Từ những nguyên liệu giản dị và dễ tìm như đậu tương (đậu nành), gạo nếp cái hoa vàng, muối trắng và nước sạch, người dân Hưng Yên đã tạo nên đặc sản tương bần nức tiếng và trở thành sản vật tiến vua. Đến nay, người dân phường Bần Yên Nhân, thị xã Mỹ Hào vẫn gìn giữ và phát huy làng nghề truyền thống đã tồn tại hàng trăm năm. Theo một số ghi chép, tương bần xuất hiện từ thế kỷ XIII, phát triển nhất từ lúc nhà Lý dời đô ra Thăng Long.
Đà Nẵng cuối tuần mời bạn cùng khám phá quá trình làm ra món tương bần thơm ngon qua chùm ảnh của tác giả Mộc Miên (Đà Nẵng).
|
Nguyên liệu làm tương bần không khó kiếm nhưng công đoạn làm tương cực kỳ công phu và mất nhiều thời gian. |
|
Tương được phơi nắng trong vòng ít nhất 1 tháng. Trong thời gian này, tương phải luôn được theo dõi và “chăm sóc” cẩn thận. Hàng ngày, người ta phải mở nắp chum, khuấy đều và cho thêm nước vào tương, trời nắng thì phơi, trời mưa thì phủ kín miệng bằng nylon để nước mưa không lọt vào tương, tương sẽ bị ủng. |
|
Trước tiên, nếp đem ngâm rồi nấu chín thành xôi. Xới xôi ra nong, nia và để 2 ngày 2 đêm cho xôi lên mốc vàng. Nhiều nhà còn cẩn thận ủ với lá nhãn để mốc dậy mùi hơn. |
|
Sau 2 ngày 2 đêm, khi xôi nếp lên mốc thì đem ra xoa cho các hạt xôi tơi. Dùng nước đỗ ngâm trong chum sành tưới lên mốc và trộn thật đều rồi để tiếp 1 ngày 1 đêm nữa cho xôi lên mốc vàng. |
|
Tiếp đó cho mốc vào chum đỗ đã ngả cùng muối tinh với lượng phù hợp và khuấy đều rồi phơi ngoài trời nắng. Nắng là một phần quan trọng quyết định đến chất lượng của tương. Nắng càng to thì tương càng vàng, càng sánh và tương sẽ nhanh ngấu hơn. |
Hãy gửi cho chúng tôi những tác phẩm mà các bạn yêu thích. Địa chỉ: maichimai2611@gmail.com