Từng bước kiểm soát tình hình dịch bệnh ở Đà Nẵng

.

ĐNO - Chiều 12-8, phát biểu tại cuộc họp trực tuyến giữa Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 và 15 tỉnh, thành, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục quán triệt tinh thần kiên quyết, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, hạn chế tối đa các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng; sẵn sàng phương tiện, thiết bị, nhân lực để kiểm soát tình hình, không để làn sóng dịch bệnh lần thứ 3 bùng phát trên diện rộng.

Phó Bí thư Thường trực Nguyễn Văn Quảng (trái) và Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh chủ trì phiên họp trực tuyến tại điểm cầu Đà Nẵng. Ảnh: PHAN CHUNG
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Quảng (trái) và Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh chủ trì phiên họp trực tuyến tại điểm cầu Đà Nẵng. Ảnh: PHAN CHUNG

Lãnh đạo Chính phủ đánh giá cao công tác phòng, chống dịch bệnh trong thời gian qua, đặc biệt Đà Nẵng, Quảng Nam, Đăk Lăk… đã khoanh vùng, dập dịch tích cực. Trong đó, việc truy vết, xét nghiệm nhanh trên diện rộng các trường hợp nghi nhiễm đã được triển khai hết sức quyết liệt, hiệu quả.

Ngoài ra, nhiều địa phương đã thực hiện nghiêm túc việc giãn cách xã hội, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Một số địa phương đã thực hiện nhiệm vụ kép, đó là phòng, chống dịch kết hợp với phát triển kinh tế, khắc phục kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong phòng, chống dịch về vật tư, y tế nhu yếu phẩm.

“Có thể nhận định, tình hình dịch bệnh vẫn đang hết sức phức tạp, vì thế các bộ, ngành, địa phương cần có những biện pháp quyết liệt để kiểm soát dịch bệnh, đề phòng làn sóng thứ 3 về dịch bệnh có thể đến”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Phát biểu tại hội nghị, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, kể từ khi ghi nhận ca nhiễm vào ngày 24-7, đến nay cả nước ghi nhận 451 ca nhiễm, trong đó có 405 ca lây nhiễm trong cộng đồng được ghi nhận tại 15 tỉnh, thành. 17 bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã tử vong, đều có bệnh lý nền nặng như suy thận mạn, đái tháo đường, tăng huyết áp.

Về các yếu tố dịch tễ liên quan đến Đà Nẵng, Bộ Y tế đã xác định và kiểm soát có 335.000 người, trong đó 136.700 người đã được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

“Chúng ta đang từng bước kiểm soát được tình hình dịch bệnh ở Đà Nẵng, trong đó phần lớn ca bệnh đều xuất phát từ Bệnh viện Đà Nẵng, số ca nhiễm là những trường hợp F1 đang cách ly nên hạn chế tối đa tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng.

Tuy nhiên, các biện pháp cần thiết vẫn đang được triển khai quyết liệt, không chỉ với Đà Nẵng mà mở rộng đối với nhiều địa phương, đặc biệt là những địa phương có nguy cơ”, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ rõ, nhờ các biện pháp căn cơ, cương quyết, thực hiện đồng bộ từ trung ương đến địa phương nên chúng ta đã cơ bản xử lý có kết quả tình hình dịch vừa qua.

Các bộ, ngành, địa phương đã triển khai phòng, chống dịch tích cực, nhất là ngành y tế và một số địa phương như Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, cũng như các địa phương khác có ca dương tính đã khoanh vùng dập dịch tích cực, xét nghiệm nhanh trên diện rộng.

Một số nơi có ổ dịch đã thực hiện giãn cách xã hội nghiêm túc, Quảng Nam lập đội xử lý nhanh, còn Đà Nẵng phát phiếu đi chợ hay cắt giảm số lượng người làm việc tại trung tâm hành chính của thành phố…

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, khác với trường hợp xuất hiện ca bệnh số 17 trước đây, lần này người dân bình tĩnh hơn, cấp ủy, chính quyền các địa phương, ngành y tế chỉ đạo bài bản hơn.

Tình hình thị trường, giá cả ổn định, không có nạn đầu cơ, tích trữ, khan hiếm hàng hóa xảy ra. Tình trạng thiếu sinh phẩm, một số thiết bị y tế được khắc phục kịp thời, vừa bảo đảm phương tiện chống dịch, vừa chống tham nhũng, tiêu cực.

Lưu ý thời gian tuần này đến giữa tuần sau là thời điểm cần quan tâm, Thủ tướng đặt vấn đề cần có biện pháp bảo đảm công cuộc chống Covid-19 thành công.

Thủ tướng hoan nghênh thời gian qua, đã có trên 300 cán bộ, y tế, hàng trăm sinh viên tình nguyện tăng cường cho khu vực Quảng Nam, Đà Nẵng, nhiều chuyên gia y tế vào khu vực trung tâm dịch bệnh để làm việc. Nhiều nhà tài trợ, nhiều địa phương giúp đỡ lẫn nhau trong khó khăn.

Tinh thần phát huy tổng lực ở từng địa bàn, phối hợp nhuần nhuyễn giữa các đơn vị, lực lượng và nhất là “phát hiện, phát hiện nhanh; cách ly, cách ly nhanh; xét nghiệm, xét nghiệm rộng và nhanh”, cần tiếp tục được phát huy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng hoan nghênh Bộ Y tế đã xét nghiệm chủ động và truy vết, cách ly tập trung, kịp thời. Bộ Y tế phát huy việc điều phối hiệu quả, đáp ứng đủ nhu cầu nhân lực, vật tư y tế kịp thời phục vụ công tác phòng, chống dịch của địa phương.

Đề cập đến những kinh nghiệm rút ta từ lần này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm phòng dịch ở các cơ sở y tế; trang bị đầy đủ thiết bị phòng, chống dịch cho cán bộ y tế.

Các nhà máy, cơ sở sản xuất cần làm tốt việc bảo đảm các tiêu chí an toàn, giám sát y tế phòng dịch. Triển khai trên diện rộng các ứng dụng chuyên biệt như Bluezone, NCOVI và đẩy mạnh truyền thông nâng cao ý thức người dân trong phòng, chống dịch bệnh, ngăn ngừa lây lan trong mọi tầng lớp nhân dân.

Chỉ đạo một số biện pháp tiếp theo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ngành Y tế tiếp tục đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu thuốc, vắc xin đặc trị; lập hồ sơ theo dõi sức khỏe cho người dân trong bối cảnh một số nước đang bắt đầu công bố lưu hành vắc xin phòng, chống Covid-19; nghiên cứu hoàn thiện phác đồ điều trị các ca bệnh giảm thiểu tỷ lệ tử vong do dịch bệnh.

Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tăng cường đào tạo, tập huấn trực tiếp cho nhân viên y tế tại tất cả các cơ sở y tế; xây dựng quy trình chuẩn xử lý những ca nghi nhiễm Covid-19 ngay khi có dấu hiệu ho, sốt… không để bệnh nhân đi lại nhiều nơi hoặc kéo dài…

Từ kinh nghiệm Quảng Nam, Đà Nẵng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo cần thành lập các tổ công tác tại địa phương, cộng đồng để đi từng ngõ, gõ từng nhà, nhất là ở các địa phương có lây nhiễm, không để dịch bệnh lây lan. Đi liền với đó là tiếp tục kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng hoan nghênh Bộ Công an hoàn thành tốt tình hình an ninh trật tự, lực lượng Biên phòng kiểm soát tốt các khu vực biên giới trên địa bàn cả nước trong tình hình dịch bệnh.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị từng địa phương xây dựng một chiến lược chống dịch bệnh hiệu quả cả về kinh tế và y tế; đánh giá mức độ rủi ro từng khu vực trong 1 địa phương, không nhất thiết phong tỏa toàn bộ thành phố hoặc quận, huyện trong 1 thời gian quá dài; đồng thời nên áp dụng các biện pháp bảo đảm an toàn cho các khu vực khác.

Đề cao nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh, không chủ quan, mất cảnh giác, nhưng việc đóng cửa nghiêm ngặt ở một quy mô quá rộng không chỉ tê liệt các hoạt động kinh tế - xã hội, mà còn ảnh hưởng tâm lý, tình cảm người dân và xã hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ đạo tiếp tục khoanh vùng, dập dịch quyết liệt các ổ dịch, tăng cường kiểm tra, rà soát các biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, hạn chế các sự kiện không cần thiết; tổ chức tốt hơn các cơ sở cách ly dân sự…

Liên quan đến vấn đề giá thiết bị, vật tư y tế, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các ngành Y tế, Hải quan công bố mức giá nhập khẩu các thiết bị để làm cơ sở xây dựng giá phù hợp.

Về các bộ KIT xét nghiệm, sinh phẩm… cần thành lập tổ liên ngành gồm y tế, tài chính... với sự tham gia của các nhà sản xuất, cơ sở nhập khẩu để cùng xác định mức giá thành, công bố rộng rãi đến các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ đạo tiếp tục tạo điều kiện cho chuyên gia, nhà đầu tư đến Việt Nam làm việc dưới sự giám sát của ngành Y tế; quản lý tốt rác thải y tế tránh lây nhiễm và tiếp tục thực hiện mục tiêu kép, không để đứt gãy nền kinh tế.

Đồng thời biểu dương ngành Giáo dục và đào tạo đã tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT; giao Bộ Giáo dục và đào tạo tiếp tục xem xét việc tổ chức an toàn, chu đáo đợt 2 kỳ thi của một số địa phương.

PHAN CHUNG - TTXVN

;
;
.
.
.
.
.