Tìm người từng tới đám tang có 3 ca mắc Covid-19 ở quận Thanh Khê

.

ĐNO - Tối 15-8, Sở Y tế thành phố thông báo về trường hợp 3 ca nhiễm Covid-19 từng đến 1 đám tang trên địa bàn quận Thanh Khê, đồng thời yêu cầu các tổ chức, cá nhân liên quan đến đám tang trên lập tức liên hệ với Trung tâm Y tế quận, huyện nơi sinh sống để khai báo và được hướng dẫn các biện pháp phòng, chống Covid-19.

Cụ thể, trong thời gian từ ngày 12 đến ngày 14-8, tại kiệt 160 Trần Cao Vân (tổ 29, phường Tam Thuận, quận Thanh Khê) có tổ chức đám tang bà N.T.L. (sinh năm 1930). Theo kết quả giám sát, sau khi đám tang hoàn thành, các cơ quan y tế phát hiện trong đám tang có 3 người nhà dương tính với SARS-CoV-2, bao gồm: N.T.H. (bệnh nhân số 937), N.V.L. (bệnh nhân số 938) và N.T.T. (bệnh nhân 939), cùng trú tại kiệt 160 Trần Cao Vân (tổ 29, phường Tam Thuận, quận Thanh Khê), là địa điểm tổ chức đám tang.

Ngoài ra, trong suốt quá trình diễn ra tang lễ, gia đình còn có thuê dịch vụ tang lễ Thiện Tâm (đường Trường Chinh, phường Hòa Phát, quận Cẩm Lệ) để phục vụ đám tang.

Bác sĩ Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố cho biết, đây là 3 trong số 11 trường hợp được phát hiện nhiễm Covid-19 trong ngày 15-8, sau khi ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm trên 12.000 người trong toàn địa bàn thành phố. CDC Đà Nẵng đề xuất thành phố cần thiết lập vùng cách ly y tế ngay đối với khu vực kiệt 160 Trần Cao Vân.

Lãnh đạo thành phố yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các nhiệm vụ cấp thiết trong phòng, chống dịch. Trong ảnh: Nhân viên y tế phun hóa chất trên địa bàn quận Thanh Khê. Ảnh: PHAN CHUNG
Lãnh đạo thành phố yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các nhiệm vụ cấp thiết trong phòng, chống dịch. Trong ảnh: Nhân viên y tế phun hóa chất trên địa bàn quận Thanh Khê. Ảnh: PHAN CHUNG

Theo ông Hồ Thuyên, Chủ tịch UBND quận Thanh Khê, trong khu vực kiệt 160 Trần Cao Vân có khoảng 300 hộ, 1.600 khẩu thuộc các tổ 28, 29, 30 và một phần của tổ 24, 25. Ngoài ra, trong khu vực này cũng có 1 chợ nhỏ với khoảng hơn 20 tiểu thương buôn bán. Qua khảo sát, quận đã lấy danh sách của 1.600 người trong kiệt này và 200 người liên quan đến đám tang của bà L. Trong ngày mai (16-8), Trung tâm y tế quận sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm số trường hợp này. 

Trước đó, phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố diễn ra vào chiều tối 15-8, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Quảng đề nghị chính quyền địa phương phải giám sát thật tốt tất cả các đám tang trên địa bàn; chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh, không được phép để đông người tiếp xúc.

“Đề nghị các địa phương rút kinh nghiệm sâu sắc, lãnh đạo các quận, huyện phải chỉ đạo, chấn chỉnh ngay việc này, không để xảy ra tình trạng như kiệt 160 Trần Cao Vân một lần nữa”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố Huỳnh Đức Thơ phê bình sự dễ dãi, thiếu quyết liệt của quận Thanh Khê, đồng thời yêu cầu chính quyền địa phương gấp rút mở rộng thiết lập vùng cách ly y tế tại khu vực kiệt 160 Trần Cao Vân.

“Nguy cơ lây lan từ đám tang này vô cùng lớn. Vì vậy, chính quyền địa phương chịu trách nhiệm chính về vấn đề truy vết F1 liên quan đến đám tang, những người liên quan đến gia đình có ca nhiễm. Dù ở bất cứ địa phương nào đều phải thông báo nhanh chóng để kịp thời ngăn chặn tình trạng những F1 này tiếp tục thành F0”, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.

PHAN CHUNG

;
;
.
.
.
.
.