Khẩu trang y tế có giúp ngừa hiệu quả virus corona hay không?

.

Những người đeo khẩu trang cũng không thể chạm vào miệng và mũi của mình, do đó khẩu trang có thể giúp ngăn việc lây nhiễm virus từ các bề mặt đồ vật có dính nước bọt.

Đeo khẩu trang phòng lây nhiễm virus corona tại Hong Kong, Trung Quốc, ngày 27/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Đeo khẩu trang phòng lây nhiễm virus corona tại Hong Kong, Trung Quốc, ngày 27-1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Người dân của nhiều nước khắp thế giới đang đổ xô đi mua khẩu trang y tế nhằm phòng ngừa chủng virus corona mới (2019-nCoV) bùng phát tại Trung Quốc.

Một số công ty thậm chí yêu cầu nhân viên đeo khẩu trang tại nơi làm việc.

Nhiều trường học tại Hàn Quốc đề nghị phụ huynh trang bị cho con em khẩu trang và dung dịch sát khuẩn tay khi các em trở lại trường sau kỳ nghỉ Đông.

Tuy nhiên, liệu khẩu trang có hiệu quả trong phòng ngừa virus 2019-nCoV hay không.

Tiến sỹ Mark Denison của Trung tâm Y khoa Đại học Vanderbilt ở Nashville cho biết tất cả các loại virus có kích thước đủ nhỏ để lọt qua chiếc khẩu trang y tế, tuy nhiên các mầm bệnh đâu chỉ phát tán qua không khí.

Thay vào đó, các loại virus truyền từ người này sang người khác qua nước bọt khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi.

Khi đó, nước bọt bắn vào tay những người khác hoặc vào bề mặt của đồ dùng.

Những người khác bị nhiễm do chạm vào bề mặt đồ dùng đó rồi đưa tay lên chạm vào mắt, mũi hoặc miệng.

Tiến sỹ Denison cho biết khẩu trang có tác dụng phần nào khi ngăn được những giọt nước bọt lớn từ người bệnh ho hoặc hắt hơi.

Những người đang đeo khẩu trang cũng không thể chạm vào miệng và mũi của mình, do đó khẩu trang có thể giúp ngăn việc lây nhiễm virus từ các bề mặt đồ vật có dính nước bọt của bệnh nhân.

Tuy nhiên, tiến sỹ Denison cho biết hiện chưa có công trình nghiên cứu nào so sánh nhóm đeo và nhóm không đeo khẩu trang khi tiếp xúc với chủng virus corona mới.

Một bản đánh giá các nghiên cứu về những nhân viên y tế được công bố năm 2017 cho thấy các khẩu trang y tế có tác dụng bảo vệ phần nào trước Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS), tuy nhiên các tác giả lưu ý các bằng chứng có được khi đó còn ít và các kết quả nghiên cứu không đồng nhất.

Theo chuyên gia Denison, cách tốt nhất để tránh bị lây nhiễm chủng virus mới là rửa tay bằng dịch sát khuẩn và xà phòng. Biện pháp này tương tự như cách phòng ngừa các loại virus gây ra các bệnh cảm, cúm thông thường.

Khẩu trang thường được sử dụng tại một số nước khi người dùng có vấn đề về sức khỏe, muốn chống lại các tác nhân gây dị ứng hoặc đeo vào những ngày ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Chủng virus mới đã đẩy nhu cầu khẩu trang tăng đột biến trên thế giới.

Năm ngoái, công ty Respilon của Séc, chuyên sản xuất khẩu trang sợi nano tại Trung Quốc, đã bán được 700.000 chiếc trên toàn thế giới. Kể từ tuần trước, công ty này đã nhận được thêm 7 triệu đơn đặt hàng.

Tuy nhiên, vấn đề hiện nay là công ty Respilon không thể sản xuất khẩu trang trong khi Trung Quốc kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sang tuần tới nhằm khống chế dịch bệnh viêm phổi lạ.

Bất chấp kỳ nghỉ lễ, một nhà máy sản xuất khẩu trang tại thành phố Thượng Hải của Trung Quốc đang làm việc hết công suất. Những công nhân tại đây phải làm việc 24 giờ với 2 ca/ngày.

Tại Đài Loan (Trung Quốc), các nhà máy làm việc trở lại sau khi kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Chính quyền Đài Loan cho biết đã phân phát 23 triệu khẩu trang cho người dân và vùng lãnh thổ này dự kiến có thể sản xuất thêm 4 triệu chiếc mỗi ngày.

Theo TTXVN/Vietnam+

;
;
.
.
.
.
.