Bộ Y tế xác nhận có thêm 2 ca dương tính với nCoV tại Vĩnh Phúc

.

Cả hai bệnh nhân này đều có chung tiền sử dịch tễ, đó là mẹ ruột và em gái bệnh nhân N.T.D, một trong 7 người Việt Nam khác được Công ty TNHH Nihon Plast đưa sang Vũ Hán học tập.

Điều trị cho bệnh nhân nghi nhiễm virus corona (Nguồn: TTXVN/Vietnam+)
Điều trị cho bệnh nhân nghi nhiễm virus corona (Nguồn: TTXVN/Vietnam+)

Ngày 6-2, Bộ Y tế thông báo tỉnh Vĩnh Phúc đã ghi nhận thêm 2 ca bệnh vừa được xét nghiệm dương tính với virus corona (2019-nCoV), nâng tổng số người nhiễm virus gây bệnh viêm đường hô hấp cấp Vũ Hán tại Việt Nam lên 12 người.

Cả hai bệnh nhân này đều có chung tiền sử dịch tễ, đó là mẹ ruột và em gái bệnh nhân N.T.D, một trong 7 người Việt Nam khác được Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nihon Plast của Nhật Bản cử sang Trung Quốc tập huấn tại Thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, cùng trở về Việt Nam ngày 17-1-2020.

Cụ thể, bệnh nhân thứ nhất tên P. (49 tuổi, giới tính nữ), hiện làm nghề nông ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Bệnh nhân P là mẹ ruột của bệnh nhân N.T.D đã được xác định dương tính với 2019-nCoV trước đó.

Từ ngày 3-2-2020, bệnh nhân P. xuất hiện triệu chứng ho.

Bệnh nhân thứ hai mới được xác nhận nhiễm nCoV trong ngày 6-2 là N.D (16 tuổi, giới tính nữ) là em gái ruột của bệnh nhân N.T.D. Bệnh nhân N.D có biểu hiện ho nhẹ, mệt mỏi.

Cả hai bệnh nhân mới là đối tượng tiếp xúc gần với bệnh nhân N.T.D, do vậy đã được cơ quan y tế và chính quyền địa phương đưa vào diện đối tượng cần giám sát chặt chẽ, theo dõi sức khoẻ tại gia đình và cộng đồng.

Hai bệnh nhân này đều phối hợp rất tốt cơ quan y tế sở thực hiện các biện pháp xử lý dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Ngày 4-2-2020, qua việc giám giám sát và theo dõi sức khoẻ người tiếp xúc gần, cơ quan y tế địa phương phát hiện hai trường hợp này xuất hiện các triệu chứng ho, mệt mỏi. Cả hai trường hợp này đã được đưa vào cơ sở y tế để cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm. Hiện tại, sức khoẻ của hai bệnh nhân này ổn định.

Kết quả xét nghiệm cho thấy mẫu bệnh phẩm của hai bệnh nhân nay dương tính với virus 2019-nCoV bằng kỹ thuật Realtime RT – PCR. Nơi thực hiện xét nghiệm là Khoa Virus, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, đến 19 giờ ngày 6-2, tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) trên thế giới với tổng số trường hợp mắc: 28.348, trong đó tại Trung Quốc đại lục là 28.085 người.

Tổng số trường hợp tử vong trên toàn thế giới là 565 ca, trong đó Trung Quốc đại lục là 563 người; Philippines 1 người; Hong Kong (Trung Quốc): 1 người. Tổng số trường hợp mắc bên ngoài Trung Quốc đại lục là 263 người.

Theo Vietnam+

;
;
.
.
.
.
.