Đà Nẵng cuối tuần
Năm có 12 tháng
“Quán nhưng không phải quán” là ý tưởng kinh doanh của chị Hoàng Quyên (SN 1988), chủ quán cơm mang cái tên khá lạ: Năm có 12 tháng. Quán có diện tích khá nhỏ nằm trên đường Phan Bôi, quận Sơn Trà (Đà Nẵng), được giữ nguyên không gian như một ngôi nhà, hơn là trang trí thành quán ăn.
Mâm cơm hấp dẫn tại Năm có 12 tháng. Ảnh: H.L |
Theo chị Quyên, ý tưởng mở quán ăn này đến từ mong muốn lưu giữ những bữa cơm gia đình truyền thống, nơi mọi người có thể ngồi bên nhau, ăn uống thân mật như ở nhà. Tại đây, thực khách sẽ không tìm thấy những món ăn quá cầu kỳ, thay vào đó là cơm canh đơn giản như canh chua, cá kho tộ, rau muống xào tỏi, thịt kho rim, cà pháo mắm tôm...
“Năm có 12 tháng” nhìn từ bên ngoài không khác gì những ngôi nhà nằm trong kiệt Phan Bôi, ngoại trừ bảng hiệu có dòng chữ nhỏ treo trước hiên nhà. Không gian bên trong khá mộc mạc với bức tường vôi, khung cửa cũ và bàn ghế đơn sơ. Những món đồ trang trí nho nhỏ như chiếc radio, lọ hoa đồng nội hay chén bát đã phai màu theo năm tháng đều gợi nhớ hình ảnh của gia đình, người thân. Không ít lần, khách được mách nước tìm đến quán cơm, nhưng lúc đến nơi thì lần khần không dám bước vào vì ngại… vào nhầm nhà ai đó. Sau khi dùng cơm xong, khách có thể lên lầu chơi ô ăn quan, đọc sách, nghỉ ngơi tới 22 giờ.
Niềm vui của cô chủ trẻ ngoài phục vụ thực khách tại thành phố Đà Nẵng, còn tiếp đón khá nhiều khách Nhật, Hàn Quốc, Singapore, Malaysia. Chưa kể, có người mẹ, vì quá bận rộn công việc không thể nấu ăn mỗi ngày, đã chọn món ăn của quán như một giải pháp hoàn hảo. Thích ăn món gì, các con của chị khách lại đặt và chị Quyên dành thời gian chăm chút mâm cơm ấy thật ngon. Với chị, “Năm có 12 tháng” không chỉ là cái tên, mà trở thành lời nhắc nhở về giá trị thời gian, về những bữa cơm gia đình ấm cúng suốt một năm. Ngoài món ăn thân thuộc, quán còn phục vụ nước uống và bánh tráng miệng mang nhiều hương vị thơm ngon.
HUỲNH LÊ