Gắp 56 viên sỏi từ túi mật bệnh nhân nữ

.

ĐNO - Ngày 7-10, Bệnh viện 199, Bộ Công an cho biết, đơn vị vừa phẫu thuật nội soi lấy thành công túi mật chứa 56 viên sỏi cho một bệnh nhân nữ.

Trước đó, bệnh nhân T.T.H (29 tuổi, trú phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) nhập Bệnh viện 199 trong tình trạng đau bụng vùng hạ sườn phải.

Bệnh nhân cho biết đã mổ sỏi thận cách đây 4 năm, thường xuyên đau vùng hạ sườn phải, đi khám ở nhiều cơ sở y tế và phát hiện sỏi túi mật đã lâu, tuy nhiên không dám phẫu thuật, chỉ điều trị nội khoa.

Qua thăm khám lâm sàng kết hợp siêu âm, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có tình trạng viêm túi mật mạn tính với sỏi lấp đầy lòng túi mật.

Các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện 199 chỉ định phẫu thuật nội soi ổ bụng cắt túi mật. Sau khi hoàn thành phẫu thuật, bác bác sĩ tìm thấy lên có đến 56 viên sỏi có trong túi mật, đường kính viên lớn nhất khoảng 12mm. Hiện tại tình trạng bệnh nhân đã ổn định, phục hồi tốt, có thể đi lại và ăn uống bình thường.

Theo bác sĩ Trần Nguyên Phú (khoa Ngoại tổng hợp), sỏi túi mật thường do chuyển hóa, khi trong dịch mật có nồng độ cholesterol quá cao sẽ dẫn đến việc tạo thành các tinh thể và hình thành nên sỏi túi mật.

Tình trạng này thường gặp ở đối tượng người béo phì, phụ nữ dùng thuốc tránh thai có chứa estrogen, người có bệnh viêm đường ruột... Nếu sỏi túi mật không được thực hiện phẫu thuật kịp thời, có thể dẫn đến viêm túi mật cấp, đặc biệt là viêm phúc mạc gây nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.

PHAN CHUNG

;
;
.
.
.
.
.
Liên kết hữu ích