Khẩn trương thực hiện công tác phòng, chống Covid-19

.

ĐNO - Trước tình hình Đà Nẵng xuất hiện một ca nghi nhiễm Covid-19 mới, tối 3-5, Thành ủy ban hành Công văn số 528-CV/TU gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố; các quận, huyện ủy về việc khẩn trương thực hiện công tác phòng, chống Covid-19.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng đề nghị làm rõ trách nhiệm cá nhân, tổ chức lơ là trong phòng, chống dịch. Ảnh: P.Chung
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng đề nghị làm rõ trách nhiệm cá nhân, tổ chức lơ là trong phòng, chống dịch. Ảnh: P.Chung

Theo đó, Thường trực Thành ủy đề nghị các lực lượng chức năng khẩn trương tổ chức truy vết thần tốc, khoanh vùng, cách ly, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch nhằm hạn chế lây lan trong cộng đồng.

Tăng cường giám sát, phát hiện sớm và hiệu quả các trường hợp liên quan ca bệnh nêu trên theo nội dung Kế hoạch số 75/KH-UBND ngày 19-4-2021 của UBND thành phố về phòng, chống Covid-19 trên địa bàn Đà Nẵng năm 2021.

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức cảnh giác, tự phòng, chống Covid-19; không được chủ quan, lơ là, giữ bình tĩnh, không hoang mang và tuân thủ các hướng dẫn của các cơ quan chức năng.

Trước đó, sáng 3-5, chủ trì buổi họp về công tác phòng, chống Covid-19, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố khẩn trương tiếp tục triển khai các biện pháp cần thiết trong kiểm soát Covid-19.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan rà soát, công khai thông tin liên quan đến trường hợp bệnh nhân 2899 (28 tuổi, trú Hà Nam); các hoạt động truy vết, cách ly, xét nghiệm liên quan đến 2 chuyên gia người Trung Quốc. Ngoài ra, cần làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân sau khi xuất hiện tình trạng không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch hiện nay trong cộng đồng.

“Đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền đánh giá nghiêm túc tình hình thực hiện các chỉ đạo của Trung ương, địa phương trong công tác phòng, chống Covid-19 hiện nay. Đặc biệt, phê bình, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức lơ là, chủ quan trong việc thực hiện nhiệm vụ, xem xét vai trò lãnh đạo của người đứng đầu”, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng chỉ đạo.

Theo Sở Y tế thành phố, tính đến hết ngày 2-5, địa phương đang thực hiện cách ly y tế 2.625 trường hợp, tại 18/41 khách sạn, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, cách ly tập trung tại các cơ sở y tế. Từ đầu năm 2021 đến nay, thành phố Đà Nẵng tiếp nhận, cách ly y tế 11.800 lượt người nhập cảnh; trong đó có 240 người nước ngoài, 11.560 công dân Việt Nam về nước.

Về trường hợp bệnh nhân Covid-19 số 2899 hoàn thành cách ly y tế tại Đà Nẵng phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 tại Hà Nam, đến nay ngành y tế đang cách ly y tế tập trung, xét nghiệm 29 trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân hiện đang lưu trú tại thành phố Đà Nẵng, kết quả 29/29 người xác minh được đều âm tính với SARS-CoV-2.

Thêm 7 trường hợp nhập cảnh từ Nhật Bản về ngày 7-4 cùng chuyến bay và được cách ly cùng khách sạn với bệnh nhân đã được cách ly tập trung, kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với chủng virus này. Ngoài ra, 43/43 người đi trên xe Tân Kim Chi từ Đà Nẵng - Hà Nam đã được các địa phương cách ly và xét nghiệm lần 1 có kết quả xét nghiệm âm tính.

Về việc điều tra, xử lý, giám sát phòng, chống Covid-19 đối với thông tin trường hợp người Trung Quốc có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tại Trung Quốc sau khi hoàn thành cách ly y tế và lưu trú tại Việt Nam, đến nay Đà Nẵng đã truy vết, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm 72  trường hợp F1 tiếp xúc với 2 người Trung Quốc, kết quả 72 người âm tính với SARS-CoV-2.

Theo bác sĩ Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế, hiện nay cần đặc biệt tuân thủ thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế. “Đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương nâng mức độ cảnh giác lên tối đa, đặc biệt là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, xử phạt những trường hợp vi phạm, đồng thời chuẩn bị đầy đủ các nguồn lực, các điều kiện, phương án, kế hoạch để sẵn sàng đáp ứng kịp thời, phù hợp với các tình huống của dịch bệnh”, bác sĩ Yến đề xuất.

PHAN CHUNG - XUÂN DŨNG

;
;
.
.
.
.
.