Cảnh báo nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 giữa mèo với mèo

.

Theo nghiên cứu mới, các nhà khoa học khuyến nghị những người nuôi mèo nên giữ vật nuôi trong nhà, đề phòng trường hợp các vật nuôi có thể tiếp xúc nguồn lây nhiễm mà chủ không biết.

Ảnh minh họa. (Nguồn: cnbc.com)
Ảnh minh họa. (Nguồn: cnbc.com)

Tình trạng lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) có thể xảy ra giữa mèo với mèo, ngay cả khi những con mèo bị nhiễm virus không xuất hiện triệu chứng bệnh.

Thông tin trên là kết quả nghiên cứu chung của một nhóm các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Tokyo và Đại học Wisconsin-Madison (Mỹ), được đăng tải trên trang điện tử của tạp chí Y học New England ngày 13-5.

Để có được kết luận trên, nhóm nghiên cứu đã đưa một lượng lớn virus SARS-CoV-2 lấy từ người bệnh và ba con mèo mắc COVID-19, cho vào mắt, khoang mũi, miệng và khí quản của những con mèo thí nghiệm trong một phòng thí nghiệm ở Mỹ.

Những con mèo thí nghiệm này sau đó được nhốt chung với những con mèo khỏe mạnh trong năm ngày. Trong vòng năm ngày đó, toàn bộ sáu con mèo đều có kết quả quả dương tính với virus nguy hiểm này. Hiện số mèo nhiễm virus này đều có thân nhiệt, trong lượng và hành vi bình thường, đồng thời không có triệu chứng bệnh.

Tuy nhiên, Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh của Mỹ (CDC) khẳng định không có bằng chứng chứng minh mèo khiến virus lây lan tại Mỹ vì kết quả xét nghiệm máu cho thấy mèo nhiễm virus SARS-CoV-2 sản sinh kháng thể trong vòng 24 ngày sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính đầu tiên.

Nghiên cứu được thực hiện nhằm hiểu rõ về nguy cơ tiềm ẩn từ các vật nuôi trong thời kỳ dịch COVID-19. Các nhà khoa học cho rằng ở thời điểm hiện tại, không có chứng cứ khoa học nào cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể lây lan từ vật nuôi sang người.

Tuy nhiên, thông qua nghiên cứu này, các nhà khoa học khuyến nghị những người nuôi mèo nên giữ vật nuôi trong nhà, đề phòng trường hợp các vật nuôi có thể tiếp xúc nguồn lây nhiễm mà chủ không biết.

Tháng 4-2020, Trung tâm kiểm soát và ngặn chặn dịch bệnh Mỹ xác nhận có hai con mèo nhiễm virus SARS-CoV-2, cùng với một số trường hợp mèo nhiễm virus tại Bỉ và Hong Kong (Trung Quốc).

Truyền thông Mỹ cũng đưa tin hồi tháng Tư, sư tử và hổ tại vườn thú Bronx ở New York xuất hiện những triệu chứng của bệnh viêm đường hô hấp và có kết quả dương tính với virus SASR-CoV-2 sau khi một nhân viên sở thú bị nhiễm loại virus này.

Theo các nhà nghiên cứu, việc người lây nhiễm virus sang vật nuôi có khả năng hơn là vật nuôi lây sang người.

Các nhà nghiên cứu đang nghiêng về giả thuyết con người là nguồn lây nhiễm SARS-CoV-2 cho mèo. Do đó, các nhà khoa học khuyến cáo chủ vật nuôi cần giữ khoảng cách với mèo nuôi nếu họ có nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2.

Nhóm nghiên cứu cũng nhấn mạnh các biện pháp phòng bệnh đơn giản như rửa tay, tránh xa động vật ốm bệnh để bảo vệ sức khỏe của con người và động vật.

Theo Vietnam+

;
;
.
.
.
.
.