Xã hội

Sôi nổi các hoạt động nhân Tháng Công nhân 2024

07:42, 28/05/2024 (GMT+7)

Với chủ đề “Đoàn kết công nhân - Triển khai nghị quyết”, Tháng Công nhân năm 2024 gắn với Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động đã được các cấp Công đoàn trên địa bàn thành phố triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, hướng về cơ sở, vì lợi ích đoàn viên, người lao động.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Phan Thị Thúy Linh trao cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho 5 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh năm 2023. Ảnh: PHƯƠNG TRÀ
Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Phan Thị Thúy Linh trao cờ thi đua của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho 5 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh năm 2023. Ảnh: PHƯƠNG TRÀ

Ngay từ những ngày đầu tháng 5, UBND thành phố Đà Nẵng và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố đã phối hợp tổ chức phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2024 với các chủ đề “Tăng cường bảo đảm an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng” và “Đoàn kết công nhân - Triển khai nghị quyết”.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Chí Cường đề nghị, tập trung triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng thiết thực hướng về cơ sở, trực tiếp giải quyết những vấn đề công nhân, người lao động quan tâm. Các doanh nghiệp cải thiện điều kiện lao động, tăng cường quản lý máy móc thiết bị bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động, có biện pháp kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động hạn chế xảy ra tai nạn lao động. Các ngành chức năng thành phố tăng cường kiểm tra việc thực hiện các quy định về an toàn, vệ sinh lao động, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Công đoàn các cấp tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động; tổ chức các hoạt động phúc lợi cho đoàn viên, người lao động; các hoạt động tuyên truyền, phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp; thường xuyên thăm hỏi, động viên hỗ trợ khó khăn cho các đối tượng bị tại nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Công đoàn các cấp phối hợp với chính quyền các cấp, người sử dụng lao động kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định pháp luật về lao động, việc làm, an toàn, vệ sinh lao động; hướng dẫn tổ chức tốt hoạt động của mạng lưới an toàn “vệ sinh viên” tại các doanh nghiệp. 

Tại buổi lễ, các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn cũng đã hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2024. Dịp này, Ban Tổ chức đã tuyên dương, khen thưởng 39 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác an toàn, vệ sinh lao động và 5 tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh năm 2023.

Đồng thời, Liên đoàn Lao động thành phố tặng 73 suất quà, mỗi suất 1 triệu đồng cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và 4 suất quà, mỗi suất 3 triệu đồng cho gia đình đoàn viên tử vong vì tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; trao 50 nhà “Mái ấm Công đoàn” với tổng kinh phí hơn 1,6 tỷ đồng cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.

Ngay sau lễ phát động, Hội thao công nhân, viên chức, lao động thành phố Đà Nẵng lần thứ XIII đã được tổ chức thành công. Hội thao năm nay có 5 bộ môn thi đấu: cầu lông, bóng bàn, kéo co, cờ tướng và nhảy bao bố tiếp sức nam - nữ. Hội thao thu hút 22 đơn vị đăng ký, với hơn 800 vận động viên trực tiếp tham gia thi đấu.

Trong Tháng Công nhân năm 2024, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng đã phối hợp Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề với công nhân lao động. Đây thật sự là diễn đàn của người lao động khi tại buổi tiếp xúc có đến 17 kiến nghị được đề đạt. Nội dung các ý kiến tập trung vào các dự án luật liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích của người lao động, dự kiến được Quốc hội xem xét thông qua và cho ý kiến tại kỳ họp thứ VII. Trọng tâm là Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) và Luật Công đoàn (sửa đổi); giải pháp tạo việc làm, duy trì việc làm bền vững giúp nâng cao thu nhập, đời sống cho người lao động; phát triển nhà ở cho người có thu nhập thấp; nơi vui chơi, giải trí, trường học cho con em của công nhân; những vấn đề về chính sách bảo hiểm xã hội, nhất là rút bảo hiểm xã hội một lần và tình trạng “tín dụng đen” trong công nhân… 

Qua tiếp xúc cử tri, tiếp thu ý kiến cử tri, ông Nguyễn Văn Quảng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng cho hay, với các nhóm ý kiến về Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi), Luật Công đoàn (sửa đổi) sẽ là cơ sở quan trọng để ban soạn thảo tham khảo bổ sung để sửa đổi phù hợp với tình hình thực tiễn với mục tiêu bảo đảm các chế độ chính sách cho người lao động; đồng thời, nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn.

Về vấn đề nhà ở, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã chỉ đạo Đảng đoàn LĐLĐ thành phố rà soát, xem xét lại các điều kiện cụ thể để mở rộng đối tượng phù hợp, tạo điều kiện cho người lao động vào khu nhà ở công nhân. Cũng qua hoạt động tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố, Liên đoàn Lao động thành phố trao 100 suất quà với tổng kinh phí 100 triệu đồng cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Từ sau khi chọn tháng 5 hằng năm làm Tháng Công nhân, hoạt động của các cấp Công đoàn đã có nhiều chuyển biến tích cực, với một chuỗi các hoạt động được tổ chức từ văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, đến hội thi, hội diễn nhằm chăm lo thiết thực đời sống văn hóa tinh thần cho đoàn viên, người lao động tại đơn vị mình.

Ông Huỳnh Văn Hậu, Phó Chủ tịch Công đoàn ngành y tế thành phố cho biết: “Thực hiện sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động thành phố, trong Tháng Công nhân năm nay, Công đoàn ngành y tế tổ chức Hội thao công nhân, viên chức, lao động ngành y tế thành phố lần thứ VII. Đây là hội thao truyền thống của Công đoàn ngành lập thành tích chào mừng kỷ niệm 49 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2024), 137 năm ngày Quốc tế lao động (1-5) và 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2024). Nhờ sự chỉ đạo sâu sát của Liên đoàn Lao động thành phố, hầu hết các cấp Công đoàn đều chọn những hoạt động thiết thực để triển khai trong Tháng Công nhân năm nay.

Tại huyện Hòa Vang, Liên đoàn Lao động phối hợp Bảo hiểm xã hội huyện tổ chức chương trình “Đối thoại tháng 5” tại 3 Công đoàn cơ sở doanh nghiệp có đông công nhân lao động. Chia sẻ về chương trình này, bà Bùi Thị Linh Chi, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Hòa Vang cho biết, thông qua hoạt động ý nghĩa này nhằm tư vấn, giải quyết kịp thời các vướng mắc về thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; đồng thời, tuyên truyền nâng cao hiểu biết kiến thức pháp luật cho người lao động. Dịp này, Công ty TNHH Medlatec Đà Nẵng, đơn vị ký kết thỏa thuận hợp tác với Liên đoàn Lao động huyện Hòa Vang trong chương trình “Phúc lợi cho đoàn viên Công đoàn” đã tư vấn, tầm soát chức năng gan miễn phí cho hơn 500 đoàn viên, người lao động tham gia chương trình.

Với sự ủng hộ của các cấp ủy đảng, chính quyền, chuỗi các hoạt động đa dạng, đầy màu sắc trong Tháng Công nhân 2024 do các cấp Công đoàn thành phố tổ chức, sẽ là nguồn động viên, khích lệ để cán bộ, đoàn viên, người lao động vượt qua mọi khó khăn, hăng hái lao động, sản xuất, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

PHƯƠNG TRÀ

.