Tiếp tục xét nghiệm SARS-CoV-2 để phát hiện kịp thời người mắc Covid-19 trong cộng đồng

.

ĐNO - UBND thành phố vừa ban hành Kế hoạch số 159/KH-UBND về việc tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 theo Quyết định số 2905/QĐ-UBND. Thời gian triển khai từ ngày 6 đến ngày 20-9.

Đây là hoạt động nhằm tiếp tục rà soát, phát hiện kịp thời người mắc Covid-19 tại cộng đồng để khoanh vùng, xử lý, không để dịch bệnh lây lan trên địa bàn thành phố. Đồng thời, tiếp tục cung cấp dữ liệu dịch tễ góp phần đánh giá và phân vùng nguy cơ, từ đó đề ra các biện pháp phòng, chống Covid-19 tương ứng.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trên địa bàn quận Hải Châu. Ảnh: LÊ HÙNG
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trên địa bàn quận Hải Châu. Ảnh: LÊ HÙNG

Theo đó, tại khu vực có mức độ nguy cơ rất cao (vùng đỏ - vùng cách ly y tế, phong tỏa), tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ 3 ngày/lần cho toàn bộ người dân.

Tại khu vực có mức độ nguy cơ và nguy cơ cao (vùng vàng, bao gồm điểm xanh ở các khu dân cư tại các phường, xã vùng vàng), xét nghiệm đại diện toàn bộ hộ gia đình đáp ứng tiêu chuẩn chọn lấy mẫu.

Tại khu vực có mức độ nguy cơ thấp (vùng xanh - phường, xã 14 ngày liên tiếp không có ca bệnh nhiễm Covid-19 trong cộng đồng), xét nghiệm đại diện 50% hộ gia đình đáp ứng tiêu chuẩn chọn lấy mẫu với nguyên tắc lấy mẫu đại diện một hộ gia đình thì bỏ qua hộ gia đình kế tiếp.

Khu vực vùng vàng và khu vực vùng xanh lấy mẫu với tần suất 7 ngày/lần, theo 2 đợt (từ ngày 7 đến ngày 9-9 và từ ngày 14 đến ngày 16-9).

Nguời lao động tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động thực hiện xét nghiệm 7 ngày/lần (lấy mẫu đại diện tối thiểu 50% ở mỗi bộ phận làm việc, trong các nhóm nhân viên, người lao động có cùng nguy cơ lây nhiễm).

Tùy theo tính chất di chuyển, tiếp xúc để tăng tần suất lấy mẫu xét nghiệm bảo đảm phát hiện sớm các trường hợp mắc Covid-19 để can thiệp, xử lý kịp thời, không để lây lan dịch ra cộng đồng.

Nhân viên giao hàng, shipper công nghệ và tiểu thương các chợ tiếp tục xét nghiệm 3 ngày/lần.

Những trường hợp được phép hoạt động theo Quyết định số 2905/QĐ-UBND của UBND thành phố có yêu cầu xét nghiệm bảo đảm an toàn phòng, chống Covid-19 (nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong và ngoài khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin tập trung, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở thực hiện “3 tại chỗ”) thực hiện xét nghiệm tối thiểu 50% ở mỗi bộ phận làm việc, trong các nhóm nhân viên, người lao động có cùng nguy cơ lây nhiễm với tần suất 3-5 ngày/lần.

Các cơ quan, đơn vị y tế thực hiện xét nghiệm cho nhân viên y tế, đơn vị cung cấp dịch vụ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân theo quy định.

Những trường hợp khác được phép hoạt động theo Quyết định số 2905/QĐ-UBND được ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm trong nhóm đối tượng đại điện hộ gia đình theo kế hoạch này.

Kế hoạch xét nghiệm được thực hiện theo nguyên tắc bảo đảm 100% đối tượng được xét nghiệm theo đúng tiêu chuẩn quy định, không bỏ sót đối tượng, bỏ sót hộ gia đình. Các đơn vị, địa phương tập trung nguồn lực, hoàn thành việc lấy mẫu nhanh nhất có thể; phấn đấu hoàn thành trong 3 ngày cho mỗi đợt lấy mẫu.

Lấy mẫu theo nguyên tắc cuốn chiếu, tại thôn/tổ dân phố/khu dân cư và bảo đảm các yêu cầu phòng chống dịch. Đặc biệt ưu tiên thực hiện xét nghiệm đối với các trường hợp liên quan đến các bệnh nhân Covid-19 và các trường hợp liên quan đến các hoạt động được phép thực hiện theo quy định của UBND thành phố.

UBND thành phố giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp UBND quận, huyện và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức thực hiện kế hoạch. Trung tâm Y tế quận, huyện tham mưu chính quyền địa phương bố trí địa điểm, thời gian lấy mẫu phù hợp và chịu trách nhiệm tổ chức lấy mẫu xét nghiệm bảo đảm đúng quy trình và tiến độ đề ra.

UBND các phường, xã chịu trách nhiệm trong việc lập danh sách người dân tham gia lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 đúng theo tiêu chuẩn, số lượng quy định tại kế hoạch này, bảo đảm không bỏ sót hộ gia đình, cá nhân nào.

Đồng thời chủ động tuyên truyền, vận động, mời người dân tham gia lấy mẫu xét nghiệm và chuẩn bị các điều kiện cần thiết, tổ chức các buổi lấy mẫu xét nghiệm nhanh chóng, hiệu quả nhưng phải giãn cách, bảo đảm an toàn phòng, chống Covid-19.

LÊ HÙNG

;
;
.
.
.
.
.