằng vàng của Pelé, còn có rất nhiều hiện vật đã gắn với chặng đời vinh quang trong sự nghiệp của ông.

Một góc lăng mộ, nơi yên nghỉ của huyền thoại bóng đá Pelé tại Santos, Brazil. Ảnh: EFE/Sebastiao Moreira
Một góc lăng mộ, nơi yên nghỉ của huyền thoại bóng đá Pelé tại Santos, Brazil. Ảnh: EFE/Sebastiao Moreira

Theo Hãng tin AP, tại tầng hai của nghĩa trang được xây dựng theo chiều thẳng đứng 14 tầng Memorial Necropole Ecumenica tại thành phố Santos, lăng mộ Pelé chào đón khách tới thăm với hai bức tượng Pelé bằng vàng đang mỉm cười ở ngay lối vào.

Nơi Pelé còn mãi

Mặt sàn khu lăng mộ phủ cỏ nhân tạo trong khi trên các bức tường tràn ngập hình ảnh người hâm mộ trên các sân vận động. Người ta sẽ được nghe thấy âm thanh tiếng hò reo không dứt của họ, những cổ động viên nhiệt thành luôn dõi theo bước chạy của Pelé, như thể ông vẫn đang tiếp tục sự nghiệp huyền thoại của mình ở thế giới bên kia. Khoảng trần phía trên chỗ đặt quan tài của vua bóng đá là một nền màu xanh dương như bầu trời.

Ngoài ra khách tới thăm cũng sẽ nhìn thấy ba chiếc áo đấu là biểu tượng cho những bước ngoặt quan trọng nhất trong đời cầu thủ của Pelé: áo của câu lạc bộ Santos, áo của đội tuyển bóng đá quốc gia Brazil và áo của đội New York Cosmos.

Huyền thoại bóng đá Brazil đã yên nghỉ tại đây từ ngày 3-1 năm nay, 5 ngày sau khi ông tạ thế ở tuổi 82 vì chứng ung thư ruột kết. “Nơi này đã được tạo nên từ rất nhiều yêu thương của những người biết ông, những người đã từng sống với ông”, ông Edson Cholbi do Nascimento, một trong những người con trai của Pelé xúc động chia sẻ sau buổi lễ nhỏ của gia đình và bạn bè nhân sự kiện mở cửa lăng mộ của cha ông để mọi người có thể tới thăm.

“Chúng tôi vẫn cảm thấy rất thương tiếc. Chúng tôi nhớ cha rất nhiều, nhưng chúng tôi cũng cảm thấy rất tự hào và hạnh phúc vì tất cả những yêu thương và sự ngưỡng mộ mọi người dành cho ông”, Edinho, một người con trai khác của Pelé chia sẻ với báo giới.

Để mọi người tiện ghé thăm

Có một điều mà có lẽ nhiều người chưa biết, đó là lăng mộ dành cho Pelé đã được chính bạn ông, cũng là chủ của nghĩa trang thẳng đứng, doanh nhân người Argentina Pepe Alstut lập kế hoạch xây dựng. Ông Alstut đã qua đời năm 2018, thậm chí trước cả bạn mình, nhưng rốt cuộc công trình của tình bạn thâm giao giữa họ vẫn hoàn thành và mở cửa đón công chúng từ ngày 16-5.

Ý định ban đầu của ông Alstut là đặt lăng mộ của Pelé ở tầng 9 của nghĩa trang để từ đó bạn ông có thể “ngắm nhìn” sân vận động Vila Belmiro của câu lạc bộ Santos, nơi khởi đầu sự nghiệp năm 18 tuổi, nhưng gia đình ông đã chọn đặt lăng mộ ở tầng 2 để người hâm mộ có thể thuận tiện ghé thăm hơn.
Có mặt tại lăng mộ Pelé ngay trong ngày đầu tiên mở cửa, ông Roberto Milano, cựu cầu thủ 56 tuổi rất xúc động. “Ông ấy là một phần của đời tôi”, ông Milano nói. “Khi đã trưởng thành, chúng ta cần noi theo những mẫu hình xuất sắc nhất. Có lẽ ông ấy là người vĩ đại nhất trong số những mẫu hình này”, ông Roberto nói thêm.

Người hâm mộ muốn tới thăm lăng mộ Pelé sẽ phải đăng ký trước tại trang web của nghĩa trang ở địa chỉ memorialsantos.com.br/rei vì chỉ 30 người được phép vào thăm bên trong vào buổi sáng và 30 người trong buổi chiều.

Theo trang Efe.com, từ khoảng 20 năm trước, khi Pelé nghỉ hưu, ông đã mua cho mình một phần mộ tại nghĩa trang Memorial Necropole Ecumenica, nghĩa trang giữ kỷ lục Guinness là nghĩa trang cao nhất thế giới. Cha của Pelé, ông Joao Ramos do Nascimento và anh trai ông là Jair cũng đã yên nghỉ tại đây.

Từ điển của Brazil thêm từ “Pelé”

 

Huyền thoại bóng đá Brazil Pelé tên thật là Edson Arantes do Nascimento sinh ngày 23-10-1940 và mất ngày 29-12-2022. Ông dẫn dắt đội tuyển quốc gia Brazil giành chức vô địch World Cup 3 lần vào các năm 1958, 1962, 1970 và là tuyển thủ duy nhất cho tới nay có thể đạt được kỳ tích đó. Tháng trước, từ điển Michaelis của Brazil đã thêm từ “pelé” như một tính từ để mô tả ai đó “xuất chúng, có một không hai, duy nhất”. Đây là một phần của chiến dịch đã thu thập được hơn 125.000 chữ ký của những người ủng hộ nhằm tôn vinh ảnh hưởng của huyền thoại bóng đá quá cố của quốc gia Nam Mỹ.

TRẦN ĐẮC LUÂN

.