Đà Nẵng cuối tuần

Về địa danh Ninh Chử

10:36, 28/05/2023 (GMT+7)

* Đi du lịch đến Ninh Thuận, tôi thấy một bãi biển ở thị trấn Khánh Hải khi thì ghi Ninh Chử (dấu hỏi) lúc lại ghi Ninh Chữ (dấu ngã). Xin cho hỏi cách ghi nào đúng? Bãi biển du lịch này có gì đặc sắc? (Nguyễn Văn Hoàng, Thanh Khê, Đà Nẵng).

Một trong những cách ghi nhầm địa danh Ninh Chử, thị trấn Khánh Hải, tỉnh Ninh Thuận. Ảnh: V.T.L
Một trong những cách ghi nhầm địa danh Ninh Chử, thị trấn Khánh Hải, tỉnh Ninh Thuận. Ảnh: V.T.L

- Hiện có nhiều tài liệu, diễn đàn, trang web... ghi bãi biển du lịch nổi tiếng của tỉnh Ninh Thuận là Ninh Chữ (dấu ngã). Tuy nhiên, đây là cách ghi không chuẩn xác, bởi nó kết hợp giữa một từ gốc Hán [Ninh (寧): an toàn, yên ổn] với một từ thuần Việt [Chữ: Hệ thống ký hiệu bằng đường nét đặt ra để ghi tiếng nói]. Một số tài liệu đã chỉ ra sự nhầm lẫn này, như bài “Thuyết minh về biển Ninh Chử chi tiết” đăng trên trang scr.vn (Chia sẻ 1001 Thủ thuật công nghệ chuyên sâu).

Theo đó, nguyên xưa kia địa danh này được đặt tên theo chữ Hán là Ninh Chử (dấu hỏi) bởi đây là vùng vịnh biển đẹp, sóng lặng, yên bình. Theo nghĩa chữ Hán, Ninh có nghĩa là bình yên, thái hòa; Chử [渚] (dấu hỏi) có nghĩa là bến nước, bờ bãi. Ở Ninh Thuận còn có một số địa danh như La Chử, Hải Chử, Minh Chử, được ghi trong Địa bạ Triều Nguyễn năm 1836.

Về sau, có lẽ xuất phát từ cách phát âm không phân biệt dấu hỏi/ngã của người miền Nam, địa danh này được viết thành Ninh Chữ (dấu ngã), được sử dụng phổ biến trong các văn bản và thông tin trên các trang mạng xã hội. Vì thế, địa danh này một thời gian dài được chấp nhận ở cả hai cách viết “Ninh Chữ” và “Ninh Chử”. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, khi du lịch Ninh Thuận ngày một phát triển mạnh mẽ, địa danh này được nhà đương cục chú trọng và đề nghị ghi lại theo ngữ nghĩa ban đầu là Ninh Chử để nhấn mạnh đến sự bình yên, an toàn của bãi biển du lịch Ninh Thuận.

Bãi biển Ninh Chử thuộc thôn Ninh Chử, thị trấn Khánh Hải, tỉnh Ninh Thuận; nằm cách trung tâm thành phố Phan Rang khoảng 50km về phía Đông và cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 350km nên rất thuận lợi cho việc đi lại. Báo Bình Thuận, trong bài Điều ít biết về bãi biển Ninh Chử: Khách nước ngoài “vạn người mê” đã dẫn thông tin của Mark Gwyther, blogger du lịch người Mỹ, chia sẻ trên trang citypassguide.com (cung cấp thông tin về du lịch, ẩm thực và văn hóa của các thành phố lớn tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á) như sau: “Vịnh Ninh Chử, một đường lưỡi liềm dài 10km lộng lẫy, được coi là một trong 9 bãi biển đẹp nhất Việt Nam. Hầu hết thời gian trong năm, biển an toàn để bơi. Bình minh vô cùng ngoạn mục và thật thú vị khi được chứng kiến người dân địa phương trải qua các hoạt động buổi sáng”.

Do mới được đưa vào khai thác du lịch cách đây không lâu nên bãi biển này vẫn còn khá hoang sơ, bình yên. Đó chính là những yếu tố hấp dẫn du khách đến đây. Ngay từ cái nhìn đầu tiên, du khách sẽ bị thu hút bởi vẻ đẹp nguyên sơ, thơ mộng với biển xanh, cát trắng, nắng vàng. Không khí yên bình giúp khách tạm thời thoát ra khỏi mọi ồn ào, vội vã, xô bồ của cuộc sống hiện đại.

Đến đây, du khách thường dành thời gian để tắm biển và tham gia các hoạt động trò chơi như: đánh bóng chuyền bãi biển, đá cầu, lướt ván, câu cá, lặn ngắm san hô,... Ngoài ra, du khách cũng thường kết hợp tham quan các thắng cảnh lân cận như núi Đá Chồng, núi Tân An, núi Cà Đú... nhấp nhô nhiều hình thù quái dị, nhiều dốc đá cheo leo đầy thử thách để du khách thỏa sức khám phá.

ĐNCT

.