Đà Nẵng kích hoạt đồng loạt mọi biện pháp phòng, chống dịch bệnh ở mức cao nhất

.

ĐNO - Tối 24-7, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành liên quan bàn về các giải pháp kiểm soát tình hình ca nghi nhiễm Covid-19, thực hiện điều tra dịch tễ, giám sát các trường hợp tiếp xúc gần nhằm ổn định, tránh gây hoang mang, lo lắng cho người dân và du khách.

Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ chủ trì buổi họp khẩn về phòng, chống Covid-19 tối 24-7. Ảnh: PHAN CHUNG
Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ chủ trì buổi họp khẩn về phòng, chống Covid-19 tối 24-7. Ảnh: PHAN CHUNG

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ khẳng định, mặc dù đến thời điểm hiện tại chưa có cơ sở cuối cùng để khẳng định bệnh nhân ở Đà Nẵng có bị nhiễm Covid-19 hay không, Đà Nẵng vẫn chủ động, kích hoạt đồng loạt mọi biện pháp phòng, chống dịch bệnh ở mức cao nhất.

Các ngành chức năng thành phố đã phản ứng rất kịp thời, nỗ lực truy tìm, khoanh vùng và tổ chức lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc, kể cả người thân của bệnh nhân T.V.D. Điều đáng mừng nhất hiện nay chính là 103 trường hợp được xác định tiếp xúc gần với bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 đã âm tính với SARS-CoV-2 và đang được theo dõi, cách ly tại các cơ sở y tế.

“Mọi hoạt động tại thành phố vẫn diễn ra bình thường, đặc biệt là không có trường hợp nào tử vong do Covid-19 cũng như không có hiện tượng “tháo chạy” khỏi Đà Nẵng như một số trang mạng xã hội tung tin đồn thất thiệt. Người dân và du khách yên tâm, bình tĩnh phối hợp với cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp chủ động phòng, chống dịch bệnh, tránh gây mất ổn định tình hình”, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

Liên quan đến các biện pháp nhằm kiểm soát, ổn định tình hình trong thời gian tới, lãnh đạo thành phố giao Sở Y tế chủ động trong việc cung cấp thông tin về tình hình dịch bệnh trên các phương tiện truyền thông để cập nhật công khai, kịp thời các thông tin thu hút sự quan tâm của dư luận. Hiện tại, Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cùng Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) đang tích cực hỗ trợ Đà Nẵng trong việc theo dõi, tiếp nhận, điều trị ca bệnh nghi nhiễm Covid-19, đồng thời quyết liệt thực hiện các biện pháp để khoanh vùng, xác định các trường hợp tiếp xúc có nguy cơ cao.

Bác sĩ Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế cho biết thêm, xung quanh những thông tin liên quan trường hợp di chuyển của bệnh nhân D., ngành y tế khuyến cáo những người dân và du khách có tiếp xúc gần với bệnh nhân hoặc nghi ngờ có các dấu hiệu liên quan đến SARS-CoV-2 nên chủ động theo dõi sức khỏe và đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám, được tư vấn các thông tin liên quan đến dịch bệnh.

Riêng đối với bệnh nhân D., bệnh nhân đang được thở máy thông qua lỗ khí quản; da và niêm mạc của bệnh nhân hồng hào; tim và phổi nghe rõ, các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân đang tiến triển với dấu hiệu tương đối khả quan.

PHAN CHUNG

;
;
.
.
.
.
.